Ưu tiên nguồn lực phát triển cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Kinh tế Trí Nhân
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị EVN Hà Nội và các Sở liên quan cần có chiến lược cụ thể, ưu tiên nguồn lực để đảm bảo điện cho các doanh nghiệp công nghệ cao, có cơ chế và đơn giá thông thoáng.
Tạo ra sức hút, xung lực mới cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc "Cơn sốt" mua sắm trang sức bằng công nghệ số hóa Bình Dương: Nỗ lực vượt thách thức để phát triển bền vững
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị

Sẽ hoàn thiện giải phóng mặt bằng trong năm 2024

Tại hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc do UBND TP Hà Nội tổ chức chiều 10/5, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã nêu một số kiến nghị cụ thể liên quan đến giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng, cơ chế quản lý và ưu đãi về đất đai...

Ông Nguyễn Khắc Hải, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), đề nghị thành phố và Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc quan tâm đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng.

Đại diện Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đặt câu hỏi tại hội nghị
Đại diện Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đặt câu hỏi tại hội nghị

Ông Nguyễn Văn Lộc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc FPT cho biết, đơn vị về Khu CNC Hòa Lạc từ năm 2007, hiện tại đang triển khai 3 dự án, quy mô khoảng 10ha với khoảng 15.000 nhân lực công nghệ thông tin. Ông Lộc đề xuất 6 nội dung gồm: đẩy nhanh giải phóng mặt bằng; giá và cơ chế cho thuê đất; cơ chế quản lý và ưu đãi về đất đai; xây dựng hạ tầng xã hội ở Khu; xem xét cải tiến rút gọn quy trình đăng ký đầu tư cho một số nhóm ngành đặc biệt như chip và bán dẫn…; xây dựng hệ sinh thái cho mảng chip và bán dẫn bao gồm đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất…

Trả lời về vấn đề giải phóng mặt bằng, bà Trần Ngọc Hà, Giám đốc Ban quy hoạch, xây dựng và môi trường, BQL Khu CNC Hòa Lạc cho biết, tính đến hết tháng 4/2024, diện tích đã giải phóng mặt bằng (GPMB) Khu CNC Hoà Lạc là 1.451/1.586 ha, đạt 91,5%, trong đó: huyện Quốc Oai 147 ha; huyện Thạch Thất 1.304 ha. Diện tích còn lại cần GPMB là khoảng 135 ha, trong đó: huyện Thạch Thất khoảng 126,3 ha và huyện Quốc Oai 8,7 ha. Theo kế hoạch, huyện Thạch Thất và Quốc Oai sẽ hoàn thiện công tác bồi thường, bàn giao 135 ha mặt bằng còn lại cho Khu CNC Hòa Lạc trong năm 2024. Hiện nay, UBND thành phố Hà Nội đang xem xét, phê duyệt điều chỉnh dự án bồi thường GPMB diện tích còn lại của Khu CNC Hòa Lạc trên địa bàn huyện Quốc Oai và tiếp tục bố trí vốn ngân sách của thành phố để huyện Thạch Thất và Quốc Oai hoàn thành GPMB diện tích còn lại của Khu CNC Hòa Lạc.

Về công tác đầu tư nhà ở tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được nhà đầu tư đặt ra, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, quy hoạch Khu công nghệ cao Hòa Lạc dự kiến dành 75ha (chiếm 4,76% tổng diện tích khu) xây dựng nhà ở lưu trú cho chuyên gia, người lao động. Trường hợp chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở, thành phố đã chỉ đạo lập quy hoạch phân khu đô thị Hòa Lạc, tiếp tục dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, đồng thời dành nguồn lực, kể cả ngân sách thành phố, để thực hiện công tác này.

