Làm rõ trách nhiệm xử lý một số kiến nghị của cử tri chậm

Trong nước Huy Dương
Cơ quan chức năng đôi khi còn trông chờ ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, Thường trực HĐND TP mới tổ chức thực hiện, nên có một số nội dung kiến nghị của cử tri xử lý còn chậm, chưa dứt điểm.

Chiều 14/6, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn TP từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 tới nay.

Làm rõ trách nhiệm xử lý một số kiến nghị của cử tri chậm
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn trình bày báo cáo tại phiên giải trình

100% các kiến nghị được UBND TP trả lời

Báo cáo tại phiên giải trình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBND TP nhận được 2.201 kiến nghị cử tri do Thường trực HĐND TP chuyển đến. Trong đó, kiến nghị chung với UBND TP là 432 kiến nghị thuộc các lĩnh vực kinh tế - ngân sách, đô thị, văn hoá -xã hội, pháp chế. 100% các kiến nghị của cử tri đã được UBND TP trả lời.

Đối với các kiến nghị cử tri theo Nghị quyết số 34/NQ-HĐND (kỳ 18, kỳ 2), tính đến 30/4/2024 đã giải quyết xong 778/797 kiến nghị, đạt 97,6%; theo Nghị quyết số 31/NQ-HĐND (kỳ 3, kỳ 7) đến ngày 30/4/2024 đã giải quyết xong 495/573 kiến nghị (đạt 86,4%); theo Nghị quyết số 19/NQ-HĐND (kỳ 10) đến nay đã giải quyết xong 166/224 kiến nghị (đạt 74,1%); theo Nghị quyết số 44/NQ-HĐND (kỳ 12), đã giải quyết xong 240/333 kiến nghị (đạt 72,1%), còn 93 kiến nghị đang giải quyết.

Với các kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14 HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 (274 kiến nghị do Thường trực HĐND TP chuyển đến), UBND TP đã chỉ đạo các sở, ban, ngành kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 26/4/2024, UBND TP đã có Văn bản số 1259/UBND-TH báo cáo Thường trực HĐND TP về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14.

Làm rõ trách nhiệm xử lý một số kiến nghị của cử tri chậm
Các đại biểu dự phiên giải trình

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, tập thể lãnh đạo UBND TP luôn ý thức cao trong việc chấp hành các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; nắm bắt và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc cử tri quan tâm; nghiêm túc trong việc xem xét, trả lời, đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri. Các nội dung trả lời đây đủ, rõ ràng, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan có liên quan; đảm bảo kết quả thiết thực, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền, cơ quan cấp trên không làm việc thay cơ quan cấp dưới.

Các đơn vị vào cuộc với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, giải quyết bảo đảm hợp tình, hợp lý, tháo gỡ được các vướng mắc và bức xúc trong thực tiễn, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân Thủ đô.

Đối với các kiến nghị của cử tri về cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và đảm bảo an sinh đã được UBND TP đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt và các cấp, ngành đã kịp thời giải quyết đạt tỷ lệ cao.

Cụ thể, kiến nghị cử tri tại kỳ họp 18, kỳ họp 2 theo Nghị quyết số 34/NQ-HĐND kết quả giải quyết đạt 100%; tại kỳ họp 3, 7 theo Nghị quyết số 31/NQ-HĐND kết quả giải quyết đạt 96,1%; tại kỳ họp 10 theo Nghị quyết số 19/NQ-HĐND kết quả giải quyết đạt 90,9%).

Chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành

Phó Chủ tịch UBND TP cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại như kiến nghị của cử tri, qua nhiều nhiệm kỳ chưa được giải quyết dứt điểm như: Dự án liên doanh nước ngoài có sử dụng đất tại khu vực ngoài đê sông Hồng thuộc phường Phúc Xá, quận Ba Đình; dự án đường trục phía Nam TP; dự án khu đô thị Thanh Hà; dự án khu công nghệ cao sinh học Bắc Từ Liêm; dự án chợ đầu mối Minh Khai; tình trạng ô nhiễm tại sông Nhuệ; xử lý nước thải tại các làng nghề....

Một số nội dung qua cập nhật cho thấy các ngành tổ chức triển khai thực hiện với tiến độ còn chậm, hiệu quả chưa cao.

