Việt Nam đã thể hiện được vai trò dẫn dắt trong ASEAN

Thời sự
Việt Nam đã thể hiện năng lực không chỉ trong việc lãnh đạo ASEAN mà còn thể hiện khả năng trong giải quyết vấn đề phát sinh trên thế giới và khu vực.

25 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam luôn thể hiện vai trò của một thành viên tích cực, đóng góp nhiều công sức, trí tuệ cho việc phát triển ngày càng lớn mạnh của Cộng đồng ASEAN. Phóng viên VOV thường trú tại Lào phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith về vấn đề này.

PV: Sau 25 năm là thành viên của ASEAN, Việt Nam đã 3 lần giữ cương vị Chủ tịch ASEAN. Theo ông, Việt Nam đã đóng góp như thế nào đối với sự lớn mạnh của khối?

viet nam da the hien duoc vai tro dan dat trong asean hinh 1

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào: Trong 25 năm qua, Việt Nam đã giữ cương vị Chủ tịch ASEAN 3 lần (và lần này là lần thứ 3) và đã có nhiều đóng góp quan trọng trên cương vị làm Chủ tịch cũng như trên cương vị là thành viên của ASEAN.

Đặc biệt, trong năm 2020, việc Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN là rất quan trọng, điều này thể hiện qua chủ đề của ASEAN trong năm 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Trên cương vị là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã nỗ lực hết mình để thúc đẩy sự gắn kết, đoàn kết và thống nhất trong nội Khối. Điều này là hết sức quan trọng.

Bởi trong bối cảnh hiện nay, tôi nghĩ ASEAN là một trong những tổ chức quốc tế mà nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các cường quốc và các nước phát triển có mong muốn phát triển và tăng cường quan hệ. Điều này thể hiện ASEAN là một khối gắn kết, một khối đồng thuận, một khối có tư tưởng xây dựng- điều khiến các nước muốn đến hợp tác và phát triển quan hệ với Khối. Đây là một trong những điều mà Việt Nam đang lãnh đạo ASEAN để tổ chức thực hiện nhằm phát triển và tăng cường tình đoàn kết trong nội khối.

PV: Vậy chủ đề và những sáng kiến mà Việt Nam nêu ra trên cương vị Chủ tịch ASEAN, theo Bộ trưởng có phù hợp với thực tiễn của khu vực và thế giới?

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào: Chủ đề và sáng kiến của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN là hết sức phù hợp tình hình thực tế. Điều này thể hiện rất rõ trong 6 tháng đầu năm qua, trên cương vị là Chủ tich ASEAN, Việt Nam đã lãnh đạo ASEAN và đưa ra nhiều sáng kiến, rất tiếc là do dịch Covid-19, chúng ta đã không thể tổ chức được các cuộc họp trực tiếp.

Mặc dù 2020 là năm đầu tiên trong lịch sử, các cuộc họp của ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, có thể nói Việt Nam đã làm tốt, vừa đảm bảo được mặt nội dung, vừa đảm bảo về mặt thủ tục. Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, chúng ta đã tổ chức được nhiều Hội nghị cấp cao, triển khai được nhiều sáng kiến, đây là những thành tích nổi bật của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020.

PV: Ông có thể đánh giá rõ hơn về vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 ?

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào: Có thể thấy vai trò nổi bật của Việt Nam khi ngay trong tháng 1/2020, Việt Nam vừa làm Chủ tịch ASEAN, vừa làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, mặc dù có rất nhiều khó khăn và thách thức, nhưng Việt Nam đã có thể làm được, triển khai được.

Trong lĩnh vực kinh tế, trên cương vị là một nước ASEAN, trong bối cảnh các nước đang phải đối mặt sự lây lan của dịch Covid-19, nỗ lực giải quyết các tác động nặng nề đối với lĩnh vực kinh tế - xã hội mà đại dịch này gây ra, tuy nhiên, chúng tôi có thể kết luận rằng, Việt Nam có thể làm tốt. Không chỉ kiểm soát được dịch bệnh, Việt Nam còn giải quyết được các hậu quả kinh tế xã hội do đại dịch gây ra. Nếu so sánh với các nước trên thế giới, đặc biệt là một số nước ngay trong ASEAN, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dù bị giảm nhưng vẫn tăng trưởng dương, chứ không bị âm và xu thế tăng trưởng vẫn tốt.

Việt Nam đã thể hiện năng lực không chỉ trong việc lãnh đạo ASEAN mà còn thể hiện khả năng của mình trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh trên thế giới và khu vực, đây là minh chứng rõ ràng về vai trò nổi bật của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

https://vov.vn/chinh-tri/viet-nam-da-the-hien-duoc-vai-tro-dan-dat-trong-asean-1075100.vov
Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra, lớn lên và phần lớn quá trình công tác ở Hà Nội. Có lẽ vì thế, ông hiểu rõ Thủ đô và cũng vì thế nên những chỉ đạo, định hướng của đồng chí cho Thủ đô rất sâu sát. Chỉ nói riêng về sự quan tâm của ông đối với phát triển văn hóa, xây dựng con người Hà Nội là rất sâu sắc, toàn diện, thể hiện rõ tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra, lớn lên và phần lớn quá trình công tác ở Hà Nội. Có lẽ vì thế, ông hiểu rõ Thủ đô và cũng vì thế nên những chỉ đạo, định hướng của đồng chí cho Thủ đô rất sâu sát. Chỉ nói riêng về sự quan tâm của ông đối với phát tri
Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách của quận Tây Hồ nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội của quận.

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25 tháng 8 năm 2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.

Khi con thi trượt...

Khi con thi trượt...
Thất vọng, hụt hẫng, lo sợ trước phản ứng của bố mẹ, người thân là những gì mà rất nhiều sĩ tử không đỗ vào ngôi trường công lập trong kỳ thi THPT vừa qua đang phải đối mặt. Trước thực trạng đáng lo ngại về áp lực mà các em đang phải chịu đựng khi vấp phả