Đại biểu Quốc hội ủng hộ Quảng Ninh bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội

Thời sự
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa cho rằng, bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, tạo sự tin tưởng lớn hơn trong nhân dân.

Tỉnh Quảng Ninh vừa đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý cho chủ trương Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV được thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội.

Đây được coi là việc làm rất mới và táo bạo, vì trước đó chúng ta mới thực hiện bầu trực tiếp Bí thư cấp cơ sở là xã, phường, quận, huyện, còn cấp tỉnh thì chưa có tiền lệ. Bên hành lang Quốc hội sáng 9/6, phóng viên VOV.VN đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Hòa, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp về đề xuất này của tỉnh Quảng Ninh.

dai bieu quoc hoi ung ho quang ninh bau truc tiep bi thu tinh uy tai dai hoi hinh 1
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa cho rằng, bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, tạo sự tin tưởng lớn hơn trong nhân dân.

Ông Phạm Văn Hòa khẳng định, hiện nay đã nhiều tỉnh đã bầu trực tiếp Bí thư ở cấp huyện, cấp cơ sở xã phường rồi, nhưng bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy thì chưa có tiền lệ.

“Tôi nghĩ rằng việc này phải chờ Bộ Chính trị, Ban Bí thư là đúng vì chưa có tiền lệ và chuẩn bị đến kỳ đại hội tới rồi”, ông Hòa nói.

Phóng viên đặt vấn đề, trong Nghị quyết 35 đã nêu rõ, khuyến khích địa phương nào có đầy đủ điều kiện thì bầu trực tiếp Bí thư, ông Phạm Văn Hòa cho rằng, nơi nào có điều kiện và người ta xung phong đi đầu thì cũng nên, đó là tốt.

“Hình thức quy trình bầu thì cũng giống như ở cấp huyện, tôi nghĩ huyện làm được thì tỉnh làm được mà tỉnh đã xung phong làm thì đó là điều tốt vì người ta đã tính toán chi li, đảm bảo an toàn trong việc đó rồi. Tất nhiên, Bí thư Tỉnh ủy phải hơn huyện và xã rất nhiều, tài đức phải vẹn toàn, ưu tiên là đức, uy tín và tín nhiệm của tỉnh đó rất quan trọng nếu đại hội bầu trực tiếp”, ông Hòa phân tích.

Ông Phạm Văn Hòa phân tích, bầu trực tiếp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, tạo sự tin tưởng lớn hơn trong người dân. Vì một bên là đồng chí Bí thư đó là đại hội hoàn toàn tín nhiệm bầu ra.

dai bieu quoc hoi ung ho quang ninh bau truc tiep bi thu tinh uy tai dai hoi hinh 2
Đại hội Đảng bộ phường Bạch Đằng, TP Hạ Long được 100% đại biểu biểu quyết đồng ý với mục tiêu, chỉ tiêu cần đạt được trong nhiệm kỳ 2020-2025.

“Đại hội bầu ra ban chấp hành, ban chấp hành bầu ban thường vụ rồi Ban chấp hành bầu ra Bí thư, đó là do ban chấp hành bầu, đằng này là Đại hội bầu. Cái được thứ 2 là đại hội tín nhiệm hoàn toàn tuyệt đối đồng chí Bí thư đó ngay tại Đại hội, dù có có thể có phiếu không đồng ý nhưng bao nhiêu thì cũng không đáng”, ông Hòa phân tích.

Ông Hòa cũng cho rằng, nếu là Bí thư được bầu trực tiếp tại Đại hội thì chắc chắn uy tín, năng lực trình độ của người đó được đại hồi bầu trực tiếp sẽ rất tốt và được nâng lên cao.

Về ý kiến nhiều người lo lắng về trách nhiệm, ví dụ thường vụ bầu thì Thường vụ có trách nhiệm với người bầu là Bí thư, nhưng giờ là đại hội bầu, nếu Bí thư xảy ra chuyện gì thì trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Hòa cho rằng, đó phải là trách nhiệm của Thường vụ luôn, vì khóa cũ của Ban chấp hành, Thường vụ giới thiệu chuẩn bị nhân sự về khóa mới nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về tập thể.

Đại hội đã bầu thì tất nhiên có quy chế, quy định. Đại hội bầu xong giao cho Ban chấp hành, Ban Thường vụ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của đồng chí Bí thư và tất nhiên đảng viên cũng có quyền lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, cử tri để báo cáo với Bí thư, Ban Thường vụ cấp trên.

“Vì ông Bí thư ký tên là thay mặt Ban Thường vụ chứ không ký tên Bí thư được. Nên Ban Thường vụ phải chịu trách nhiệm chung với đồng chí Bí thư, tất nhiên đồng chí Bí thư là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính với vấn đề trong tỉnh...”, ông Hòa nói.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội còn thể hiện tính dân chủ cao nhiều hơn, thể hiện tính dân chủ của đại hội, mức độ tín nhiệm của người được bầu giữ chức Bí thư đó.