Làm rõ trách nhiệm xử lý một số kiến nghị của cử tri chậm
Quang cảnh phiên họp giải trình

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nêu rõ, còn một số ý kiến trả lời chưa đi thẳng vào nội dung vấn đề, chưa quy rõ trách nhiệm và lộ trình, thời hạn giải quyết. Một số kiến nghị thuộc phạm vi, trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan, nhiều cấp, nhiều ngành chưa có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các cơ quan dẫn đến việc giải quyết kéo dài và cử tri tiếp tục kiến nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP phân tích các nguyên nhân của việc chậm trễ nói trên là do việc giải quyết một số tồn tại cần có thời gian tổ chức thực hiện. Trong quá trình thực hiện theo chỉ đạo lại phát sinh những khó khăn, bất cập, vướng mắc về cơ chế chính sách hoặc cơ quan thanh tra, Kiểm toán, cơ quan điều tra đã có kết luận về sai phạm, cần rà soát kỹ, xem xét, tháo gỡ và giải quyết một cách thận trọng...

Đáng lưu ý, cơ quan chức năng đôi khi còn trông chờ ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, Thường trực HĐND TP mới tổ chức thực hiện, nên có một số nội dung kiến nghị của cử tri xử lý còn chậm, chưa dứt điểm.

Việc tổng hợp, phân loại kiến nghị cử tri còn tồn tại một số câu kiến nghị bao gồm nhiều nội dung, lĩnh vực (từ tài chính ngân sách, dự án đầu tư công, tổ chức bộ máy đến vấn đề an sinh xã hội, hạ tầng đô thị...) phức tạp cho việc giao nhiệm vụ và phải theo dõi, giải quyết qua nhiều kỳ họp.

Một số kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp huyện (về đầu tư các tuyến đường, công trình hạ tầng văn hóa, xã hội, xử lý ô nhiễm môi trường...) vẫn được chuyển UBND TP giải quyết; có những kiến nghị cử tri được tổng hợp trùng lặp qua các kỳ họp (trùng lặp toàn bộ hoặc phần lớn nội dung kiến nghị)…

Làm rõ trách nhiệm xử lý một số kiến nghị của cử tri chậm
Các đại biểu dự phiên giải trình

Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Thường trực HĐND TP tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu tăng cường công tác giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; trong đó tập trung vào những lĩnh vực cử tri kiến nghị nhiều lần, đã có cơ chế, chính sách cũng như quy định của pháp luật đảm bảo thực hiện nhưng các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan chưa thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ gây bức xúc trong Nhân dân.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Thường trực HĐND TP chỉ đạo việc xây dựng Hệ thống phần mềm quản lý kiến nghị cử tri đồng bộ với quy chế phối hợp tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri của TP để phân công đến từng đơn vị chức năng, giao nhiệm vụ; thường xuyên đôn đốc, cập nhật báo cáo kết quả thực hiện, thuận lợi cho công tác tra cứu, truy xuất nội dung và theo dõi kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri…

tuoitrethudo.vn
Hà Nội tổ chức thi "Dân vận khéo" chào mừng Giải phóng Thủ đô

Hà Nội tổ chức thi "Dân vận khéo" chào mừng Giải phóng Thủ đô

Theo kế hoạch, trước ngày 15/7/2024, các địa phương, cơ quan, đơn vị sẽ đăng ký dự thi Hội thi “Dân vận khéo” cấp TP. Căn cứ số lượng các đội đăng ký dự thi, Ban Dân vận Thành ủy sẽ tổ chức thi sơ khảo cấp TP trong tháng 8/2024 và chung khảo cấp TP trong tháng 9/2024.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng khá cao

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng khá cao

Chính sách thị thực thuận lợi, chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch năm 2024 được các địa phương trên cả nước đẩy mạnh, thu hút lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước.
Chính thức vận hành ứng dụng Công dân Thủ đô số iHanoi

Chính thức vận hành ứng dụng Công dân Thủ đô số iHanoi

Sáng 28/6, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án 06; đánh giá kết quả thí điểm lập Hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số ứng dụng, nền tảng của Đề án 06 trên địa bàn TP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Đại Liên, bắt đầu tham dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Đại Liên, bắt đầu tham dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Trưa 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Chu Thủy Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách của quận Tây Hồ nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội của quận.

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25 tháng 8 năm 2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.

Khi con thi trượt...

Khi con thi trượt...
Thất vọng, hụt hẫng, lo sợ trước phản ứng của bố mẹ, người thân là những gì mà rất nhiều sĩ tử không đỗ vào ngôi trường công lập trong kỳ thi THPT vừa qua đang phải đối mặt. Trước thực trạng đáng lo ngại về áp lực mà các em đang phải chịu đựng khi vấp phả