Lộ diện nhà vô địch cuộc thi Thử thách Thương mại quốc tế FedEx/JA

Tin khởi nghiệp Hoàng Bảo
Sáu sinh viên đến từ các quốc gia Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam đã trở thành những nhà vô địch của mùa giải năm nay.
Khai mạc Diễn đàn Hiệp hội Trung tâm Thương mại thế giới Châu Á - Thái Bình Dương 2023 Amazon giới thiệu giải pháp vận chuyển xuyên biên giới, tích hợp bên thứ ba tại Việt Nam Nữ trợ giảng trẻ, cựu sinh viên VKU xuất sắc nhận học bổng Thạc sĩ các trường Đại học hàng đầu Hàn Quốc

FedEx Express (FedEx), công ty thành viên của Tập đoàn FedEx Corp, đồng thời cũng là một trong những công ty vận tải và chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, đã kết hợp cùng Tổ chức Junior Achievement (JA) Châu Á - Thái Bình Dương để công bố top 3 đội thi chiến thắng tham dự vòng chung kết Thử thách Thương mại quốc tế FedEx/JA (ITC) thường niên lần thứ 17. Sáu sinh viên đến từ các quốc gia Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam đã trở thành những nhà vô địch của mùa giải năm nay.

Lộ diện nhà vô địch cuộc thi Thử thách Thương mại quốc tế FedEx/JA

Sáu sinh viên đến từ các quốc gia Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam đã trở thành những nhà vô địch của mùa giải năm nay

Thí sinh từ Việt Nam và Thái Lan giành giải Nhất

Gần 5.000 thí sinh đại diện cho 10 quốc gia thuộc khu vực AMEA, bao gồm Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam đã có cuộc tranh tài quyết liệt cho 60 suất tham dự vòng chung kết khu vực năm nay. Trong 3 ngày, vòng chung kết trực tuyến diễn ra (từ ngày 21 - 23/8), các thí sinh đã có cơ hội trình bày ý tưởng của mình trước ban giám khảo.

Năm nay, 2 thí sinh sẽ tạo thành một nhóm và nhận đề bài về xây dựng chiến lược, các giải pháp chuyển phát bền vững, đưa sản phẩm thâm nhập thị trường mục tiêu là Ba Lan. Thách thức này đặc biệt phù hợp khi đặt trong bối cảnh đang ngày càng xuất hiện nhiều cuộc tranh luận trong cộng đồng người dùng về sự ảnh hưởng của các sản phẩm đến môi trường và vai trò của doanh nghiệp trong hành trình kiến tạo một tương lai bền vững cho xã hội.

“Chúng ta đang sống trong một môi trường xã hội rất khác. Các doanh nghiệp cần cân bằng cơ hội từ sự phát triển của công nghệ với những thách thức về kinh tế, biến đổi khí hậu. Bồi dưỡng nhân tài là trọng tâm của FedEx từ lâu. Chúng tôi cho rằng khi được cung cấp nền tảng và các công cụ phù hợp, chúng tôi sẽ tạo ra được nguồn động lực thúc đẩy những bạn trẻ sáng tạo, luôn tìm tòi đổi mới và thế hệ lãnh đạo tương lai biết rõ nên làm gì ở những bước đi tiếp theo”, Kawal Preet, Chủ tịch khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi (AMEA) của FedEx Express cho biết.

TAVI - đội thi có thí sinh đến từ Việt Nam, bạn Nguyễn Ngọc Linh và Napat Worrasangasilp (Thái Lan) đã giành giải Nhất chung cuộc với sáng kiến kinh doanh giấy gói phân hủy sinh học làm từ bột ngô BUFFERPUFF, giúp các công ty giảm thiểu rác thải nhựa trong quá trình vận chuyển.

Đội thi SUSTAINOVATE với Tsaqif Ammar Sakti (Indonesia) và Jeongwoo Lee (Hàn Quốc) đã được xướng tên cho giải Nhì chung cuộc với ý tưởng về vật liệu đóng gói được làm từ bọt biển tái chế và thân thiện với môi trường - Flexiwrap, Sản phẩm có thể thay thế các vật liệu đóng gói khác để bảo vệ gốm sứ trong quá trình giao hàng.

