“Trám” kẽ hở người nước ngoài gom đất “vàng” trong nước

Thời sự
Tất cả vấn đề liên quan đến việc người nước ngoài đầu tư chúng tôi đang nghiên cứu, có thể ban hành Chỉ thị riêng".

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25/5 về vấn đề người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và thu mua đất đai gần các khu vực trọng yếu.

“Trám” kẽ hở người nước ngoài gom đất “vàng” trong nước
Một số lô đất cạnh sân bay Nước Mặn, Đà Nẵng được cử tri phản ánh là do người nước ngoài sở hữu.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng gửi Quốc hội và Chính phủ về tình trạng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và thu mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh hiện nay đang nhận được sự quan tâm cử tri.

Theo Bộ Quốc phòng, tính đến ngày 30/11/2019, có 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc (92 doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc, 57 doanh nghiệp vốn liên doanh) đang hoạt động ở khu vực biên giới của 22/44 tỉnh, thành biên giới.

"Hầu hết các lô đất đều ở vị trí các đường lớn, ven biển, đắc địa cho hoạt động kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ. Cử tri và dư luận xã hội “'đáng ngại” về việc cơ quan chức năng Đà Nẵng cấp chứng nhận quyền sử dụng 21 lô đất cho người Trung Quốc là có cơ sở", Bộ Quốc phòng nêu rõ khi trả lời cử tri.

Nhiều người cho rằng, để sở hữu các lô đất người Trung Quốc đã nghiên cứu, lợi dụng kẽ hở của luật Đầu tư năm 2014 “việc góp vốn bằng đất để liên doanh thành lập doanh nghiệp” và công tác quản lý nhà nước ở các lĩnh vực đầu tư, đất đai.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25/5 về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết “tất cả các vấn đề liên quan đến việc người nước ngoài đầu tư chúng tôi đang nghiên cứu, có thể ban hành một Chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề này”.

“Trám” kẽ hở người nước ngoài gom đất “vàng” trong nước
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết “tất cả các vấn đề liên quan đến việc người nước ngoài đầu tư chúng tôi đang nghiên cứu, có thể ban hành một Chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề này”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đặt vấn đề sửa luật Đầu tư là không hề đơn giản. Bởi lẽ, luật bình đẳng cho tất cả mọi lĩnh vực, thành phần, không phân biệt đối xử người này với người kia, nước này, nước kia.

“Những lĩnh vực cần Nhà nước quản lý thì Nhà nước dùng các công cụ bằng cách khách nhau để quản lý chặt chẽ vấn đề đó”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói khi đề cập hướng xử lý vấn đề người nước ngoài mua đất ở vị trí.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí, Bộ trưởng Tài nguyên- Môi trường Trần Hồng Hà cho biết Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng đã có trả lời; đồng thời nhấn mạnh Luật đất đai rất chặt chẽ.

“Các doanh nghiệp, nhà đầu tư theo Luật đầu tư, nhà ở, còn luật đất đai không ai cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài cả”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

“Trám” kẽ hở người nước ngoài gom đất “vàng” trong nước
Theo ông Dương Trung Quốc, trách nhiệm để xảy ra những việc trên ở đây trước hết thuộc về chính quyền địa phương, hơn ai hết họ phải biết, nắm rõ tình hình; sau đó mới tới các cơ quan có trách nhiệm liên quan.

Dưới góc độ đại biểu dân cử, ông Dương Trung Quốc – đại biểu Quốc hội đoàn Đồng Nai cho rằng thực tế này khiến chúng ta nhớ tới nguyên lý cổ điển “tiên trách kỷ hậu trách nhân” khi còn có sự lỏng lẻo, sơ hở thì sẽ có những sự việc như trên.

“Thế nên bên cạnh việc xử lý theo đúng luật, thông lệ quốc tế với đối tác nước ngoài để không tạo ra sự phân biệt thì phải “trị” người trong nước tiếp tay cho họ làm. Bản báo cáo của Bộ Quốc phòng cũng đề cập cả những thủ thuật nhà đầu tư nước ngoài lách luật: thông qua sở hữu cổ phần, nhờ thuê người trong nước đứng tên…những lỗ hỏng này cần phải “trám” lại”, ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo ông Dương Trung Quốc, trách nhiệm ở đây trước hết thuộc về chính quyền địa phương, hơn ai hết họ phải biết, nắm rõ tình hình; sau đó mới tới các cơ quan có trách nhiệm liên quan./.

https://vov.vn/chinh-tri/tram-ke-ho-nguoi-nuoc-ngoai-gom-dat-vang-trong-nuoc-1052234.vov

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,