11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

Tuổi trẻ xanh Hiếu Trung
99% người lao động Việt Nam cho biết việc tìm thấy ý nghĩa trong công việc thực sự quan trọng đối với họ và 49% đang có kế hoạch cụ thể để đạt được điều đó. Đây là kết quả của một khảo sát trên phần lớn là những người đang đi làm và một nhóm nhỏ sinh viên (8%) đang chuẩn bị gia nhập lực lượng lao động, được thực hiện bởi Jobs-that-makesense Châu Á và Manpower.
Khánh Hòa: Chiến thắng Vườn Gòn - Đá Bàn, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm Đà Nẵng: khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên Bộ quà ý nghĩa “mở ra” năm mới đột phá
11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

Báo cáo có tiêu đề “Tìm kiếm ý nghĩa trong công việc” là khảo sát đầu tiên nghiên cứu về việc theo đuổi ý nghĩa trong công việc của khu vực Đông Nam Á. Báo cáo phân tích ý kiến phản hồi của 2.023 người tham gia từ sáu quốc gia Đông Nam Á (trong đó có 274 người đến từ Việt Nam) nhằm tìm hiểu quan điểm về công việc có ý nghĩa đối với lực lượng lao động ngày nay.

Khi tìm kiếm một công việc mới, 40% số người được hỏi ở Việt Nam xác định mức lương và sự ổn định trong công việc là ưu tiên hàng đầu của họ và 1/3 số người được hỏi đánh giá cao sự thăng tiến nghề nghiệp và phát triển cá nhân. Đặc biệt, việc theo đuổi mức lương cao không phải vì họ mong muốn giàu có hơn mà nhằm mục đích chu cấp và mang đến một cuộc sống thoải mái hơn cho gia đình.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra rằng khoảng 1 trên 10 (11%) số người được hỏi ở Việt Nam cảm thấy “rất hài lòng” về mức độ ý nghĩa mà vị trí việc làm hiện tại của họ đem lại - tỷ lệ thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đây là cơ hội lớn cho các nhà tuyển dụng nếu muốn tạo sự khác biệt trong cuộc chiến nhân tài đầy cạnh tranh hiện nay.

11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

Những kết quả tại Việt nam

99% số người được hỏi ở Việt Nam cho biết việc tìm thấy ý nghĩa trong công việc thực sự quan trọng đối với họ. Khoảng 1 trên 10 người (11%) cho biết họ hiện cảm thấy “rất hài lòng” với mức độ ý nghĩa mà công việc hiện tại của họ đem lại.

Khi tìm kiếm một công việc mới, mức lương và sự ổn định trong công việc (40%) là ưu tiên hàng đầu của người trả lời khảo sát tại Việt Nam. 1/3 đánh giá cao sự thăng tiến nghề nghiệp và phát triển cá nhân; 26% tin rằng việc duy trì sự cân bằng tích cực giữa công việc và cuộc sống ngày càng trở nên quan trọng nếu muốn đạt đến sự hài lòng trong công việc.

11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

85% số người được hỏi cho biết rằng danh tiếng của một công ty về trách nhiệm xã hội có ảnh hưởng đến quyết định làm việc tại công ty đó của họ.

Hơn 8 trên 10 người Việt Nam (87%) được hỏi đồng ý rằng những hành động nhằm thúc đẩy tính đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI) tại nơi làm việc và các mục tiêu xã hội khác, sự tiên phong trong việc thúc đẩy các sáng kiến bền vững (64%) và cải thiện điều kiện làm việc (giờ làm việc linh hoạt, bảo hiểm y tế toàn diện và trả lương bình đẳng) (61%) là những hành động mà các doanh nghiệp có thể thực hiện để nâng cao ý nghĩa trong công việc cho người lao động.

Ba thách thức hàng đầu mà những người trả lời khảo sát tại Việt Nam phải đối mặt khi tìm kiếm việc làm có ý nghĩa là: Các cơ hội việc làm xanh và việc làm vì cộng đồng còn hạn chế (34%), Phải cân bằng giữa trách nhiệm cá nhân với mong muốn nghề nghiệp (18%) và Thiếu kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cần thiết (13%).

