Thời cơ vàng để vực dậy thị trường bất động sản

Bất động sản Hậu Lộc
Các đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà đầu tư kỳ vọng tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ có được những quyết sách phù hợp, đúng đắn để đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn trong dài hạn...
Đã đến lúc cần lựa chọn đầu tư mang tính "bền vững" Chọn bất động sản pháp lý minh bạch để lưu trú dòng tiền

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dự kiến sẽ thảo luận và thông qua một số dự án luật quan trọng như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội và chuyên gia, đây là "thời cơ vàng" để vực dậy thị trường bất động sản phát triển bền vững trong dài hạn nhờ hoàn thiện các chính sách theo hướng đồng bộ hơn.

Năm 2023 là “thời cơ vàng” trong công tác xây dựng pháp luật, xây dựng cơ chế, chính sách.

Các chuyên gia, nhà đầu tư kỳ vọng Chính phủ, Quốc hội sẽ tiếp thu ý kiến xây dựng, hoàn thiện các dự án luật tại kỳ họp thứ 6, đảm bảo chất lượng cao nhất để thực hiện hiệu quả đúng mục tiêu cụ thể của Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn trong dài hạn.

Thời cơ vàng để vực dậy thị trường bất động sản

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội

Ở kỳ họp này, hai dự án luật quan trọng dự kiến được thông qua là Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi).

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, đây là hai dự án luật hết sức quan trọng, có ý nghĩa thiết thực, ảnh hưởng đến từng người dân.

Theo ông Sơn, trong các lần tiếp xúc cử tri, ông nhận thấy hầu hết các khiếu kiện đều liên quan đến đất đai, nhà ở.

Do đó, nếu giải tỏa được điểm nghẽn này, chúng ta không chỉ tạo ra một hành lang pháp lý minh bạch, rõ ràng hơn cho sự phát triển trong lĩnh vực đất đai, nhà ở, mà còn tạo ra một nguồn lực lớn cho sự phát triển đất nước, giảm khiếu kiện từ đó tạo tinh thần phấn chấn, thoải mái, đoàn kết hơn trong xã hội.

"Tôi kỳ vọng, Quốc hội sẽ tiếp thu hoàn thiện các dự thảo luật quan trọng này với chất lượng cao nhất, để thực hiện hiệu quả mục tiêu của Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn trong dài hạn", PGS.TS Bùi Hoài Sơn chia sẻ.

Không chỉ ở góc độ quản lý Nhà nước khi Quốc hội đang tập trung sửa đổi những luật căn bản để giải quyết căn cơ hơn cho thị trường bất động sản, thì bản thân các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng phải tìm được những giải pháp cho mình để thích ứng với thị trường.

Theo đó, các doanh nghiệp bất động sản cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện quyết liệt việc tái cấu trúc doanh nghiệp đi đôi với tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm bất động sản, nhà ở thương mại.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng cần chấm dứt tình trạng đầu tư “dàn trải, nở nồi, không bố trí đủ nguồn lực tài chính, không kiểm soát được rủi ro” đi đôi với giải pháp về chiến lược truyền thông về “nhà đầu tư và người mua nhà thông minh, có trách nhiệm”.

Đảm bảo kết nối đồng bộ các dự án thành phần

Đảm bảo kết nối đồng bộ các dự án thành phần

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 251/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Tổ công tác Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (Dự án).
Xử lý vướng mắc cho các dự án nhà ở thương mại

Xử lý vướng mắc cho các dự án nhà ở thương mại

Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nghe báo cáo, cho ý kiến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Đà Nẵng: Kêu gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội

Đà Nẵng: Kêu gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, trong giai đoạn 2024 - 2025, thành phố sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư một số dự án phân bố đều khắp 7 quận, huyện. Thành phố đáp ứng được mục tiêu 20.000 nhà ở xã hội, đồng thời đáp ứng được chỉ tiêu 6.400 căn nhà ở xã hội mà Trung ương giao.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