Bệnh nhân 620 về quê Hà Nam, cả thôn bị phong tỏa

Thời sự
Cơ quan chức năng Hà Nam phong tỏa, cách ly nơi ở của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 sau khi người này từ Đà Nẵng trở về.

Ngay sau khi có thông báo xác nhận trên địa bàn thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý (Hà Nam) có ca nhiễm COVID-19 là nữ bệnh nhân số 620 N.T.H. (SN 1976, trú tại thôn Đình Tràng), ngay trong đêm 2/8, ngành chức năng đã họp khẩn và phong tỏa, cách ly thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, ngày 8/7, chị H. đi ô tô khách từ Hà Nam vào Đà Nẵng đến nhà em chồng ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ chơi. Chị H. được em chồng đưa đi chơi một số nơi đồng thời tìm việc. Đến 14/7, chị H. bắt đầu đi làm tại một quán ăn ở đường 30/4.

Trưa 27/7, khi nghe tin Đà Nẵng có dịch xuất hiện, chị H. bắt xe khách của nhà xe Kim Chi về Hà Nam. Thời điểm này, trên xe ô tô có nhiều khách, trong đó có hai vợ chồng quê ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam ngồi cùng hàng ghế.

Đến 7h30 ngày 28/7, chị H. về đến thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ và lên trạm y tế khai báo. Ngày 31/7, chị H. có biểu hiện bệnh sốt, khó thở và vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, được sàng lọc, cách ly y tế, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang được điều trị, cách ly tại bệnh viện.

Bệnh nhân 620 về quê Hà Nam, cả thôn bị phong tỏa - 1

Ngay trong đêm, các chốt kiểm soát dịch đã được thành lập tại các tuyến đường ra, vào thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ (Ảnh: CAHN)

Cơ quan chức năng xác định, đây là ca bệnh di chuyển phức tạp, chưa thể kiểm soát, truy vết ngay được các đối tượng thuộc diện tiếp xúc F1, F2, F3 với ca bệnh. Lãnh đạo địa phương khẩn trương rà soát, lập danh sách F1, F2, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 620 để lấy mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm và cách ly, dập dịch…, đồng thời phun thuốc khử trùng, tạm thời lập biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, lập chốt phong tỏa nơi bệnh nhân sinh sống để ngăn chặn không để dịch lây lan.

Mặt khác, thôn Đình Tràng nơi sinh sống của ca bệnh số 620 và các nơi liên quan đến bệnh nhân 620 đã được phong tỏa, đảm bảo hiệu quả cao nhất cho công tác phòng, chống dịch.

Phường Lam Hạ thành lập 5 chốt an ninh, kiểm soát dịch ngay tại các ngõ đi vào thôn Đình Tràng bắt đầu hoạt động vào 0h ngày 3/8. Thành phần giữ chốt bao gồm các lực lượng y tế, công an, quân đội, dân quân, có mặt 24/24 giờ thực hiện công việc đo thân nhiệt cho những người ra vào chốt, hạn chế người ra vào vùng dịch... Mỗi chốt được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác kiểm soát dịch như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế…

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam khuyến cáo người dân trong tỉnh đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi, massage, trò chơi điện tử (online, offline), rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh được lệnh tạm đình chỉ hoạt động từ 7h ngày 3/8/2020 đến khi có thông báo mới.

https://vtc.vn//benh-nhan-620-ve-que-ha-nam-ca-thon-bi-phong-toa-ar561418.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,