Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển vững mạnh của ASEAN

Thời sự
Việt Nam luôn xác định tinh thần là một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đóng góp hết mình vì sự phát triển vững mạnh của ASEAN.

Sáng 19/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm và chặng đường phía trước”. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

viet nam dong gop tich cuc vao su phat trien vung manh cua asean hinh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các nguyên lãnh đạo Chính phủ, nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao; lãnh đạo các bộ, ngành; Tổng Thư ký ASEAN; đại sứ, đại biện các nước ASEAN và đối tác cùng đại diện các tổ chức quốc tế, các vị chuyên gia, học giả. Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, nguyên Trưởng SOM Lào Bounkert Sangsomsak tham dự theo hình thức trực tuyến.

Tại hội thảo, các diễn giả và các đại biểu đã có những chia sẻ, đánh giá rất thiết thực, đúc kết nhiều bài học quý báu từ trình tham gia ASEAN của Việt Nam 25 năm qua, đồng thời gợi mở, đề xuất các phương án để Việt Nam thực hiện tốt hơn vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và đóng góp cho ASEAN trên chặng đường phát triển mới.

Việt Nam từng bước trưởng thành cùng ASEAN

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, một phần tư thế kỷ qua đi, Việt Nam đã gắn liền với ASEAN, và ASEAN đã trở thành gia đình của những người anh em mà Việt Nam vinh dự là một thành viên.

Tham gia ASEAN, Việt Nam đã chứng kiến những bước chuyển quan trọng của Hiệp hội: từ một khởi đầu khiêm tốn, ASEAN đã từng bước lớn mạnh, trở thành một trong những tổ chức khu vực được đánh giá là thành công nhất, là hạt nhân thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, là đối tác quan trọng của nhiều cường quốc và trung tâm lớn trên thế giới.

viet nam dong gop tich cuc vao su phat trien vung manh cua asean hinh 2
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chụp ảnh cùng các diễn giả và đại biểu tại Hội thảo.

Suốt chặng đường qua, Việt Nam tự hào được góp một phần tích cực vào các mốc phát triển đầy ý nghĩa của ASEAN, từ hoàn tất ý tưởng ASEAN-10, thúc đẩy và cụ thể hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN, xây dựng Hiến chương ASEAN cho đến phát huy vai trò trung tâm và vị thế quốc tế của ASEAN...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, từ những bước đi bỡ ngỡ ban đầu, từng bước học hỏi, trưởng thành và hòa nhập cùng các nước bạn bè trong ASEAN, Việt Nam luôn xác định tinh thần là một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đóng góp hết mình vì sự phát triển vững mạnh của ASEAN. Gia nhập ASEAN 25 năm trước đây cũng là sự khởi đầu tích cực cho quá trình mở cửa hội nhập khu vực và quốc tế sâu rộng của Việt Nam. Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ của các nước anh em ASEAN trong suốt thời gian này.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định rằng sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và lòng tin chiến lược ASEAN đã tạo dựng được những thập kỷ qua sẽ tiếp tục là nền tảng quan trọng để các nước thành viên tiếp tục thúc đẩy đối thoại, hợp tác cùng có lợi và xây dựng lòng tin thiết thực nhằm kiến tạo một môi trường hòa bình, thuận lợi cho tăng trưởng bền vững ở khu vực. Việt Nam đã và sẽ nỗ lực cùng các nước thành viên ASEAN phấn đấu vì mục tiêu này.

ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Nói về tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách ngoại giao của Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá, ASEAN luôn là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, là khuôn khổ hợp tác gắn liền với môi trường an ninh và phát triển của Việt Nam.

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020, tiếp nối những nền tảng tốt đẹp đã tạo dựng được 25 năm qua, Việt Nam đang nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng trước các thử thách, khó khăn của một thế giới đang biến động phức tạp, khó lường ngày nay để vững vàng đi tới.

“Tương lai phát triển của các nước thành viên, trong đó có Việt Nam, được gắn chặt với ASEAN và chúng ta có trách nhiệm và lợi ích trong việc củng cố một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế”, Phó Thủ tướng cho biết.

viet nam dong gop tich cuc vao su phat trien vung manh cua asean hinh 3
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam.

Chia sẻ tại hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam cho rằng, việc Việt Nam gia nhập ASEAN là một quyết định đúng đắn. Trong quá trình gia nhập ASEAN, Việt Nam đã gặt hái được nhiều lợi ích cũng như có nhiều đóng góp hiệu quả, thiết thực cho tổ chức.

