Xã nghèo thu quỹ tự nguyện theo kiểu bắt buộc: Lãnh đạo huyện nói gì?

Thời sự
Lãnh đạo huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã lên tiếng về việc xã Hoà An thu các khoản tiền cho các quỹ tự nguyên theo kiểu bắt buộc khiến dư luận bức xúc.

Ngày 4/6, UBND huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) cho biết, sau khi báo chí phản ánh về việc xã Hòa An vận động các lại qũy tự nguyện theo kiểu “bắt buộc”, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo địa phương xác minh làm rõ.

Theo Thanh tra huyện Phụng Hiệp, hồi đầu năm, sau khi nhận được quyết định giao chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (trong đó, có chỉ tiêu xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho gia đình chính sách và hộ nghèo), UBND xã Hòa An đã trình kỳ họp đầu năm của HĐND xã để huy động số tiền xây dựng.

Sau khi được thông qua, UBND xã Hoà An ký thông báo nội dung vận động thu tiền và giao cho các ấp tổ chức họp dân để xin ý kiến người dân về mức đóng góp từng loại quỹ cụ thể, khi được người dân thống nhất thì ghi thông báo số tiền cụ thể của từng loại quỹ (đối với các quỹ đóng góp tự nguyện). Sau đó, các ấp tổ chức thu (trừ hộ nghèo và hộ cận nghèo) và nộp về xã.

Số tiền thu được được xã nộp vào Kho bạc Nhà nước. Khi có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, xã sẽ họp dân và nếu người dân thống nhất, xã sẽ báo cáo về huyện để tiến hành xây dựng.

Cũng theo Thanh tra huyện Phụng Hiệp, Quỹ hỗ trợ nông dân là thu theo kế hoạch của Hội nông dân huyện về giao chỉ tiêu vận động trong hội viên hội nông dân trên địa bàn xã, với mức đóng góp 100.000 đồng/hội viên. Số tiền này được nộp về Hội nông dân huyện để hỗ trợ xây dựng mô hình làm kinh tế, góp phần giảm nghèo cho hội viên.

"Tuy nhiên, quá trình họp dân chưa đầy đủ theo yêu cầu, đồng thời khi ra thông báo UBND xã để trống mức thu, đóng góp và sau đó các ấp ghi trực tiếp số tiền phải thu vào thông báo là chưa phù hợp, còn mang tính chất bắt buộc, chưa thể hiện tinh thần tự nguyện của người dân", báo cáo của Thanh tra huyện Phụng Hiệp nêu.

Trả lời VTC News, ông Lương Nam Quốc - Chánh Văn phòng UBND huyện Phụng Hiệp cho rằng, việc xã Hòa An vận động xây nhà tình thương là việc làm nhân văn.

Tuy nhiên, ông Quốc thừa nhận việc ấn định số tiền phải thu khiến các loại quỹ tự nguyện mang tính chất bắt buộc là không đúng.

Vận động xây nhà là nghĩa cử rất là tốt. Nhưng cách làm thiếu sự linh động. Đáng lý ra, kêu gọi thì người có nhiều có thể đóng góp nhiều. Người chưa đủ điều kiện thì có thể đóng góp miễn sao trên tinh thần tự nguyện", ông Quốc nói.

Cũng theo ông Quốc, UBND huyện Phụng Hiệp sẽ yêu cầu UBND xã Hòa An nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đối với các trường hợp người dân chưa đóng các loại quỹ trên thì chỉ được vận động, không được ấn định số tiền phải đóng.

Xã nghèo thu quỹ tự nguyện theo kiểu bắt buộc: Lãnh đạo huyện nói gì? - 1

Dù là vận động nhưng giấy thông báo đã nêu rõ số tiền phải đóng.

Trước đó, như VTC News đưa tin, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang là địa phương đặc biệt khó khăn. Toàn xã có 14 ấp, với 4.144 hộ. Trong đó có 846 hộ nghèo, 228 hộ cận nghèo. 100% người dân trên địa bàn được cấp bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí thời hạn 5 năm.

Khó khăn là thế nhưng, nhiều năm nay ngoài đóng các khoản quỹ bắt buộc, người dân ở địa phương này còn phải góp các Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ hỗ trợ nông dân như kiểu bị bắt buộc, khiến dư luận bức xúc.

Theo các hộ dân, mới đây, họ nhận được thông báo của Chủ tịch UBND xã Hòa An về việc vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa và Quỹ vì người nghèo năm 2020. Nói là vận động nhưng trong giấy thông báo đã nêu rõ số tiền phải đóng là 100.000 đồng.

Ngoài 2 loại quỹ trên, một số người dân còn phải đóng thêm Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền 100.000 đồng. Qũy này do Chủ tịch Hội nông dân ra “phiếu ghi nhận”.

https://vtc.vn/doi-song/xa-ngheo-thu-quy-tu-nguyen-theo-kieu-bat-buoc-lanh-dao-huyen-noi-gi-ar550102.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,