Đội thi CRESCO với Itsuki Son (Nhật Bản) và Elyshia Alodia Binarto (Indonesia) giành giải Ba chung cuộc. Cả hai mang đến ý tưởng về một loại xốp sinh học được làm từ vỏ gạo, có tính chắc chắn và khả dụng cao, giúp các công ty giảm thiểu sử dụng việc sử dụng nhựa.

"Chúng em rất vui và hạnh phúc khi giành giải Nhất của cuộc thi. Đây là vinh dự đối với chúng em khi được thử sức và cạnh tranh với những bạn trẻ tài năng khác trong khu vực. Tham gia cuộc thi đã giúp chúng em có nhiều trải nghiệm và mở mang tầm mắt hơn để nhận ra rằng bất kỳ một dự án xuất sắc nào cũng cần có một tư duy táo bạo, kế hoạch chặt chẽ và kỹ lưỡng cùng sự hợp tác ăn ý với đồng đội và các chuyên gia trong ngành.

Với giải Nhất, chúng em đã có thêm tự tin để tiếp tục khám phá những thử thách mới trên con đường trở thành những nhà khởi nghiệp tương lai”, bạn Nguyễn Ngọc Linh từ Việt Nam và Napat Worrasangasilp từ Thái Lan của đội thi giành giải Nhất TAVI chia sẻ.

Những nhận định của chuyên gia

“Một yếu tố rất quan trọng của chương trình ITC là các bạn trẻ tham gia sẽ có cơ hội thay đổi cách tiếp cận với việc học. Thay vì học theo kiểu truyền thống thì các bạn sẽ học từ chính những gì các bạn làm. Tôi hy vọng và cũng kỳ vọng, các bạn sẽ nhận được những giá trị vô giá trong suốt quãng đời còn lại từ chính trải nghiệm thực tế và kinh nghiệm thực tiễn thông qua cuộc thi này.

Lộ diện nhà vô địch cuộc thi Thử thách Thương mại quốc tế FedEx/JA

Ngành Logistics sẽ bao gồm hoạt động đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng (Nguồn Internet)

Mục tiêu giúp những bạn trẻ làm quen và chuẩn bị cho môi trường làm việc của JA chưa bao giờ phù hợp hơn thế, và với sự đồng hành nhiệt tình, kiên định của FedEx dành cho ITC kể từ năm 2007, hàng chục nghìn nhà khởi nghiệp trẻ trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã được truyền cảm hứng và trưởng thành,” Maziar Sabet, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của JA Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ.

Cuộc thi Thử thách Thương mại quốc tế FedEx/JA được phối hợp tổ chức bởi FedEx và JA Châu Á - Thái Bình Dương, thành viên của JA Worldwide. Chương trình ghi nhận sự tham gia của gần 45.000 sinh viên trên khắp khu vực AMEA trong 17 năm qua.

Năm 2023, hơn 150 tình nguyện viên FedEx từ 16 quốc gia thuộc khu vực AMEA đã trở thành cố vấn cho các đội thi. Ngoài việc hỗ trợ các doanh nhân trẻ thông qua JA ITC, FedEx còn tổ chức Cuộc thi tài trợ doanh nghiệp nhỏ (SBGC) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trên khắp khu vực AMEA.

Ban giám khảo bao gồm những nhà khởi nghiệp thành công và các lãnh đạo doanh nghiệp đã rất ấn tượng trước quy mô tổ chức cuộc thi và nỗ lực của các thí sinh trong suốt quá trình diễn ra.

"Tôi trân trọng trước cơ hội trở thành một thành viên giám khảo cho cuộc thi này. Các thí sinh đã truyền cảm hứng mạnh mẽ và giúp chúng tôi học được rất nhiều từ các em", Asha Murphy, CEO của công ty Edu-fy đến từ Úc chia sẻ.

“Tôi cảm nhận được một tương lai triển vọng với thế hệ trẻ, tất cả các bạn đều truyền cảm hứng đến chúng tôi”, Antoinette Jackson, người sáng lập kiêm Giám đốc Sáng tạo công ty SuperBee (Thái Lan) cho biết.