Thứ nhất là xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định để thúc đẩy và phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. ASEAN là cầu nối để Việt Nam hội nhập với thế giới, thu được kết quả rất lớn cho công cuộc phát triển đất nước. Thứ hai là học hỏi kinh nghiệm, đóng góp vào sự nghiệp chung của thế giới, từ đó nâng cao vị thế, vai trò quả Việt Nam. Thứ ba, Việt Nam ngày càng hoàn thiện hơn về mặt thể chế, về con người, về năng lực của con người và khả năng hòa nhập vào cộng đồng trong khu vực cũng như của cả thế giới.

Chung tay đối phó với các thách thức

Nhận xét về khó khăn mà ASEAN đang phải đối mặt ở thời điểm hiện nay như khó khăn về kinh tế hay đối phó dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, đây là những khó khăn chung mà cả thế giới và cả khu vực phải đối phó và không một quốc gia nào có thể đứng ra một mình đối phó hiệu quả với đại dịch. Tuy nhiên, khó khăn này cũng là động cơ để gắn kết các quốc gia với nhau.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Việt Nam đã phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 bằng cách thúc đẩy sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với các nước trong phòng chống dịch bệnh, phối hợp chính sách, chia sẻ thông tin, đào tạo, hợp tác thực hiện các hành động cụ thể như lập ra quỹ về Covid-19, lập ra các kho y tế dự phòng, đặt ra những quy trình chuẩn về y tế để đối phó đại dịch, thảo ra những kế hoạch phục hồi kinh tế, xã hội cho thời điểm hiện nay và hậu Covid-19.

Dịch bệnh cũng cho thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy khả năng kết nối kỹ thuật số. Vì thế, trong quá trình đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN, Việt Nam quan tâm rất nhiều đến việc xây dựng kết nối kỹ thuật số, xây dựng mạng lưới thành phố thông minh, thu hẹp khỏang cách phát triển về số giữa các nước trong khu vực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết.

Đánh giá về quá trình 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan khẳng định, đây là bước ngoặt mang tính chiến lược cho cả Việt Nam lẫn các nước Đông Nam Á khi tất cả các quốc gia gạt bỏ những bất đồng, những nghi kỵ để trở thành thành viên trong cộng đồng ASEAN. Từ chỗ xung đột thành đối tác hợp tác trên nhiều lĩnh vực. ASEAN đã trở thành một tổ chức được tất cả các nước lớn coi trọng.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh, việc Việt Nam gia nhập ASEAN là một biểu hiện rõ ràng nhất cho phương án cùng thắng lợi “win -win”. Về phần mình, Việt Nam đã thắng lợi khi thực hiện được ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng các quốc gia trong khối chuyển cục diện từ xung đột sang hòa bình, chuyển từ sự nghi ngờ sang tin cậy, từ sự biệt lập trở thành cộng đồng gắn kết chặt chẽ với nhau. ASEAN là bậc thang đầu tiên để Việt Nam bước lên vũ đài thế giới. Ngược lại, ASEAN cũng tranh thủ được sự tham gia của một quốc gia có dân số đông, có truyền thống vẻ vang, có lập trường vững vàng./.

https://vov.vn/chinh-tri/viet-nam-dong-gop-tich-cuc-vao-su-phat-trien-vung-manh-cua-asean-1085272.vov
Hà Nội tổ chức thi "Dân vận khéo" chào mừng Giải phóng Thủ đô

Hà Nội tổ chức thi "Dân vận khéo" chào mừng Giải phóng Thủ đô

Theo kế hoạch, trước ngày 15/7/2024, các địa phương, cơ quan, đơn vị sẽ đăng ký dự thi Hội thi “Dân vận khéo” cấp TP. Căn cứ số lượng các đội đăng ký dự thi, Ban Dân vận Thành ủy sẽ tổ chức thi sơ khảo cấp TP trong tháng 8/2024 và chung khảo cấp TP trong tháng 9/2024.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng khá cao

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng khá cao

Chính sách thị thực thuận lợi, chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch năm 2024 được các địa phương trên cả nước đẩy mạnh, thu hút lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách của quận Tây Hồ nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội của quận.

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25 tháng 8 năm 2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.

Khi con thi trượt...

Khi con thi trượt...
Thất vọng, hụt hẫng, lo sợ trước phản ứng của bố mẹ, người thân là những gì mà rất nhiều sĩ tử không đỗ vào ngôi trường công lập trong kỳ thi THPT vừa qua đang phải đối mặt. Trước thực trạng đáng lo ngại về áp lực mà các em đang phải chịu đựng khi vấp phả