Malaysia chuẩn bị nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội

Thời sự
Malaysia sẽ mở lại du lịch trong nước và các hoạt động xã hội quy mô nhỏ, trường học… bắt đầu từ ngày 10/6 tới.

Trong bài phát biểu trên truyền hình vào ngày 7/6, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết tình hình dịch Covid-19 tại nước này đang trong tầm kiểm soát và Malaysia sẽ bắt đầu giai đoạn phục hồi từ ngày 10/6 tới cho đến ngày 31/8.

malaysia chuan bi noi long cac bien phap gian cach xa hoi hinh 1
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: The Star

Theo đó, chính phủ nước này sẽ cho phép mở lại du lịch nội địa, các hoạt động kinh tế, thương mại, tôn giáo, trường học... Các hoạt động tụ tập quy mô lớn, các quán bar, vũ trường… vẫn tiếp tục không được phép hoạt động. Việc Malaysia tiến hành xoá bỏ gần hết các biện pháp giãn cách xã hội diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này đã lên cao nhất trong vòng một thập kỷ.

Hồi tháng 5, Chính phủ Malaysia đã dần cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại song tuân thủ các hướng dẫn về giãn cách xã hội. Malaysia đã đóng cửa toàn bộ các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, trường học, cấm các cuộc tụ tập và hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 kể từ kể từ đầu tháng 3.

Cùng với đó, Malaysia cũng đã tung ra các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế bao gồm tung ra gói hỗ trợ trị giá 37,5 tỷ USD bao gồm hỗ trợ tài chính trực tiếp cho người thất nghiệp và khoảng 300.000 công ty bị tác động bởi dịch Covid-19. Ngoài ra, một gói cứu trợ khác trị giá 8 tỷ USD cũng vừa mới được bổ sung nhằm thực hiện kế hoạch phục hồi nền kinh tế quốc gia.

Malaysia tính tới ngày 8/6 có hơn 8.300 trường hợp dương tính với Covid-19 và đã có 117 người tử vong tuy nhiên nước này đã chữa trị thành công cho hơn 80% số bệnh nhân./.

https://vov.vn/the-gioi/malaysia-chuan-bi-noi-long-cac-bien-phap-gian-cach-xa-hoi-1057112.vov

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,