Cần Thơ quyết định thanh tra dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai

Bất động sản
Quyết định do Chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ ký nêu rõ, đối tượng thanh tra là Ủy ban Nhân dân huyện Thới Lai, Công ty cổ phần đầu tư CADIF và các đơn vị có liên quan đến việc thực dự án.

Can Tho quyet dinh thanh tra du an Khu do thi moi huyen Thoi Lai hinh anh 1Dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai. (Nguồn: tienphong.vn)

Thanh tra thành phố Cần Thơ cho biết vừa công bố Quyết định thanh tra về chủ trương thực hiện dự án, về trình tự thủ tục thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ.

Quyết định do Chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ Trần Phước Hoàng ký nêu rõ, đối tượng thanh tra là Ủy ban Nhân dân huyện Thới Lai, Công ty cổ phần đầu tư CADIF và các đơn vị có liên quan đến việc thực hiện dự án.

Nội dung thanh tra về chủ trương thực hiện dự án, trình tự thủ tục thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư đối với dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai. Thời hạn thanh tra là 30 ngày, kể từ ngày 13/8.

Đoàn thanh tra do ông Lê Đắc Cảnh, Phó Chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ làm trưởng đoàn.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 7/2016, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ có quyết định chủ trương đầu tư Khu đô thị mới Thới Lai tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai) do Công ty cổ phần đầu tư CADIF (thuộc Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố Cần Thơ) làm chủ đầu tư. Dự án rộng 9,15 ha, vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2017, Ủy ban Nhân dân huyện Thới Lai bất ngờ ban hành quyết định thu hồi đất của người dân tại ấp Thới Thuận B để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

[Cần Thơ: Kiến nghị xử lý đơn vị, cá nhân buông lỏng quản lý đất công]

Tiếp đó, vào tháng 2/2018, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành quyết định dời địa điểm thực hiện dự án từ ấp Thới Thuận A sang ấp Thới Thuận B theo quyết định thu hồi đất của huyện, với diện tích đất sử dụng tăng lên 9,8 ha.

Do không đồng ý với phương án bồi thường, nhiều hộ dân tại ấp Thới Thuận B chưa đồng ý giao mặt bằng, chưa nhận tiền bồi thường. Người dân cho rằng, Ủy ban Nhân dân huyện Thới Lai ban hành quyết định thu hồi đất ở một vị trí mà không có trong quy hoạch được phê duyệt là hoàn toàn trái luật.

Trong số các hộ dân này có hộ ông Nguyễn Hoàng Việt bị thu hồi trên 3.000 m2 đất. Do không đồng ý mức giá bồi hoàn, ông Việt đã nhiều lần khiếu nại nhưng không được chấp thuận.

Cuối năm 2018, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thới Lai ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Việt và sau đó, đất được giao cho Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế CADIF thực hiện dự án.

Đến cuối tháng 3/2020, ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên (30 tuổi, con trai ông Việt) yêu cầu đơn vị thi công cho dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai di dời tài sản ra khỏi nhà kho xây trên đất của gia đình và lái máy xúc kéo sập nhà kho.

Ông Kiên sau đó bị cơ quan chức năng khởi tố và bị tòa hai cấp ở thành phố Cần Thơ tuyên phạt 9 tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Theo giám định tài sản, nhà kho có giá trị 29 triệu đồng. Ông Kiên có đơn hoãn chấp hành án với lý do mình là lao động chính trong gia đình, vợ không nghề nghiệp, nuôi hai con nhỏ và cha mẹ già bị bệnh.

Ngày 10/8, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai có công văn trả lời đơn xin hoãn thi hành án của ông Kiên và buộc ông chậm nhất ngày 13/8 phải có mặt tại Công an huyện để chấp hành án. Đến chiều 12/8, người đàn ông này bất ngờ uống thuốc trừ sâu tự tử. Do được người thân phát hiện, đưa đi cấp cứu kịp thời nên giữ được tính mạng.

Tại cuộc họp giao ban với báo chí quý 2/2020 diễn ra vào ngày 1/7 vừa qua, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ nhìn nhận việc nhầm lẫn trong xác định vị trí đất để thực hiện dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai là "sai cả hệ thống."

Theo ông Hiển, cái sai này xuất phát từ việc chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn, khảo sát để lập dự án đầu tư trình các cơ quan chức năng thẩm định, trình Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ ra chủ trương. Sau đó, Ủy ban Nhân dân huyện Thới Lai ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn sai ngay từ đầu nên dẫn đến sai luôn về sau./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/can-tho-quyet-dinh-thanh-tra-du-an-khu-do-thi-moi-huyen-thoi-lai/657612.vnp
Ưu tiên nối dài metro số 1 đến Bình Dương, Đồng Nai

Ưu tiên nối dài metro số 1 đến Bình Dương, Đồng Nai

Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương và Đồng Nai liên quan đến việc triển khai các dự án nối dài metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Dự án dự kiến ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2024 - 2035.
Xử lý vướng mắc cho các dự án nhà ở thương mại

Xử lý vướng mắc cho các dự án nhà ở thương mại

Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nghe báo cáo, cho ý kiến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Đà Nẵng: Kêu gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội

Đà Nẵng: Kêu gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, trong giai đoạn 2024 - 2025, thành phố sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư một số dự án phân bố đều khắp 7 quận, huyện. Thành phố đáp ứng được mục tiêu 20.000 nhà ở xã hội, đồng thời đáp ứng được chỉ tiêu 6.400 căn nhà ở xã hội mà Trung ương giao.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra, lớn lên và phần lớn quá trình công tác ở Hà Nội. Có lẽ vì thế, ông hiểu rõ Thủ đô và cũng vì thế nên những chỉ đạo, định hướng của đồng chí cho Thủ đô rất sâu sát. Chỉ nói riêng về sự quan tâm của ông đối với phát tri
Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách của quận Tây Hồ nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội của quận.

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25 tháng 8 năm 2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.

Khi con thi trượt...

Khi con thi trượt...
Thất vọng, hụt hẫng, lo sợ trước phản ứng của bố mẹ, người thân là những gì mà rất nhiều sĩ tử không đỗ vào ngôi trường công lập trong kỳ thi THPT vừa qua đang phải đối mặt. Trước thực trạng đáng lo ngại về áp lực mà các em đang phải chịu đựng khi vấp phả