Tình trạng thi hộ, học hộ, gian lận bằng công nghệ cao lại “nóng”

Pháp luật số Hoa Thành
Mặc dù pháp luật đã quy định mức phạt cụ thể về các hành vi học hộ, thi hộ, sử dụng công nghệ cao để gian lận trong thi cử nhưng vì nhiều lý do khác nhau, nhiều người vẫn bất chấp vi phạm. Việc thuê người học hộ, thi hộ, gian lận có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào mức độ vi phạm.

Gian lận thi cử ngày càng tinh vi

Vừa qua, tại điểm thi đánh giá năng lực tiếng Nhật của trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội, lực lượng công an phối hợp với hội đồng thi phát hiện thí sinh số báo danh 361.xx mang tên P.V.T có dấu hiệu sử dụng Chứng minh Nhân dân (CMND) giả để vào thi.

Làm việc với lực lượng chức năng, người này khai tên thật là V.D.H, 32 tuổi, trú tại Hà Nội. H cho hay, được thuê đến thi hộ cho người tên P.V.T với giá 4 triệu đồng.

Ngoài việc nhờ người thi hộ, thực tế ghi nhận nhiều hình thức gian lận khác trong thi cử. Có thể nói đến việc gian lận bằng sử dụng công nghệ cao khi thi.

Không khó để người có nhu cầu tìm mua được các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang trên môi trường mạng. Chỉ cần gõ cụm từ “tai nghe siêu nhỏ”, ngay lập tức trang tìm kiếm Google sẽ trả về hàng nghìn kết quả những thiết bị này.

Công an thành phố Hà Nội từng phát hiện “lò” cung cấp thiết bị công nghệ cao, phục vụ gian lận thi cử.
Công an thành phố Hà Nội từng phát hiện “lò” cung cấp thiết bị công nghệ cao, phục vụ gian lận thi cử

Qua tìm hiểu của phóng viên, càng gần những ngày thi, trên các trang mạng xã hội hoặc cửa hàng online đăng tải nhiều thông tin rao bán, cho thuê các thiết bị công nghệ cao như: Camera ngụy trang, tai nghe siêu nhỏ, micro siêu nhạy…

Theo quảng cáo trên những trang này, thiết bị tai nghe của Nokia sẽ sử dụng sim như điện thoại thông thường. Máy này kết hợp với tai nghe hạt đậu nhỏ nhét sâu trong tai không sợ bị lộ. Người ở nhà gọi điện vào số lắp trong máy Nokia đó, máy ở chế độ rung im lặng sẽ tự nhận cuộc gọi là truyền âm thanh lên tai. Có thể đàm thoại hai chiều, ngồi trong phòng thi có thể trao đổi với người ở nhà.

Thậm chí, trên các trang mạng còn rao bán loại máy nhỏ hơn nữa, chỉ cần một áo sơ mi cổ dày một chút, rạch cổ áo và nhét thiết bị vào trong thì rất khó phát hiện. Giá cả cũng tùy nhu cầu, mua trọn bộ từ 1,5 - 3 triệu đồng, thuê trong ngày từ 200 - 500 nghìn đồng…

Về vấn đề này, Chỉ huy Đội An ninh giáo dục, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, gian lận thi cử ngày càng tinh vi. Trước đây, “công nghệ gian lận” là những chiếc điện thoại hình thù như thẻ ATM, móc khóa, cục tẩy thì hiện nay có hàng trăm dạng ngụy trang khác mà giám thị các kỳ thi rất khó phát hiện.

Việc mua bán thiết bị công nghệ phục vụ cho mục đích gian lận trong thi cử đang là vấn đề đặc biệt được dư luận quan tâm, nhất là ở kỳ thi THPT đang diễn ra…

Pháp luật nghiêm trị hành vi sai phạm

Nêu quan điểm về vụ việc, theo Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Thị Kim Quyên, giảng viên trường Đại học Văn Lang: Đối với hành vi sử dụng thẻ CCCD giả để đi thi hộ, nếu người đó tự mình làm giả CCCD thì phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trong trường hợp mua CCCD của người khác thì phạm tội sử dụng tài liệu giả cơ quan, tổ chức.

Việc sử dụng thẻ CCCD giả để đi thi hộ có thể bị xem xét về tội sử dụng tài liệu giấy tờ giả để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật mà hành vi vi phạm ở đây là gian lận trong thi cử.

“Ngoài ra, cả hai trường hợp này đều có thể bị xử lý hình sự theo Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả cơ quan, tổ chức. Người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm”, luật sư Nguyễn Thị Kim Quyên cho biết.

Bên cạnh đó, thí sinh thuê người đi thi hộ hoặc đi thi hộ cũng sẽ bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập một năm đối với trường hợp vi phạm lần thứ nhất và buộc thôi học đối với trường hợp vi phạm lần thứ hai theo Điều 20, Thông tư 8/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Còn theo luật sư Lê Minh Trường (Luatminhkhue), học hộ, thi hộ là hành vi trái đạo đức xã hội. Căn cứ pháp luật Việt Nam hiện hành, thi hộ, nhờ người khác thi hộ có thể bị phạt đến 16 triệu đồng, bị truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ vào mức độ.

