Từ đề án lập TP Thủ Đức: Nhiều kỳ vọng cho thị trường bất động sản

Bất động sản
Chính phủ vừa đồng ý chủ trương thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM trên cơ sở sắp xếp quận 2, 9 và quận Thủ Đức. TP Thủ Đức được kỳ vọng trở thành động lực phát triển cho đầu tàu kinh tế của cả nước, trong đó thị trường bất động sản cũng sẽ hưởng lợi.

Tại Thông báo kết luận của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về Đề án thành lập TP trực thuộc TP HCM gửi đến Thành ủy - UBND TP HCM, Chính phủ đã đồng ý chủ trương thành lập TP Thủ Đức (gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức).

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá việc thành lập TP Thủ Đức theo định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới sáng tạo.

Về phía TP HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng ký quyết định ban hành Kế hoạch hành động về xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Dự kiến sau khi được thành lập, thành phố phía đông của TP HCM sẽ có quy mô khoảng 1,1 triệu dân, được bố trí trên tổng diện tích tự nhiên hơn 211 km2.

Những thông tin tích cực từ việc thành lập TP Thủ Đức đang tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Trên thực tế, không phải từ khi có thông tin TP HCM sẽ lập TP Thủ Đức, thị trường bất động sản nơi đây mới được kỳ vọng sẽ bứt phá mà từ nhiều năm qua, khu vực quận 2, 9, Thủ Đức vốn đã rất sôi động nhờ vị trí đắc địa.

Từ đề án lập TP Thủ Đức: Nhiều kỳ vọng cho thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Khu Đông là vị trí cửa ngõ TP HCM tiếp giáp với những đô thị vệ tinh năng động như Biên Hòa (Đồng Nai) hay Dĩ An, Thuận An (Bình Dương), Bà Rịa – Vũng Tàu…

Khu Đông cũng là nơi có hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hiện có thể kể đến một số dự án hạ tầng trọng điểm của TP tại khu vực này như hầm sông Sài Gòn, Xa lộ Hà Nội, đại lộ Mai Chí Thọ, cao tốc TP HCM - Long Thành, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, dự án xây dựng bến xe Miền Đông mới…

Đồng thời, với thế mạnh về vị trí và cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, bài bản từ nhiều năm qua, khu Đông đang tập trung và thu hút hàng loạt chủ đầu tư bất động sản lớn với những đô thị đã, đang được triển khai với quy mô, số lượng vượt trội so với các khu vực khác.

Những ngày này, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu, hỏi thăm thông tin về thị trường, dự án khi thấy tiềm năng vượt trội của khu vực phía Đông trong tương lai. Đặc biệt, trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thị trường bất động sản chững lại, cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư có nhu cầu rót vốn trung dài hạn hoặc đầu tư như "của để dành" cho tương lai.

Chị Ngọc Oanh (ngụ quận 2, TP HCM) cho biết đang tính rao bán miếng đất nền mua từ 2 năm trước ở quận 9, nhưng khi có thông tin về TP Thủ Đức đang được triển khai, chị quyết định chưa vội bán.

"Khoảng 1 năm nay thị trường bất động sản chững lại, tôi tính bán miếng đất chốt lời để tìm kênh đầu tư khác hoặc mua đất ở khu vực khác trong TP với kỳ vọng cơ hội sinh lời cao hơn. Nhưng khi có thông tin đang xúc tiến xây dựng TP Thủ Đức, tôi tin khu vực này trong tương lai sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa và từ đó, bất động sản cũng hưởng lợi" - chị Ngọc Oanh nhận xét.

Trong khi quận 2 đang phát triển rất sôi động với Khu đô thị mới Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính kinh tế tầm cỡ quốc tế, thì quận 9 cũng sở hữu nhiều lợi thế do nằm liền kề quận 2 và thuộc Khu đô thị phía Đông, "Thành phố trong Thành phố". Thời gian qua, dòng vốn từ nhà đầu tư đổ vào lĩnh vực bất động sản khu vực này không ngừng tăng mạnh, quận 9 đang có một sức hút rất lớn từ các "siêu dự án" bất động sản. Dưới góc nhìn của các chuyên gia, quận 9 có cơ hội trở thành trung tâm phát triển năng động nhất của TP Thủ Đức nhờ được quy hoạch thành trung tâm của mạng lưới đô thị sáng tạo, bên cạnh sự xuất hiện của những đại đô thị đẳng cấp quốc tế.

Đầu tiên phải kể đến là "TP thông minh công viên Vinhomes Grand Park" có tổng diện tích 271 ha, tọa lạc tại phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, quận 9 - cửa ngõ phía Đông của TP HCM. Vinhomes Grand Park duy trì mật độ xây dựng thấp, chỉ 22,53% và dành phần lớn diện tích cho không gian cây xanh, mặt nước và tiện ích công cộng.

Ngoài ra, hàng loạt dự án khác trong khu vực này đã khiến bất động sản khu Đông sôi động như Đại Quang Minh có khu đô thị Sala; Keppel Land có khu đô thị Palm City; Novaland với Lakeview City; Khang Điền có Merita, Venica…

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, sức hấp dẫn của đề án TP Thủ Đức đến từ tốc độ phát triển hạ tầng và quy hoạch tương lai. Nổi bật là quận 9 đang được đầu tư rất mạnh, kết nối nhanh chóng với trung tâm TP cũng như các tỉnh miền Đông Nam bộ. Môi trường sống tại đây trong lành, thu hút nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới rót vốn đầu tư, kéo theo lượng người nhập cư, chuyên gia, công nhân liên tục gia tăng.

https://diaoc.nld.com.vn/dia-oc/tu-de-an-lap-tp-thu-duc-nhieu-ky-vong-cho-thi-truong-bat-dong-san-20200824100408474.htm
Ưu tiên nối dài metro số 1 đến Bình Dương, Đồng Nai

Ưu tiên nối dài metro số 1 đến Bình Dương, Đồng Nai

Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương và Đồng Nai liên quan đến việc triển khai các dự án nối dài metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Dự án dự kiến ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2024 - 2035.
Đảm bảo kết nối đồng bộ các dự án thành phần

Đảm bảo kết nối đồng bộ các dự án thành phần

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 251/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Tổ công tác Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (Dự án).
Xử lý vướng mắc cho các dự án nhà ở thương mại

Xử lý vướng mắc cho các dự án nhà ở thương mại

Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nghe báo cáo, cho ý kiến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Đà Nẵng: Kêu gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội

Đà Nẵng: Kêu gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, trong giai đoạn 2024 - 2025, thành phố sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư một số dự án phân bố đều khắp 7 quận, huyện. Thành phố đáp ứng được mục tiêu 20.000 nhà ở xã hội, đồng thời đáp ứng được chỉ tiêu 6.400 căn nhà ở xã hội mà Trung ương giao.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách của quận Tây Hồ nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội của quận.

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25 tháng 8 năm 2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.

Khi con thi trượt...

Khi con thi trượt...
Thất vọng, hụt hẫng, lo sợ trước phản ứng của bố mẹ, người thân là những gì mà rất nhiều sĩ tử không đỗ vào ngôi trường công lập trong kỳ thi THPT vừa qua đang phải đối mặt. Trước thực trạng đáng lo ngại về áp lực mà các em đang phải chịu đựng khi vấp phả