Ưu tiên nguồn lực phát triển cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong trao đổi tại hội nghị

Đảm bảo cung cấp đủ điện cho doanh nghiệp hoạt động

Cũng tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp đã nêu một số kiến nghị liên quan đến chất lượng nguồn nhân lực và việc đẩy mạnh đầu tư cho cơ sở hạ tầng như chất lượng sóng viễn thông, hệ thống điện, đường, thoát nước…

Liên quan đến các vấn đề này, đại diện Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cho biết, do còn một số vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên một số hạng mục về cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện. Tuy nhiên trong thời gian tới, thành phố đã có nguồn ngân sách cho các hạng mục, một số công trình sẽ khởi công vào cuối năm 2024 và sẽ hoàn thành vào năm 2026. Một số doanh nghiệp đầu tư tại đây như Vinaconex cũng cam kết sẽ triển khai đúng tiến độ khi được bàn giao mặt bằng.

Về ý kiến liên quan đến chất lượng nguồn nhân lực, trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã có trường Đại học FPT, Đại học Quốc gia đã đưa nhiều hoạt động giáo dục và thêm 2 trường đại học chuẩn bị đi vào hoạt động. Đây chính là nguồn nhân lực cung cấp cho các doanh nghiệp trong thời gian tới. Ban Quản lý cũng đã ký hợp đồng đào tạo với các trường đại học và nhận đặt hàng đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Ban Quản lý mong muốn sẽ nhận được sự phối hợp giữa doanh nghiệp, cơ sở đào tạo để có những kế hoạch đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp trong Khu Công nghệ.

Trao đổi với lãnh đạo thành phố, một số doanh nghiệp đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội và Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc chỉ đạo và phối hợp các ban ngành liên quan để có giải pháp ngăn ngừa, xử lý dứt điểm nguyên nhân sự cố, đảm bảo chất lượng điện áp cung cấp cho doanh nghiệp.

Ưu tiên nguồn lực phát triển cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu kết luận hội nghị

Liên quan đến vấn đề này, đại điện EVN Hà Nội cho biết, trong nhiều năm qua, việc đảm bảo cung cấp điện cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng và các phụ tải khác trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung luôn được EVNHANOI xác định là nhiệm vụ quan trọng. EVNHANOI đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, trong đó giải pháp về quản lý kỹ thuật vận hành, đầu tư cải tạo, phát triển nguồn lưới điện theo quy hoạch điện là các giải pháp trọng tâm để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, tin cậy phục vụ sinh hoạt của Nhân dân, sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội, chính trị, an ninh quốc phòng của Thủ đô Hà Nội. 3 năm vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng EVNHANOI đã bố trí, thu xếp đủ nguồn vốn để đầu tư xây dựng nhiều công trình điện, điển hình như xây dựng mới đường dây và trạm biến áp 110kV CNC2; xây dựng mới các xuất tuyến 22kV để khai thác tải từ các trạm biến áp 110kV tại khu vực. Tuy nhiên do nhu cầu về điện của các doanh nghiệp lớn, nguồn cung ứng có khi chưa được đảm bảo dẫn đến thiếu điện và các sự cố về điện.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh sự quan trọng của chất lượng nguồn điện cho doanh nghiệp công nghệ cao.

"Càng phát triển công nghệ cao thì càng phải có nguồn điện ổn định và chất lượng. Từ thực tế trao đổi với các đơn vị, doanh nghiệp công nghệ cao, chíp bán dẫn thì điều cần nhất là điện và nguồn nhân lực. Điện lực không vượt trội, không đi trước thì sẽ không giữ chân được doanh nghiệp trong lĩnh vực này”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị EVN Hà Nội và các Sở liên quan cần có chiến lược cụ thể, ưu tiên nguồn lực để đảm bảo điện cho các doanh nghiệp công nghệ cao, có cơ chế và đơn giá thông thoáng.

Cần có cơ chế, chính sách đặc thù

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh gửi lời cảm ơn các Bộ, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư đã đồng hành với Khu Công nghệ cao trong suốt thời gian qua và đã nhiệt tình tham dự và có ý kiến xây dựng tại hội nghị.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV sắp tới, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 3 vấn đề lớn liên quan đến Hà Nội, gồm dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và 2 quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Ưu tiên nguồn lực phát triển cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chứng kiến ký kết và trao đổi thỏa thuận hợp tác

Thông tin thêm về 2 quy hoạch lớn của Thủ đô, đồng chí Trần Sỹ Thanh cho biết, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về nội dung này. “Những khát vọng phát triển của Thủ đô nằm trong hai quy hoạch, còn nguồn lực, thẩm quyền, cơ chế, chính sách thực hiện các quy hoạch sẽ nằm trong Luật Thủ đô”, Chủ tịch UBND thành phố nói.