Việc tỉnh Quảng Ninh có đề xuất bầu trực tiếp Bí thư, đây là đề xuất hay, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh muốn thể hiện vai trò, vị trí trong bầu cử đảng lần này. Quảng Ninh cũng tính toán về vấn đề nhân sự và tính toán kỹ, đủ đức, đủ tài để đảm đương nhiệm vụ trong kỳ tới.

“Tôi nghĩ rằng sau Quảng Ninh thì nên khuyến khích thêm những tỉnh, thành phố khác bầu trực tiếp Bí thư”, đại biểu Phạm Văn Hòa nói./.

Bầu trực tiếp bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội, bước đột phá dân chủ trong Đảng:

Tỉnh Quảng Ninh vừa đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý cho chủ trương Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV được thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, hiện nay Quảng Ninh vẫn tập trung làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2020 -2025) theo chỉ đạo của Trung ương, trọng tâm là chuẩn bị văn kiện và nhân sự. Đặc biệt, báo cáo chính trị được chuẩn bị công phu, thực sự là văn kiện trung tâm của Đại hội, vừa tổng kết được chặng đường phát triển 5 năm, 10 năm qua, vừa xác định phương hướng với tầm nhìn dài hạn đến năm 2030, thậm chí là đến năm 2045, giải quyết được những vấn đề thách thức đang đặt ra trong thực tiễn và thể hiện được nguyện vọng, ý chí của nhân dân.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh thực hiện công tác nhân sự một cách chặt chẽ, kỹ lưỡng, đúng yêu cầu của Trung ương. Riêng quy định tiêu chuẩn chức danh đã cụ thể hóa thêm tiêu chuẩn cấp ủy viên có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo; có sản phẩm kết quả cụ thể có thể định lượng được; có khả năng phát hiện và sử dụng người có đức, có năng lực.

Tính đến hết tháng 5/2020, Quảng Ninh đã tổ chức thành công 100% đại hội chi, đảng bộ cơ sở, hoàn thành sớm hơn 1 tháng theo quy định của Trung ương. Tất cả các đảng bộ cơ sở tiến hành bầu trực tiếp bí thư tại đại hội và đều có số phiếu bầu đạt tỷ lệ cao; nhiều chi, đảng bộ, Bí thư cấp ủy đạt 100% phiếu bầu.

Quảng Ninh cũng là địa phương tổ chức sớm Đại hội Đảng bộ cấp huyện so với cả nước. Trong tháng 5/2020, tỉnh đã chỉ đạo và hoàn thành 3 đại hội điểm ở 3 Đảng bộ cấp huyện có đặc điểm, loại hình khác nhau. Cơ bản các đại hội đã hoàn thành tốt tất cả các nội dung đề ra, trong đó có công tác nhân sự và chủ trương bầu trực tiếp bí thư tại Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký thông tin: Nhiệm kỳ tới, Quảng Ninh thực hiện Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp huyện ở 3 địa phương (Cô Tô, Tiên Yên và Đông Triều) và mở rộng thực hiện đối với những nơi có đủ điều kiện; thực hiện Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã tối thiểu 75% số xã.

Tỉnh sắp xếp, bố trí cán bộ để từ đầu nhiệm kỳ có 100% Bí thư cấp ủy cấp huyện và 75% trở lên Bí thư cấp xã không là người địa phương. Các đơn vị, địa phương thực hiện 100% việc bầu bí thư cấp ủy tại đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở, kể cả Đảng bộ Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh sau khi thống nhất với Đảng ủy lực lượng vũ trang Trung ương. Chủ trương 100% Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, bản, khu phố được tiếp tục thống nhất theo phương châm “Dân tin, Đảng cử”...

https://vov.vn/chinh-tri/dai-bieu-quoc-hoi-ung-ho-quang-ninh-bau-truc-tiep-bi-thu-tinh-uy-tai-dai-hoi-1057603.vov
Chương trình Vinh quang Việt Nam lan toả mạnh mẽ tinh thần yêu nước

Chương trình Vinh quang Việt Nam lan toả mạnh mẽ tinh thần yêu nước

Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB MTTQ VN, tin tưởng, chương trình Vinh quang Việt Nam lan tỏa mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước trong cơ quan, đơn vị và toàn xã hội. Phát biểu tại Chương trình Vinh quang Việt Nam 2024, đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tin tưởng, giải thưởng này lan tỏa mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước trong cơ quan, đơn vị và toàn xã hội.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả
Việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh có thể sẽ là điều khó khăn với nhiều bạn học sinh, sinh viên. Phổ biến nhất là việc chỉ vừa thi xong, toàn bộ kiến thức bị trôi tuột khỏi đầu các cô, cậu Gen Z, Alphas... quá nửa.

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.