“Việt Nam là đối tác đáng tin cậy và người bạn triển vọng của Nga“

Thời sự
Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng Plam Andrei Yurievich khẳng định Việt Nam là đối tác đáng tin cậy và người bạn triển vọng của Nga.

Sáng nay (3/7), Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng tổ chức Hội thảo và triển lãm ảnh “70 năm một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga”.

70 nam quan he viet-nga: viet nam la doi tac dang tin cay va nguoi ban trien vong cua nga hinh 1
Hội thảo và triển lãm ảnh “70 năm một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga tại Đà Nẵng

Cách đây tròn 70 năm, ngày 30/1/1950, Liên bang Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Xô Viết (còn gọi là Liên Xô) trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ của Liên Xô đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Sự kiện đó đã tác động quan trọng đến việc thúc đẩy sự công nhận của hàng loạt nước trên thế giới, tạo cho Việt Nam vị thế pháp lý trong quan hệ quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc.

70 năm qua, nhân dân 2 nước luôn đồng hành, sát cánh cùng nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, khôi phục và xây dựng đất nước. Với sự hỗ trợ to lớn của Liên Xô về cả nhân lực và vật lực, chỉ trong thời gian ngắn, Việt Nam từ một nước nông nghiệp lạc hậu đã xây dựng, phát triển nhiều ngành kinh tế hiện đại như thủy điện, dầu khí, công nghiệp…

Ghi lại dấu ấn một chặng đường đã qua, tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam- Liên bang Nga, Lãnh đạo hai nước đã quyết định tổ chức “Năm Việt Nam tại Nga” và “Năm Nga tại Việt Nam”.

70 nam quan he viet-nga: viet nam la doi tac dang tin cay va nguoi ban trien vong cua nga hinh 2
Đại biểu xem triển lãm ảnh “70 năm một chặng đường quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam- Liên bang Nga.

Tại thành phố Đà Nẵng, từ giữa năm ngoái và đầu năm nay đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam Liên bang Nga.

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Đà Nẵng khẳng định, Hội thảo và triển lãm ảnh “70 năm một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam- Liên bang Nga” được tổ chức với mong muốn nhìn lại chặng đường lịch sử quan hệ ngoai giao mà hai nước đã đi qua với biết bao gian nan, thử thách nhưng vẫn sáng lên tình hữu nghị truyền thống và hợp tác bền chặt, không bị tác động, chi phối bởi thời cuộc. Đồng thời, cũng định hướng một số hoạt động nhằm góp phần tăng cường, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Liên bang Nga như một tài sản vô giá mà cả hai nước cần trân trọng, gìn giữ và phát huy.

Tại hội thảo, ông Plam Andrei Yurievich, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại thành phố Đà Nẵng khẳng định: Việt Nam là một trong 3 đối tác chiến lược quan trọng nhất của Nga tại châu Á. Ngọn cờ đầu trong hợp tác giữa hai nước là Liên danh Vietsovpetro, cung cấp 1/3 khối lượng khai thác dầu thô tại Việt Nam. Theo thỏa thuận đã đạt được ở cấp cao trong các năm 2019, 2020, lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ song phương diễn ra “Năm Liên bang Nga tại Việt Nam” và “Năm Việt Nam tại Liên bang Nga”. Chương trình bao gồm hơn 100 sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, quân sự kỹ thuật quân sự, khoa học công nghệ, phát triển hợp tác ở cấp địa phương. Phía Nga cũng đang có những hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam như một điểm đến phổ biến của công dân Nga.

70 nam quan he viet-nga: viet nam la doi tac dang tin cay va nguoi ban trien vong cua nga hinh 3
Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại thành phố Đà Nẵng Plam Andrei Yurievich phát biểu tại hội thảo

Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại thành phố Đà Nẵng Plam Andrei Yurievich nêu rõ, trong giai đoạn hiện nay, Liên bang Nga và Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác trên cơ sở cùng có lợi, dựa vào tình hữu nghị truyền thống và tin cậy lẫn nhau đã được đặt nền móng trong thế kỷ XX. Tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là một trong những hướng chủ yếu của chính sách đối ngoại Nga.

"Cách đề cập này không bị chi phối bởi tình hình chính trị mà nó mang tính cơ bản, lâu dài và nhận định sẽ định ra các hướng cơ bản, quy mô và nhất quán của quan hệ Nga-Việt trong tương lai. Chúng tôi nhìn nhận Việt Nam là một đối tác đáng tin cậy và người bạn triển vọng", ông Plam Andrei Yurievich khẳng định./.

https://vov.vn/chinh-tri/viet-nam-la-doi-tac-dang-tin-cay-va-nguoi-ban-trien-vong-cua-nga-1066802.vov

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,