"Mỗi một bài thuyết trình ý tưởng đều đáng học hỏi - các em đã thể hiện niềm đam mê của mình vô cùng rõ ràng. Chúc mừng tất cả các em", Bobak Tavangar, CEO của Brilliant Labs (Singapore) cảm thán.

“Rất vui khi nhìn thấy cách lớp trẻ tiếp cận để giải quyết các vấn đề hàng ngày bằng những giải pháp mang tính bền vững, tín hiệu cho một tương lai đang tốt đẹp hơn”, Biswadeep Ghosh, người sáng lập Mon Exports (Ấn Độ).

Nói về ITC, ông Calvin Ray, Cố vấn, Chiến lược và Thiết kế Kinh doanh của Monitor Deloitte Đông Nam Á (Indonesia) cho rằng: “Đây là một nền tảng tuyệt vời mang đến cơ hội phát triển cho những nhà lãnh đạo trẻ đầy hoài bão, giúp các bạn có điều kiện trau dồi tư duy nhạy bén và tăng kỹ năng phản xạ, giải quyết các thách thức có thể xảy đến một cách hiệu quả. Với nhiệm vụ hướng dẫn những nhà lãnh đạo tiềm năng cho tương lai chuẩn bị phần thuyết trình, bản thân tôi cũng nhận lại được niềm vui và nhiều bài học to lớn từ các bạn!”.

Chung nhận định, ông Calvin Lai, Giám đốc Otaku House (Singapore) chia sẻ: “Có thể thấy được thời tiết trong năm nay đã nóng lên như thế nào! Thế hệ trẻ, lẽ ra họ là những người chịu ít trách nhiệm nhất về việc thải CO2 vào không khí hay nhựa vào đại diện, giờ đây lại trở thành nguồn động lực chính để giải quyết các vấn đề về môi trường do thế hệ cũ gây ra.

Chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của việc luôn luôn đưa ra các lựa chọn tốt đẹp đối với môi trường và nuôi dưỡng những món quà của thiên nhiên. Hãy bảo vệ hành tinh, tận dụng năng lượng tái tạo, giảm chất thải, thúc đẩy sự hòa hợp và cùng chia sẻ cam kết vì một ngày mai xanh hơn, tươi sáng hơn”.

Còn Giám đốc Tiếp thị của Học viện LUNA (Philippines) Christopher P. Cañadella cho rằng: "Đó là một vinh dự đối với tôi khi trở thành giám khảo của cuộc thi và được phép tham gia vào quá trình hỗ trợ các bạn thí sinh đến từ 10 quốc gia khác nhau phát triển kế hoạch, chiến lược cùng các giải pháp vận chuyển sáng tạo cho các chủ đề được đưa ra. Từng giai đoạn của quá trình đó đều trôi qua suôn sẻ và tôi đã có được một trải nghiệm tuyệt vời khi có thể định hướng các bạn một cách đúng đắn. Chúc mừng các đội đã chiến thắng cuộc thi!".

Nâng tầm tư duy và nội lực cho doanh nghiệp

Nâng tầm tư duy và nội lực cho doanh nghiệp

Hội thảo “Vững nội lực, vượt khúc quanh - Nâng tầm tư duy và nội lực cho doanh nghiệp”, do JCI Đà Nẵng (chi hội của Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ thế giới) vừa tổ chức đã thu hút đông đảo các doanh nhân, nhà quản lý và chủ doanh nghiệp tham dự.
Giải quyết “điểm nghẽn”, thúc đẩy trường đại học đổi mới sáng tạo

Giải quyết “điểm nghẽn”, thúc đẩy trường đại học đổi mới sáng tạo

Để thúc đẩy các trường đại học tiên phong trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo (ĐMST), chuyển giao tri thức, ứng dụng công nghệ mới thì cần phải tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, cũng như sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ, có giải pháp gắn kết giữa “3 nhà” (Nhà nước, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp).

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong khi các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đã và đang được lấp đầy bởi các nhà đầu tư, Thành ủy Hải Phòng vừa thông qua Đề án thành lập KKT ven biển phía Nam với quy mô 20.000ha. Đây sẽ là mảnh đất lành, thu hút thêm nhiều “gia đình đại bàng”.
Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều ki
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều ki

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại
Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.