Thủ tướng: Công tác thi đua phải góp phần không làm nền kinh tế đứt gãy

Thời sự
Thủ tướng cho rằng, tinh thần thi đua, tinh thần yêu nước đã trở thành nguồn động lực lớn giúp cả nước vượt qua dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Sáng nay 157, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, chủ trì họp Hội đồng, đánh giá công tác thi đua khen thưởng nửa đầu năm nay. Tham dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ VN Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các thành viên Hội đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình hình 6 tháng đầu năm 2020 rất đặc biệt, cần đánh giá toàn diện để thấy được sự cố gắng của hệ thống chính trị trong phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, các phong trào thi đua phải bám sát thực tiễn, góp phần không được để dịch bệnh quay trở lại và cố gắng đảm bảo tăng trưởng cần thiết để phát triển đất nước.

thu tuong: cong tac thi dua phai gop phan khong lam nen kinh te dut gay hinh 1
Thủ tướng nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Hội đồng, trong những tháng đầu năm, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề cho đất nước ta và các nước trên thế giới. Với quan điểm xuyên suốt là “chống dịch như chống giặc”, các biện pháp ứng phó với dịch bệnh đã được chỉ đạo triển khai kịp thời, hiệu quả. Ngay từ đầu, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các lực lượng y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác khẩn trương vào cuộc, ngày đêm bám trụ ở tuyến đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Thủ tướng Chính phủ trực tiếp phát động phong trào “Toàn dân ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19”, với số tiền và hiện vật ủng hộ đạt trên 2 nghìn tỷ đồng. Xuất hiện nhiều tấm gương “người tốt, việc tốt” thể hiện trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng. Từ những cháu bé đến cụ già trên 100 tuổi đã mang những đồng tiền dành dụm được để ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt (97 tuổi) tự may khẩu trang để tặng người nghèo, những mô hình như “ATM gạo”, “Siêu thị 0 đồng”... đã giúp đỡ thiết thực cho người nghèo trong giai đoạn khó khăn. Nhiều chiến sĩ quân đội, cán bộ y tế gác lại việc riêng, “ăn lán, ngủ rừng”, bám địa bàn tiếp tục làm nhiệm vụ. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đồng bào ta ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đã tích cực đóng góp nguồn lực tài chính, thời gian, công sức, kinh nghiệm, tinh thần cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Các phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạt 2021-2025; phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” đã được các bộ, ngành, địa phương tích cực hưởng ứng và triển khai có hiệu quả.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, đã thẩm định trình Thủ tương Chính phủ 1.088 tờ trình khen thưởng. Thực hiện 750 quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước cho 23.447 trường hợp; 407 quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ cho 3.463 trường hợp.

Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, trong thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục đôn đốc phong trào thi đua thực hiện mục tiêu kép, để làm sao cố gắng đạt được các chỉ tiêu 2020 ở mức cao nhất. “Cần cố gắng giải quyết dứt điểm khen thưởng thành tích kháng chiến trong năm 2020”.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng nêu bối cảnh nửa đầu năm nay, đại dịch Covid-19 diễn ra nghiêm trong trên toàn cầu, làm cho thế giới chao đảo, ảnh hưởng lớn đến Việt Nam; vấn đề căng thẳng chính trị trong khu vực và thế giới; Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc…

Mặc dù đối diện nhiều thách thức, khó khăn trong 6 tháng đầu năm, nước ta đã đạt một số kết quả, chuyển biến đáng mừng, đã chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành công. Việt Nam có trạng thái bình thường mới, chi phí thấp, không có ca tử vong và thực hiện mục tiêu kép. “Nhiều hình ảnh cảm động, nhân văn, những tấm gương đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ người chiến sỹ lực lượng vũ trang đến người dân, người già đến trẻ nhỏ đều có tấm lòng đối với đất nước trong lúc khó khăn, bệnh tật diễn ra”. Toàn dân đã hưởng ứng mạnh mẽ trước lời kêu gọi của Đảng, của Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc.

thu tuong: cong tac thi dua phai gop phan khong lam nen kinh te dut gay hinh 2
Toàn cảnh cuộc họp.

Thủ tướng cho rằng, đó chính là tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc trong lúc xảy ra nhiều sự kiện, nhất là dịch bệnh. Do đó, điều quan trọng cần nhận thấy rõ niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng cũng đánh giá, công tác thi đua khen thưởng thời gian qua được Hội đồng triển khai kịp thời, tích cực, chủ động, trong đó có chuẩn bị cho Hội nghị thi đua khen thưởng toàn quốc. Nhiều bộ, ngành, địa phương tổ chức phong trào thiết thực, sáng tạo, tập trung giải quyết một số khâu yếu, nhất là tuyên truyền người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến.

Nêu một số tồn tại, bất cập của công tác thi đua khen thưởng nửa đầu năm, Thủ tướng chỉ đạo: "Không khoán trắng cho Hội đồng thi đua, khen thưởng ở các địa phương và các ngành mà phải có sự lãnh đạo của Đảng, hệ thống chính trị đối với công tác này. Nhất là khắc phục được tình trạng tổ chức các đại hội thi đua hình thức, tốn kém, chống bệnh thành tích trong thi đua, khen thưởng.

Vừa qua, từ khủng hoảng y tế dẫn ra khủng hoảng về kinh tế, từ khủng hoảng về kinh tế diễn ra khủng hoảng xã hội, trong đó có tình trạng thất nghiệp, suy thoái kinh tế ở nhiều nước. Cho nên, trong phong trào thi đua, phát động quần chúng không được chủ quan. Một là không được để dịch bệnh quay trở lại, đây là trách nhiệm rất lớn của hệ thống chính trị, các cấp, ngành. Thứ hai là cố gắng không được để đứt gãy nền kinh tế, giải quyết việc làm, đảm bảo tăng trưởng cần thiết để phát triển đất nước. Hai yêu cầu này đặt ra song trùng với nhau".

Trên tinh thần đó, Thủ tướng tán thành với đề xuất của Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc phát động một số phong trào như: toàn dân tiết kiệm, dành nguồn lực phát triển kinh tế, khắc phục khó khăn. Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội là vấn đề rất lớn đặt ra mà Hội đồng cần bám sát để triển khai các hoạt động, phong trào bằng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể./.

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-cong-tac-thi-dua-phai-gop-phan-khong-lam-nen-kinh-te-dut-gay-1070963.vov

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,