Lợi ích kép từ việc triển khai hóa đơn điện tử kết nối máy tính tiền

Tài chính Thanh Tùng
Hóa đơn điện tử không những giúp cơ quan thuế dễ quản lý mà còn giúp người kinh doanh thực hiện nộp thuế đơn giản hơn, tránh trường hợp kê khai gian dối hoặc không tự giác kê khai.
Hóa đơn CT: Tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi Hóa đơn CT: Tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi
Kích hoạt triển khai hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố Kích hoạt triển khai hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố
Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử tại thành phố Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử tại thành phố

Lợi ích kép

Hà Nội là 1 trong 3 địa phương được Bộ Tài chính lựa chọn triển khai giai đoạn 1 áp dụng 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn hoạt động trong các lĩnh vực trực tiếp liên quan đến giao dịch với người tiêu dùng sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, trọng tâm là nhà hàng, khách sạn, siêu thị, kinh doanh vàng bạc…

Theo đó, những nhóm đối tượng được sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng, bao gồm 5 nhóm: Nhóm kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn; Nhóm bán lẻ hàng hóa (trung tâm thương mại; Siêu thị; Bán lẻ hàng tiêu dùng); Nhóm kinh doanh vàng bạc; Nhóm bán lẻ thuốc tân dược; Nhóm dịch vụ khác (dịch vụ vui chơi giải trí, vé cầu đường, vé xe buýt, vé tham quan, du lịch…).

Ông Nguyễn Công Cường, Trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh, cá nhân và thu khác cho biết: Hiện Cục Thuế đã rà soát 5.678 doanh nghiệp và hộ kinh doanh thuộc diện triển khai. Tuy nhiên, Cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát thêm các đối tượng theo quy định, trong đó chú trọng các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ theo chuỗi như nhà hàng, khách sạn, cà phê, thuốc tân dược…

Lợi ích kép từ việc triển khai hóa đơn điện tử kết nối máy tính tiền

Siêu thị là 1 trong 5 nhóm kinh doanh, bán lẻ để lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

Theo cơ quan thuế, hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có những lợi ích so với hóa đơn điện tử thông thường khác như có thể xuất hóa đơn điện tử ngay cho khách hàng kể cả ngoài giờ hay đêm khuya do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế chính là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định; Chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường.

Đặc biệt, tại một địa điểm bán hàng có thể thiết lập nhiều máy tính tiền theo quy định để xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng một cách nhanh chóng, thuận lợi. Cùng với đó, việc kết nối hóa đơn điện tử từ máy tính tiền còn đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng cần hóa đơn để tham gia dự thưởng do thông tin trên hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có thêm trường thông tin về CMND/CCCD trong trường hợp người mua hàng chưa có mã số thuế hoặc không nhớ mã số thuế.

Tạo thuận lợi cho cả người dân và doanh nghiệp

Cơ quan thuế cho biết, khi nhắc đến hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, nhiều người nộp thuế còn mang tâm lý e ngại vì rất có thể sẽ làm tăng chi phí khi chuyển đổi. Tuy nhiên, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền không phải là một hình thức hóa đơn mới.

Đối với hình thức máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế có thể là hình thức máy tính sẵn có của hộ kinh doanh mà đáp ứng được việc cài đặt phần mềm hóa đơn theo yêu cầu của cơ quan thuế (không phải đầu tư mới) hoặc có thể đầu tư mới máy tính tiền chuyên dụng có cài đặt sẵn phần mềm hóa đơn của cơ quan thuế.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Anh Dũng cho rằng, việc tháo gỡ tâm lý e ngại của người nộp thuế khi chuyển đổi hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền sẽ làm tăng chi phí về thiết bị và phần mềm của một số đơn vị chưa đáp ứng khả năng kết nối với phần mềm của cơ quan Thuế là cần thiết.

Lợi ích kép từ việc triển khai hóa đơn điện tử kết nối máy tính tiền

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền không phải là một hình thức hóa đơn mới

Thực tế, trước đó, Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng đã tổ chức hội nghị tập huấn, mời các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và 12 nhà cung cấp giải pháp để kết nối các bên, hướng dẫn một số nội dung liên quan.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng cho biết, việc trước mắt Cục Thuế thành phố Hà Nội cần triển khai ngay là xây dựng khung pháp lý thông qua việc báo cáo, tham mưu UBND ban hành các văn bản triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Đồng thời, Cục Thuế cần đẩy mạnh việc tuyên truyền về ý nghĩa và lợi ích mà loại hình hóa đơn này mang lại, không chỉ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh mà người mua (những người tiêu dùng trực tiếp) cũng được hưởng quyền lợi rõ ràng, tạo bình đẳng giữa các doanh nghiệp và người nộp thuế.

Có thể thấy rằng, khi triển khai hóa đơn điện tử kết nối máy tính tiền sẽ mang lại lợi ích kép cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế là các cửa hàng, siêu thị… Nó không những giúp cơ quan thuế dễ quản lý mà còn giúp người kinh doanh thực hiện nộp thuế đơn giản hơn, tránh trường hợp kê khai gian dối hoặc không tự giác kê khai.

Đồng thời, việc kết nối máy tính sẽ giúp việc quản lý thuế trong các lĩnh vực này được minh bạch. Qua đó đem lại sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế giữa các loại hình kinh doanh với nhau.

Để sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, người nộp thuế chỉ cần đáp ứng các điều kiện như có kết nối Internet ổn định; có máy Pos (máy in hóa đơn, tính tiền) hoặc có máy tính hoặc có phần mềm bán hàng hoặc phần mềm kế toán, hoặc có điện thoại thông minh.

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong khi các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đã và đang được lấp đầy bởi các nhà đầu tư, Thành ủy Hải Phòng vừa thông qua Đề án thành lập KKT ven biển phía Nam với quy mô 20.000ha. Đây sẽ là mảnh đất lành, thu hút thêm nhiều “gia đình đại bàng”.
Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều ki

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại
Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.