11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

Những kết quả tại khu vực Đông Nam Á

98% người tham gia khảo sát từ sáu quốc gia Đông Nam Á (Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia, Vietnam và Thái Lan) cho biết việc tìm thấy ý nghĩa trong công việc thực sự quan trọng đối với họ. Chỉ 1/5 (21%) số người được hỏi ở Đông Nam Á (ĐNA) cho biết họ hiện cảm thấy “rất hài lòng” với mức độ ý nghĩa mà công việc hiện tại của họ đem lại.

Hơn một nửa số người được hỏi tại ĐNA kỳ vọng công ty của mình tiên phong trong việc thúc đẩy các sáng kiến bền vững. Họ cũng ủng hộ việc các doanh nghiệp tạo ra nhiều vị trí việc làm gắn với trách nhiệm Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) cũng như cung cấp các chương trình đào tạo về tác động xã hội và phát triển bền vững cho nhân viên.

11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

Trong khi phần lớn số người được hỏi ở ĐNA (86%) tin rằng bất kỳ công việc nào cũng có thể góp phần giúp xã hội và hành tinh tốt đẹp hơn, 53% trong số họ đang dự tính thay đổi nghề nghiệp để chủ động theo đuổi mục đích này. Điều ấn tượng là 84% những người đã chuyển đổi nghề nghiệp cho biết họ cảm thấy rất hài lòng với công việc mới.

Danh tiếng của công ty, đặc biệt là về trách nhiệm xã hội, đã trở thành một yếu tố quan trọng đối với người tìm việc. Trên thực tế, 77% số người được hỏi tại ĐNA chỉ ra rằng yếu tố này góp phần đáng kể vào quyết định làm việc tại công ty đó của họ.

11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

Những người tham gia khảo sát kỳ vọng các tổ chức và công ty của họ có thể vừa cải thiện điều kiện nơi làm việc vừa thực hiện các cam kết đóng góp tích cực cho xã hội. Hơn 7 trên 10 người được hỏi đồng ý rằng cải thiện điều kiện làm việc (giờ làm việc linh hoạt, bảo hiểm y tế toàn diện và trả lương bình đẳng) (74%), hành động nhằm thúc đẩy DEI và các mục đích xã hội khác (72%) là những hành động mà các doanh nghiệp có thể thực hiện để nâng cao ý nghĩa trong công việc cho người lao động.

11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

Bà Léa Klein, Giám đốc điều hành Jobs_that_makesense Châu Á, cho biết trong ba năm qua, đơn vị này đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể về vấn đề này. “Chúng tôi đang chứng kiến một sự chuyển biến tích cực khi ngày càng nhiều vị trí việc làm khác nhau được gắn với các hoạt động phát triển bền vững.

Để đạt được các mục tiêu bền vững của khu vực vào năm 2030, cần đẩy nhanh hơn nữa những nỗ lực này. Người lao động ngày càng cam kết thực hiện các hoạt động hướng đến phát triển bền vững và DEIB. Điều này đặt ra yêu cầu phải gia tăng các công việc theo định hướng phát triển bền vững cũng như các chương trình nâng cao kỹ năng. Khi đưa yếu tố phát triển bền vững vào mọi cấp độ việc làm trong các doanh nghiệp, những vị trí này sẽ trở thành chuẩn mực mới và đảm bảo sự thành công trên con đường phát triển bền vững của toàn khu vực", bà Klein nói.

11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

Ông Francois Lancon, Chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Trung Đông của ManpowerGroup, cho biết nghiên cứu này rất phù hợp với tầm nhìn từ trước đến nay của ManpowerGroup - rằng việc làm bền vững và ý nghĩa có sức mạnh thay đổi thế giới.

