Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Bỏ phiếu qua thư như “đùa với lửa”

Thời sự
Quan điểm của Bộ trưởng Tư pháp Barr tương tự với những gì Tổng thống Donald Trump từng nói khi phản đối bỏ phiếu qua thư.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nói rằng việc bỏ phiếu qua thư đối với cuộc bầu cử ngày 3/11 tới có thể sẽ xảy ra tình trạng gian lận. Quan điểm này tương tự với những gì Tổng thống Donald Trump từng nói về việc ông phản đối bỏ phiếu qua thư.

“Những người đang tìm cách thay đổi luật lệ với phương pháp này có vẻ rất cởi mở với gian lận và cưỡng ép. Điều đó là thiếu thận trọng và nguy hiểm và những người này đang đùa với lửa”, ông Barr trả lời phỏng vấn CNN ngày 2/9.

bo truong tu phap my: bo phieu qua thu nhu
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: Reuters

Bỏ phiếu qua thư không phải là điều mới lạ ở Mỹ. Cứ 4 cử tri thì có gần 1 cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống năm 2016 theo cách này. Các chuyên gia nói rằng việc gian lận phiếu bầu dù cử tri bỏ phiếu theo hình thức nào cũng là điều rất hiếm gặp ở Mỹ.

Ông Barr dẫn một báo cáo năm 2005 của Ủy ban cải cách bầu cử liên bang, do cựu Tổng thống Jimmy Carter và cựu Ngoại trưởng James Baker đứng đầu, trong đó kết luận rằng, lá phiếu của những người vắng mặt trong ngày bầu cử (phiếu bầu qua thư) có khả năng xảy ra gian lận.

Ông nói thêm rằng, hiện đang có nhiều cuộc điều tra liên quan đến gian lận phiếu bầu ở một số bang.

Cuộc bầu cử ngày 3/11 tới dự kiến sẽ có số lượng người bỏ phiếu qua thư cao kỷ lục do những lo ngại về việc bỏ phiếu trực tiếp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ông Trump cáo buộc đảng Dân chủ tìm cách “đánh cắp” cuộc bầu cử bằng việc thúc đẩy bỏ phiếu qua thư. Trong khi đó, đảng Dân chủ nói rằng, ông Trump và đảng Cộng hòa đang tìm cách trấn áp phiếu bầu để có lợi thế.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Barr nói rằng, các điểm bỏ phiếu có thể sắp xếp nhằm bảo vệ cử tri khỏi dịch bệnh và những người có bệnh lý nền có nguy cơ cao mắc Covid-19 có thể bỏ phiếu qua thư.

Ông cũng nêu quan ngại về việc nước ngoài làm giả phiếu bầu của Mỹ, dù chưa thấy bằng chứng nào về việc này. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng, trong vấn đề can thiệp bầu cử, Trung Quốc là mối đe dọa còn lớn cả Nga./.

https://vov.vn/the-gioi/bo-truong-tu-phap-my-bo-phieu-qua-thu-nhu-dua-voi-lua-1090875.vov

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,