Người trẻ “thắt lưng buộc bụng” chi tiêu Tết

Tuổi teen Đình Trung
Đại dịch COVID-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân nói chung và những bạn trẻ nói riêng. Do ảnh hưởng kinh tế, Tết năm nay, nhiều bạn trẻ phải tính toán để tiết kiệm, chi tiêu.

Cắt giảm chi tiêu

Ngày Tết cận kề, do dịch bệnh, không kiếm được việc làm thêm, kinh tế gia đình bị ảnh hưởng nên nhiều bạn trẻ đã tính toán lại việc mua sắm vào dịp cuối năm.

Bạn Hoàng Kim Chi ở Quận Cầu Giấy, Hà Nội dự định sau khi nhận luơng, thưởng cuối năm sẽ mua quần áo, giày dép và túi sách… Tuy nhiên, vào phút chót, cô gái 23 tuổi này lại quyết định thay vì mua đồ cho riêng mình thì sẽ sắm quà về biếu gia đình, bố mẹ.

“Năm nay thưởng Tết ít hơn năm ngoái, hơn nữa mức lương nhân viên văn phòng ở thời điểm hiện tại cũng không nhiều. Vì thế tôi phải cắt giảm chi tiêu, mua sắm những đồ cần thiết hơn như bánh, mứt, quà biếu bố mẹ, thực phẩm gia đình, còn đồ dùng cá nhân tôi phải gác hết lại”, Kim Chi chia sẻ.

Người trẻ tính toán, chi tiêu tiết kiệm trong dịp Tết (Ảnh minh họa)
Người trẻ tính toán, chi tiêu tiết kiệm trong dịp Tết (Ảnh minh họa)

Có thể thấy trong những ngày sát Tết, tại các trung tâm mua sắm, các cửa hàng đều có nhiều chương trình ưu đãi nhưng vẫn vắng vẻ, đìu hiu. Đại dịch bùng phát kéo dài khiến nhiều bạn trẻ phải nghỉ việc không có thu nhập nên việc chi tiêu mua sắm cũng phải cắt giảm.

Bạn Đỗ Thị Hà 26 tuổi ở quận Long Biên, Hà Nội cũng đang đau đầu vì khoản tiền để chi tiêu trong dịp Tết. “Lương bị cắt giảm, thưởng Tết không có vì nửa năm dịch bệnh công ty không có nhiều khách hàng, tiền tiết kiệm cũng không được nhiều. Bây giờ, mua thứ gì tôi cũng phải tính toán chi li xem bản thân có thực sự cần không rồi mới dám đưa ra quyết định mua hay không”, Đỗ Thị Hà chia sẻ.

Tuy nhiên, cô gái trẻ cũng lạc quan tự an ủi bản thân, dù lương ít hơn những năm trước nhưng bản thân vẫn thấy may mắn vì được đi làm lại sau thời gian dài giãn cách chứ không bị mất việc như nhiều bạn trẻ khác.

“Cắt giảm tối đa việc chi tiêu 1 chút chắc không ảnh hưởng đến sự tròn đầy, ấm cũng, hạnh phúc quây quần bên người thân trong cái Tết năm nay”, Hà nói thêm.

Lên kế hoạch cho các khoản

Trong thời buổi kinh tế khó khăn do dịch bệnh, bên cạnh việc tiết kiệm chi tiêu nhiều bạn trẻ lại lựa chọn cách nhận thêm việc làm, làm tăng ca để kiếm một khoản thu nhập những ngày cận Tết.

Nhiều bạn trẻ cắt giảm chi tiêu cá nhân để mua quà về biếu Tết gia đình (ảnh minh họa)
Nhiều bạn trẻ cắt giảm chi tiêu cá nhân để mua quà về biếu Tết gia đình (ảnh minh họa)

Quang Huy (21 tuổi), nhân viên bán hàng tại một shop thời trang cho biết, kinh tế khó khăn nên mọi người hạn chế việc mua sắm, kéo theo đó lương và doanh số bán hàng của nhân viên thấp. Điều này buộc Huy phải tìm thêm một công việc khác để có thêm khoản thu nhập.

Ngoài việc bán hàng tại shop, Quang Huy trở thành một tài xế giao hàng sau những giờ tan làm để có thể kiếm thêm thu nhập. Huy cũng đã vạch ra những khoản chi tiêu bao gồm đồ dùng cần mua, dự trù số tiền biếu gia đình, chi tiêu 1 cách phù hợp với kinh tế mình có.

“Năm nay mình dự định chi tiêu khoảng hơn 15 triệu đồng cho dịp Tết. Trong đó, chủ yếu chỉ dành biếu bố mẹ, lì xì người thân, mua sắm một số đồ dùng mới, mua quà biếu gia đình. Việc tụ tập bạn bè tất niên như mọi năm, tôi sẽ phải xem lại, một phần vì dịch bệnh, một phần tôi thấy không cần thiết”, anh cho biết thêm.

Cũng giống như Huy, Khánh ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: “Cận Tết mình cũng làm thêm giờ tại siêu thị và có một khoản tiền đủ để chi tiêu trong những ngày Tết. Tuy không tích góp được nhiều trong năm nay nhưng cũng được một khoản gửi về để bố mẹ lo Tết và mua sắm cho riêng mình theo kế hoạch đã dự định”.

Giới trẻ với hoạt động đón năm mới an toàn mùa dịch

Giới trẻ với hoạt động đón năm mới an toàn mùa dịch

Không khí của Tết Dương lịch 2022 đã đến rất gần, ai cũng mong muốn sớm hoàn tất công việc còn dang dở để thư giãn và nghỉ ngơi. Năm nay, khi mà tình hình dịch bệnh vẫn còn những diễn biến phức tạp, nhiều bạn trẻ dự định sẽ làm việc xuyên Tết Dương lịch, số khác thì không có ý định ra đường, hạn chế tụ tập dịp này để đảm bảo an toàn chào đón năm mới.
“Cánh cam” Trần Lê Bảo Thy – Thiên thần nhỏ với ngọn lửa đam mê nghệ thuật

“Cánh cam” Trần Lê Bảo Thy – Thiên thần nhỏ với ngọn lửa đam mê nghệ thuật

(KNT) - Cô gái bé nhỏ có cái tên đáng yêu “Cánh cam” Bảo Thy là gương mặt nhí rất được yêu thích sau những thành công ở các cuộc thi về người mẫu cho độ tuổi này. Và gần đây, trong các show diễn thời trang nhí, Bảo Thy luôn cho thấy mỗi bước trình diễn của bé đều tỏa ra sức nóng của ngọn lửa đam mê với nghệ thuật.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,