Malaysia kéo dài lệnh Kiểm soát di chuyển nhằm ngăn chặn Covid-19

Thời sự
Thủ tướng Malaysia cho biết, Lệnh kiểm soát di chuyển trong những ngày qua đã phát huy tác dụng, giúp giảm sự lây lan của Covid-19.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin hôm qua (10/4) tuyên bố nước này sẽ gia hạn lệnh Kiểm soát di chuyển (MCO) thêm 2 tuần nữa cho đến ngày 28/4 để ngăn chặn sự lan rộng hơn nữa của Covid-19.

malaysia keo dai lenh kiem soat di chuyen nham ngan chan covid-19 hinh 1
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: EPA.

Thủ tướng Malaysia cho biết, Lệnh kiểm soát di chuyển trong những ngày qua đã phát huy tác dụng, giúp giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2 một cách đáng kể, mức 7% phù hợp với khuyến nghị mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra dưới 10%, trong đó tỷ lệ tử vong cũng dưới 1,6%.

Theo ông Yassin, tỷ lệ lây nhiễm tại Malaysia đang liên tục giảm và nếu tiếp tục giữ tỷ lệ lây nhiễm trung bình như hiện nay thì trong vòng 2 tuần tới nước này sẽ kiểm soát được đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường và nước này cần phải tiếp tục thận trọng không xem nhẹ.

Theo Lệnh kiểm soát đi lại, người Malaysia không được đi du lịch nước ngoài trong khi du khách không được phép vào nước này. Lệnh cấm cũng liên quan đến việc đóng cửa tất cả các cơ sở của chính phủ và tư nhân ngoại trừ những cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu. Tất cả các nhà thờ và cơ sở kinh doanh cũng bị đóng cửa ngoại trừ các siêu thị, cửa hàng tạp hóa và cửa hàng tiện lợi bán nhu yếu phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp đã kêu gọi Chính phủ nên sớm dỡ bỏ một phần lệnh cấm để tránh ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Trong bài phát biểu hôm qua (10/4), Thủ tướng Muhyiddin Yassin cũng cho biết sẽ mở cửa trở lại một số lĩnh vực, nhưng sẽ mở theo lộ trình với sự kiểm soát nghiêm ngặt về phòng dịch. Chính phủ cũng thành lập một ủy ban đặc biệt để rà soát danh sách các ngành kinh tế sớm được nới lỏng trở lại. Tuy nhiên, ông cũng cánh báo, việc nới lỏng có lộ trình này không có nghĩa là nới lỏng Lệnh kiếm soát đi lại và bất kỳ công ty nào vi phạm có thể bị phạt và tước giấy phép kinh doanh./.

Châu Anh/VOV1 (biên dịch)

Theo CNA

https://vov.vn/the-gioi/malaysia-keo-dai-lenh-kiem-soat-di-chuyen-nham-ngan-chan-covid19-1035740.vov

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,