Bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động

Kinh tế Bùi Cử
Nhằm giúp người lao động (NLĐ) mất việc làm được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ, sớm tìm được việc làm ổn định, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); Kịp thời tiếp nhận, giải quyết hồ sơ BHTN cho NLĐ... Nhờ đó, quyền lợi chính đáng của NLĐ được bảo đảm, giảm bớt khó khăn khi mất việc làm.
Công ty PouYuen dự kiến chi trả 525 tỷ đồng cho người lao động Bảo hiểm thất nghiệp: Bù đắp thu nhập, hỗ trợ học nghề cho người lao động Phương án cứu nguy người lao động khi đột ngột mất việc
Bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động

Người lao động được quan tâm tư vấn, giới thiệu việc làm

Vận dụng linh hoạt

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm DVVL tỉnh đã tiếp nhận hơn 2.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; Trong đó, riêng tháng 3/2023, trung tâm tiếp nhập 1.409 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 323% so với tháng 2/2023.

Đa số NLĐ thỏa thuận với người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng với lý do cá nhân; Một số trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động do hết thời hạn hợp đồng; Thị trường lao động đang có sự biến động; Nhu cầu tuyển lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh giảm do thu hẹp mô hình hoặc tạm dừng hoạt động…

Để giảm tình trạng quá tải, giải quyết kịp thời chính sách BHTN cho NLĐ, Trung tâm DVVL tỉnh đã vận dụng linh hoạt các phương thức để tiếp nhận hồ sơ và lập thủ tục giải quyết các chế độ BHTN; Tạo điều kiện, đơn giản hóa thủ tục để NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định. Trung tâm đẩy mạnh tuyên truyền và cung cấp thông tin dưới nhiều hình thức như qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Website… để tư vấn trực tiếp các chính sách về lao động, việc làm, BHTN và học nghề đến NLĐ.

Bên cạnh đó, trung tâm phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh trong việc kiểm tra, thẩm định hồ sơ, chi trả đúng chế độ cho NLĐ; Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho NLĐ bị mất việc làm, có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp nộp hồ sơ hưởng BHTN trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (từ đầu năm đến nay, đã tiếp nhận hơn 1.300 hồ sơ); Tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ không phải chờ đợi.

Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL tỉnh mở 3 văn phòng đại diện đặt tại Trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thành phố Yên Lạc, Lập Thạch, Phúc Yên, làm việc hành chính từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần. Cán bộ các văn phòng đại diện sẽ hướng dẫn, giải quyết chế độ BHTN cho NLĐ; Kết nối thông tin thị trường lao động giữa người sử dụng lao động và NLĐ; Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và giải quyết hỗ trợ học nghề đối với NLĐ thất nghiệp...

Có mặt tại Trung tâm DVVL tỉnh từ sáng sớm, chị Đinh Thị Sâm (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô) chia sẻ: "Sau khi nghỉ việc ở doanh nghiệp, thông qua Website, trang Facebook, Fanpage, tôi đã đến Trung tâm DVVL tỉnh để nộp hồ sơ hưởng BHTN. Trong thời gian chờ kết quả, tôi đã được cán bộ trung tâm hướng dẫn nộp hồ sơ hưởng chế độ BHTN trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; Tư vấn xuất khẩu lao động, học nghề, giới thiệu việc làm mới phù hợp".

Bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động thêm vững tâm

Đa dạng hình thức hoạt động

Chị Nguyễn Hoàng Lan (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: "Tôi làm công nhân được hơn 5 năm. Vì lý do sức khỏe nên tôi xin nghỉ việc. Trong lúc chờ đợi tìm công việc mới phù hợp, qua tìm hiểu thông tin, tôi đến Trung tâm DVVL tỉnh nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Được cán bộ tại trung tâm hướng dẫn tận tình và nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đã giúp tôi nhanh chóng thực hiện các thủ tục liên quan để hoàn thiện hồ sơ hưởng BHTN; Giảm chi phí và thời gian đi lại. Đồng thời, tôi cũng được tư vấn để sớm tìm công việc mới, ổn định cuộc sống".

Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Vĩnh Phúc Đặng Phú Xuyên cho biết: "Chính sách BHTN được trung tâm giải quyết cho NLĐ kịp thời, đảm bảo nguyên tắc: Đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn. Bên cạnh đó, trung tâm tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và các chính sách BHTN cho NLĐ thất nghiệp tại sàn giao dịch việc làm.

Trong quý I/2023, trung tâm tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 34 lượt doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng hơn 2.400 lao động; Tư vấn việc làm, đào tạo nghề và chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho 10.843 lượt người; Thẩm định 1.204 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (bằng 112,7% so với cùng kỳ năm 2022)”.

Ngoài ra, trung tâm ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng cho 1.187 người; Tiếp nhận khai báo tìm kiếm việc làm của 11.023 lượt lao động; Hỗ trợ học nghề cho 113 người; Phối hợp mở 2 lớp liên kết đào tạo nghề tin học văn phòng cho 49 lao động thất nghiệp. Qua đó, trung tâm giúp NLĐ phần nào giải tỏa áp lực trong thời gian tìm kiếm việc làm mới để có thể tiếp tục trở lại thị trường lao động.

Để giải quyết kịp thời chính sách BHTN cho NLĐ, thời gian tới, Trung tâm DVVL tỉnh tiếp tục tổ chức và đa dạng các hình thức hoạt động thông tin, tuyên truyền các chế độ, chính sách BHTN trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc thực hiện chính sách BHTN nhằm đảm bảo cho NLĐ đủ điều kiện đều được tham gia; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động DVVL… góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều ki

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại
Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.