Quảng Bình: Từ vùng đất hoang sơ thành điểm đến du khách quốc tế yêu thích

Kinh tế Hà My
Dịp nghỉ Lễ 2/9 vừa qua, Quảng Bình đón 160.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế tăng mạnh 87,5%, mang về nguồn thu du lịch đạt 176 tỷ đồng. Điều này cho thấy, Quảng Bình đang ngày càng thể hiện được sức hút với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hùng vĩ.
Biệt thự phố Regal Legend hoàn thiện nội thất 5 sao quốc tế: Dấu ấn kiến trúc và nghệ thuật Prudential chi trả 2,6 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng tại Quảng Bình Quảng Bình có Tân Bí thư Tỉnh Đoàn 8x Bí thư Quảng Bình lên tiếng về việc chi 2,2 tỷ đồng mua cặp tặng đại biểu
Quảng Bình: Từ vùng đất hoang sơ thành điểm đến du khách quốc tế yêu thích

Hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới được đưa vào khai thác du lịch vào năm 2013 đã trở thành tour du lịch đẳng cấp quốc tế (Nguồn: Internet)

Trong lịch sử hình thành và phát triển, Quảng Bình là phần đất thiêng liêng nối liền một dải non sông Việt Nam, là chiến địa khốc liệt trong các cuộc chiến tranh tương tàn. Quảng Bình chịu nhiều nỗi đau chia cắt, binh đao lửa đạn, vùng đất này cũng vì thế mà hoang sơ, những cảnh quan thiên nhiên chưa được khai phá và ít người biết đến.

Theo dòng thời gian, du lịch Quảng Bình được báo chí trong nước và quốc tế đánh giá cao, đặc biệt tờ The New York Times (Mỹ) bình chọn là điểm đến hấp dẫn xếp ở vị trí thứ 8/52 của thế giới và đứng thứ 1/12 điểm đến trong khu vực châu Á. Hang Sơn Đoòng được Tạp chí News của Úc xếp vào điểm đến “đẹp không thể tin nổi” trên trái đất; Tạp chí du lịch Business Insider của Mỹ cũng bình chọn hang Sơn Đoòng là một trong Top 12 hang động kỳ vĩ nhất trên thế giới…

Xưa nay Quảng Bình đã nổi tiếng với những món ăn dân dã đặc sắc như: khoai deo, bánh lọc, bánh canh Ba Đồn, cơm bồi Minh Hóa, canh nấm tràm... Đặc biệt, biển Quảng Bình có dòng hải lưu nóng chạy qua nên hải sản ở đây có vị ngọt, thơm rất riêng. Tuy nhiên, trước đây, hầu hết các món ăn được chế biến theo quy mô nhỏ, chủ yếu cho nhu cầu người bản địa.

Quảng Bình: Từ vùng đất hoang sơ thành điểm đến du khách quốc tế yêu thích

Khách nước ngoài hào hứng tham quan gian hàng các món ăn tại Hội thi Ẩm thực Du lịch Quảng Bình 2022 (nguồn: Báo Quảng Bình)

Từ khi du lịch Quảng Bình có những cột mốc vượt bậc, các chính sách phát triển văn hóa ẩm thực cũng được đẩy mạnh, mở rộng chuyển hướng dần sang khai thác phục vụ du lịch. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành công nhận, cấp biển hiệu cho các nhà hàng đạt chuẩn phục vụ du khách. Đặc biệt, các hội thi ẩm thực mang đậm nét văn hóa được tổ chức, thu hút nhiều du khách quốc tế.

Không chỉ dừng lại ở ẩm thực đặc sắc, nét văn hóa Quảng Bình còn được thể hiện qua các lễ hội gắn liền với những giá trị lịch sử như lễ hội Rằm tháng 3 Minh Hóa, hội đua thuyền Lệ Thủy, lễ hội thờ mẫu Quảng Đông...

Qua các lễ hội, các thế hệ cha ông đã để lại cho con cháu những giá trị quý báu về tinh thần dân tộc, về lòng yêu nước, yêu cây đa, bến nước, sân đình... Giá trị đó góp phần làm nên sức mạnh của các thế hệ người dân Quảng Bình vượt qua muôn vàn khó khăn chống lại thiên tai, địch họa, xây dựng cuộc sống trên mảnh đất khắc nghiệt này.

Quảng Bình: Từ vùng đất hoang sơ thành điểm đến du khách quốc tế yêu thích

Khách nước ngoài hào hứng tham quan gian hàng các món ăn tại Hội thi Ẩm thực Du lịch Quảng Bình 2022 (nguồn: Báo Quảng Bình)

Trên đà phát triển du lịch, Quảng Bình đã đề ra những chính sách “trải thảm đỏ” thu hút đầu tư. Hàng loạt khách sạn 5 sao và các khu phức hợp mới xuất hiện đã tạo ra một tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí nghìn tỷ sôi động, đưa du lịch Quảng Bình lên một tầm cao mới.

Cùng với văn hóa, ẩm thực, sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng đã giúp Quảng Bình khoác lên một diện mạo hoàn toàn khác, náo nhiệt, sầm uất, đón hàng triệu lượt khách toàn cầu du lịch hàng năm.

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt “cất cánh toàn cầu"

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt “cất cánh toàn cầu"

Amazon Global Selling tham gia Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 (Vietnam International Sourcing 2024), diễn ra từ ngày 6 - 8/6/2024 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC), TP Hồ Chí Minh.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