Nhấn mạnh những vấn đề cụ thể rút ra sau hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng đầu tiên vẫn là thể chế dành cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Trong đó, UBND thành phố sẽ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ trình Chính phủ nghị định mới thay thế Nghị định 74/2017/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc để giải quyết những vấn đề cốt lõi trong hoạt động của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Bên cạnh đó, đồng chí Trần Sỹ Thanh cho rằng, với cách tiếp cận, tầm nhìn “Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là đơn vị hành chính thứ 31 của thành phố Hà Nội”, đơn vị này cần được trao thẩm quyền quản lý nhà nước trọn vẹn, bảo đảm các điều kiện về giao thông, y tế, giáo dục…, không đơn thuần xác định đây là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố. Từ cách tiếp cận đó, thành phố sẽ tháo gỡ căn cơ các khó khăn, vướng mắc hiện hữu.

Tại hội nghị, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học, công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội thực hiện ký kết và trao đổi thỏa thuận hợp tác. UBND thành phố Hà Nội cũng trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho một số dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

tuoitrethudo.vn
Đảm bảo cho sản xuất, thương mại phát triển

Đảm bảo cho sản xuất, thương mại phát triển

Chiều 24/6, giải trình làm rõ các ý kiến thảo luận tại hội trường về Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Thuế VAT sẽ liên quan đến lợi ích của nhiều nhà sản xuất, kinh doanh, vì vậy, quy định trong dự thảo Luật cần làm thế nào để đảm bảo cho sản xuất, thương mại phát triển.
Những lý do không nên đầu tư vào vàng

Những lý do không nên đầu tư vào vàng

Giá vàng trên toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục trong thời gian vừa qua và đây không phải là lần đầu tiên các nhà đầu tư bị thu hút bởi vàng. Được cho là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, vàng có xu hướng tăng giá khi các tài sản khác giảm, tuy nhiên, bất chấp sức hấp dẫn và sự phổ biến của nó, việc giữ vàng không phải là một động thái đầu tư khôn ngoan - đặc biệt là sau khi nó đã tăng giá mạnh gần đây.
Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong khi các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đã và đang được lấp đầy bởi các nhà đầu tư, Thành ủy Hải Phòng vừa thông qua Đề án thành lập KKT ven biển phía Nam với quy mô 20.000ha. Đây sẽ là mảnh đất lành, thu hút thêm nhiều “gia đình đại bàng” công nghệ cao, đổi mới ngành logistics, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của quốc gia và quốc tế.
Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong khi các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đã và đang được lấp đầy bởi các nhà đầu tư, Thành ủy Hải Phòng vừa thông qua Đề án thành lập KKT ven biển phía Nam với quy mô 20.000ha. Đây sẽ là mảnh đất lành, thu hút thêm nhiều “gia đình đại bàng”.
Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.

Ra mắt cuốn sách về văn hóa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt cuốn sách về văn hóa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Vừa qua, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của Tổng Bí thư Nguyễn Ph
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Đảm bảo cho sản xuất, thương mại phát triển

Đảm bảo cho sản xuất, thương mại phát triển
Chiều 24/6, giải trình làm rõ các ý kiến thảo luận tại hội trường về Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Thuế VAT sẽ liên quan đến lợi ích của nhiều nhà sản xuất, kinh doanh.

Những lý do không nên đầu tư vào vàng

Những lý do không nên đầu tư vào vàng
Giá vàng trên toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục trong thời gian vừa qua và đây không phải là lần đầu tiên các nhà đầu tư bị thu hút bởi vàng. Được cho là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, vàng có xu hướng tăng giá khi các tài sản khác giảm, tuy nhiên,

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều ki

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại
Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.