Người nào có hành vi thi thay hoặc thi kèm người khác hay nhờ người khác làm bài hộ, thi thay, thi kèm thì bị phạt tiền mức cao nhất từ 14 - 16 triệu đồng theo Điều 14 Nghị định 4/2021 quy định xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về thi.

Thắt chặt an ninh vòng ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Thắt chặt an ninh vòng ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đồng thời, điểm b, khoản 3, Điều 3, Nghị định 04/2021 quy định: Mức phạt tiền quy định tại Chương II của Nghị định này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức, trừ quy định tại khoản 5 Điều 9, khoản 2 Điều 11, khoản 1 và các điểm a, b, c, d, e khoản 3 Điều 14, điểm b khoản 3 Điều 21, khoản 1 Điều 23, khoản 1 Điều 29 của Nghị định này là mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân.

Cùng một hành vi vi phạm hành chính, mức phạt tiền đối với cá nhân bằng một phần hai mức phạt tiền đối với tổ chức.

Đối chiếu với các văn bản pháp luật, luật sư Phạm Hải Long thông tin, gian lận trong thi cử là hành vi gian dối trong hoạt động thi cử và được thể hiện qua các hành vi như mang tài liệu, vật dụng không được phép mang vào phòng thi, làm bài hộ hoặc trợ giúp thí sinh, đánh tráo bài thi, sửa điểm, chấm thi sai.

Đây là điều hiển nhiên mà có lẽ ai cũng biết. Tuy nhiên vì những lợi ích trước mắt, nhiều người đã cố tình vi phạm mà không lường được những hậu quả phải gánh chịu. Việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử là vi phạm quy chế thi. Những trường hợp này khi bị phát hiện trong phòng thi, dù có sử dụng hay không thì đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Người thực hiện hành vi gian lận trong thi cử có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gian lận trong thi cử với các tội danh như: Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 10 năm đến 15 năm (Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Tăng cường đấu tranh chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội

Tăng cường đấu tranh chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội

Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội, người dân có thể dễ dàng, nhanh chóng tiếp cận được với nhiều thông tin. Tuy nhiên, trong hàng vạn thông tin trên mạng xã hội, có không ít thông tin không chính xác, xấu, độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức và cả cơ quan nhà nước, gây mất trật tự xã hội, hoang mang trong dư luận. Đặc biệt, những loại thông tin này khó ngăn chặn từ đầu mà các cơ quan chức năng chỉ có thể hậu kiểm, xử lý hậu quả.
Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc qua sàn SFX Capital, với số tiền lên tới 90 triệu USD

Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc qua sàn SFX Capital, với số tiền lên tới 90 triệu USD

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an vừa phối hợp với Công an các tỉnh, thành triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua sàn SFX Capital, với số tiền lên tới 90 triệu USD; Triệu tập 32 đối tượng, thu giữ 5 xe ô tô hạng sang và nhiều phương tiện, tài sản có giá trị liên quan tới vụ án.
Bảo đảm an ninh mạng, ngăn chặn hoạt động quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm

Bảo đảm an ninh mạng, ngăn chặn hoạt động quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm

Qua rà soát trên không gian mạng cho thấy, hàng trăm trang thông tin điện tử thuộc quản lý của cơ quan nhà nước (có tên miền .gov.vn) bị chèn hàng nghìn liên kết chứa nội dung quảng cáo, kèm theo đường dẫn tới các website cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm... Do đó, cơ quan chức năng cần tăng cường ngăn chặn hoạt động quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra, lớn lên và phần lớn quá trình công tác ở Hà Nội. Có lẽ vì thế, ông hiểu rõ Thủ đô và cũng vì thế nên những chỉ đạo, định hướng của đồng chí cho Thủ đô rất sâu sát. Chỉ nói riêng về sự quan tâm của ông đối với phát tri
Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách của quận Tây Hồ nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội của quận.

Nguy cơ lây nhiễm bệnh bạch hầu thành dịch thấp

Nguy cơ lây nhiễm bệnh bạch hầu thành dịch thấp
Theo TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tình hình bạch hầu năm 2024 ở nước ta đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn diện rộng là thấp.

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25 tháng 8 năm 2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.

Khi con thi trượt...

Khi con thi trượt...
Thất vọng, hụt hẫng, lo sợ trước phản ứng của bố mẹ, người thân là những gì mà rất nhiều sĩ tử không đỗ vào ngôi trường công lập trong kỳ thi THPT vừa qua đang phải đối mặt. Trước thực trạng đáng lo ngại về áp lực mà các em đang phải chịu đựng khi vấp phả