“Chúng tôi cảm thấy được khích lệ khi thấy những kết quả khảo sát của báo cáo này nhất quán với niềm tin cốt lõi của ManpowerGroup rằng công việc có ý nghĩa là động lực chính mang lại hạnh phúc, sức khỏe và năng suất cho người lao động.

Ngày nay, khi tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) và các yếu tố ESG phát triển ngày một mạnh mẽ và định hình lại các ngành công nghiệp và nền kinh tế, các nhà lãnh đạo càng có nhiều cơ hội trong việc tạo ra các cơ hội việc làm có mục đích và ý nghĩa”, ông Lancon cho biết.

11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

Theo ông Lancon, trong khi Manpower – với tư cách là đơn vị cung cấp các giải pháp nhân sự toàn diện - cam kết xác định và xây dựng nhân tài có kỹ năng phù hợp để thành công trong những vai trò mới này, thì các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần có can đảm để tạo ra những cơ hội mang lại ý nghĩa trong công việc mà lực lượng lao động ngày nay khao khát.

11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

Ông Simon Matthews, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của ManpowerGroup, đã quan sát thấy sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong thái độ và kỳ vọng của người lao động Việt Nam đối với doanh nghiệp, môi trường làm việc và đặc biệt là tính chất công việc của họ trong năm qua.

Ông Matthew nhấn mạnh; “Với những thay đổi sâu sắc trong quan điểm của lực lượng lao động Việt Nam, các cam kết của một công ty đối với trách nhiệm xã hội và môi trường càng trở thành một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các quyết định nghề nghiệp. Nếu muốn tìm cách thu hút và giữ chân những nhân tài, doanh nghiệp không chỉ cần dành nhiều ưu tiên cho các thực hành đạo đức và sáng kiến bền vững mà còn phải thể hiện nó một cách tích cực thông qua các hành động cụ thể.

11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

Bằng cách nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp coi trọng tính liêm chính về mặt đạo đức và đề cao phát triển bền vững, các doanh nghiệp có thể xây dựng hình ảnh tích cực khi không chỉ là nơi làm việc lý tưởng với người lao động mà còn là tổ chức có nhiều đóng góp có trách nhiệm cho xã hội và môi trường”.

tuoitrethudo.vn
Vĩnh Phúc: Đêm Gala "Chúng em là chiến sĩ"

Vĩnh Phúc: Đêm Gala "Chúng em là chiến sĩ"

Quốc hội đã thống nhất điều chỉnh chương trình đợt 2 kỳ họp thứ 7, kéo dài thêm 1 ngày làm việc so với lịch cũ; đặc biệt là bổ sung nội dung thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) vào đúng ngày bế mạc.
Viết tiếp trang sử vàng Điện Biên Phủ

Viết tiếp trang sử vàng Điện Biên Phủ

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" 70 năm trước cho tới nay vẫn còn nguyên giá trị. Càng phấn khởi, tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc của cha anh, thế hệ trẻ hôm nay càng thấy rõ trách nhiệm với đất nước, quyết tâm phấn đấu để tiếp tục lập nên những kỳ tích “Điện Biên phủ mới” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Giáo dục thế hệ trẻ về ý nghĩa Chiến thắng Điện Biên Phủ

Giáo dục thế hệ trẻ về ý nghĩa Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chương trình sinh hoạt chuyên đề “Theo bước chân những người anh hùng” kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc và lòng biết ơn sâu sắc của thiếu nhi với các thế hệ cha anh hy sinh anh dũng vì nền độc lập tự do nước nhà.
Hơn 1.000 người dân Thủ đô được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí

Hơn 1.000 người dân Thủ đô được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí

Sáng 5/5, Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức lễ khởi động hành trình thanh niên Thủ đô tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng cấp thành phố và Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2024, khám bệnh: “Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong khi các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đã và đang được lấp đầy bởi các nhà đầu tư, Thành ủy Hải Phòng vừa thông qua Đề án thành lập KKT ven biển phía Nam với quy mô 20.000ha. Đây sẽ là mảnh đất lành, thu hút thêm nhiều “gia đình đại bàng”.
Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều ki
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều ki

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại
Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.