Biến đổi khí hậu có thể khiến hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa

Quốc tế Ngọc Ly
Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu có thể khiến tới 216 triệu người phải rời bỏ nhà cửa vào năm 2050.

WB cho biết biến đổi khí hậu là một nguyên nhân dẫn tới việc di cư ngày càng nhiều. Tình trạng thiếu lương thực và nước uống cùng hiện tượng nước biển dâng có thể khiến hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa cho đến năm 2050 và tạo ra các điểm nóng di cư nếu không có các biện pháp khẩn cấp để giảm lượng khí thải toàn cầu, thu hẹp khoảng cách phát triển.

Ông Juergen Voegele, Phó Chủ tịch WB phụ trách mảng phát triển bền vững, cho biết dữ liệu trên đưa ra ước tính toàn cầu về quy mô di cư tiềm tàng. Nếu không hành động quyết đoán, có thể sẽ xuất hiện các điểm nóng di cư vì khí hậu ngay trong thập kỷ tới và nhiều hơn nữa vào năm 2050 khi người dân phải rời bỏ những nơi mà họ không thể tiếp tục duy trì cuộc sống để đến những khu vực mang lại cho họ cơ hội sinh tồn.

Theo các nhà khoa học, với tốc độ khử carbon trên toàn cầu hiện nay, thế giới đang trên đà nóng lên ít nhất 2,7°C vào cuối thế kỷ này, cao hơn nhiều so với mục tiêu 1,5°C (Ảnh: AFP)
Theo các nhà khoa học, với tốc độ khử carbon trên toàn cầu hiện nay, thế giới đang trên đà nóng lên ít nhất 2,7°C vào cuối thế kỷ này, cao hơn nhiều so với mục tiêu 1,5°C (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, nếu ngay từ bây giờ, các quốc gia bắt đầu giảm khí nhà kính, thu hẹp khoảng cách phát triển, phục hồi các hệ sinh thái quan trọng và giúp con người thích ứng, thì có thể giảm tới 80% tỷ lệ người dân di cư vì khí hậu ngay trong chính các quốc gia đó, xuống còn 44 triệu người vào năm 2050. Trong khi đó, dự báo xu hướng di cư vì khí hậu có thể có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều quốc gia, giúp họ hoạch địch chính sách tương lai nhằm ứng phó với dòng người di cư mới.

Trong một báo cáo khác được đưa ra cho các Chính phủ trước thềm COP26, hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 được tổ chức tại Glasgow vào tháng 11 cũng chỉ ra hơn 400 triệu người sẽ không thể làm việc ngoài trời vào những năm 2030; Khoảng 10 triệu trường hợp tử vong được dự đoán do những căn thẳng về nhiệt độ.

Theo các nhà nghiên cứu, vào năm 2040, gần 700 triệu người mỗi năm có thể sẽ phải hứng chịu những đợt hạn hán nghiêm trọng kéo dài ít nhất 6 tháng. Đến năm 2050, hơn 70% người dân ở mọi khu vực trên thế giới có thể sẽ trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục.

Số lượng các trận lũ lụt sẽ tăng lên vào đầu thế kỷ tới. Tác giả của nghiên cứu cảnh báo, gần 200 triệu người trên toàn thế giới có thể sẽ sống dưới mức lũ 100 năm, mức nước bắt đầu tràn vào khu vực xung quanh. Gần 60 triệu người có khả năng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt do mực nước biển dâng cao.

Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng với ẩm thực Việt

Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng với ẩm thực Việt

“Bạn không thể thăm Việt Nam nếu không nếm thử các món ăn…” - đó là những gì ông Antony Blinken chia sẻ trong khuôn khổ chuyến công du Việt Nam đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ từ ngày 14 - 16/4.
F0, F1 các nước đi làm như thế nào?

F0, F1 các nước đi làm như thế nào?

Để sống chung với COVID-19, chấp nhận căn bệnh này là đặc hữu và không để dịch bệnh khiến các hoạt động xã hội đình trệ, nhiều quốc gia cho phép F0, F1 có thể làm việc trực tiếp hoặc online tại nhà.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,