Bảo hiểm thất nghiệp - chỗ dựa tin cậy cho người lao động

Kinh tế Bảo Anh
Những năm qua, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại tỉnh Sóc Trăng luôn được địa phương chú trọng; Công tác chăm lo, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động được quan tâm đẩy mạnh và hiệu quả.
Địa chỉ tin cậy của doanh nghiệp và người lao động Ngoài hưởng trợ cấp, người lao động có thêm nhiều lợi ích khi đóng bảo hiểm thất nghiệp Lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp đang tăng mạnh

Với mức đóng theo quy định chỉ 2% (người lao động 1%, người sử dụng lao động 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia BHTN), chính sách BHTN mang đến nhiều chế độ hỗ trợ thiết thực cho người lao động như: Trợ cấp thất nghiệp mức 60% bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp; Tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí, hỗ trợ đào tạo nghề, cấp thẻ bảo hiểm y tế, bồi dưỡng trình độ kỹ năng nghề cho người lao động… nhằm mục đích giúp họ có việc làm ổn định trở lại.

Tính trong tháng 4 năm nay, toàn tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận và duyệt chi hỗ trợ cho 1.254 người lao động, trong đó số người trên 40 tuổi là 274 người, từ 25 - 40 tuổi là 790 người, số còn lại dưới 25 tuổi. Có 1.202 người nhận hỗ trợ không có bằng cấp chứng chỉ và 66 người có trình độ đại học trở lên. Đa số là công nhân mất việc từng hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, thợ may… tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI.

Theo đó, căn cứ trên cơ sở thời gian đã đóng BHTN của người lao động, người lao động đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN sẽ được nhận hỗ trợ bằng tiền mặt bình quân khoảng 3,1 triệu đồng/người.

Bảo hiểm thất nghiệp - chỗ dựa tin cậy cho người lao động

Người dân đến đăng ký Bảo hiểm thất nghiệp (Ảnh: Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sóc Trăng)

Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sóc Trăng, đơn vị đã thường xuyên có nhiều hoạt động cung cấp thông tin về chính sách BHTN, hướng dẫn người lao động thông qua các buổi tư vấn, tuyên truyền trước khi trả kết quả cho người lao động. Qua đó giúp người lao động thất nghiệp hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của họ khi được thụ hưởng các chế độ của chính sách BHTN. Quá trình triển khai đã góp phần đưa công tác giải quyết chính sách BHTN của Trung tâm từng bước đi vào nề nếp và có hiệu quả.

Trung tâm cũng đã phối hợp với các cơ sở dạy nghề đủ điều kiện dạy nghề trên địa bàn để đáp ứng theo yêu cầu, nguyện vọng của người thất nghiệp và hỗ trợ học nghề theo đúng quy định của pháp luật.

Nhờ vậy mà trong tháng 4/2023, Trung tâm đã tiếp nhận gần 4.000 lượt người tìm đến để được tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó đã giới thiệu thành công rất nhiều trường hợp có việc làm mới.

Trước đó, trong năm 2022, Trung tâm đã tư vấn và giới thiệu việc làm cho hơn 44 nghìn lượt người; Tổ chức được 10 phiên giao dịch việc làm cho đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhằm tuyên truyền về chính sách BHTN, tiếp cận và tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề cho gần 500 người.

Cũng trong năm 2022, thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sóc Trăng cho thấy, tổng số cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn đã tham gia BHTN là 2.075 đơn vị; Số người giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã tham gia BHTN là 54.649 người.

Trong số đó, toàn tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận và duyệt chi trợ cấp thất nghiệp cho 12.989 người lao động với tổng số tiền duyệt chi hỗ trợ là 205,3 tỷ đồng.

Về tình trạng trục lợi chính sách, theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện có tình trạng người lao động trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp đã tìm được việc làm nhưng vẫn cố tình khai báo chưa tìm được việc làm để nhận tiền. Sau khi Bảo hiểm Xã hội tỉnh rà soát phát hiện thì Trung tâm đã phải ban hành các quyết định thu hồi lại.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và IPPG được vinh danh đạt chuẩn văn hoá kinh doanh

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và IPPG được vinh danh đạt chuẩn văn hoá kinh doanh

Tại diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp", Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) và ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam 2023" do Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao tặng. Tại đây, ông Johnathan Hạnh Nguyễn có bài chia sẻ đặc biệt với chủ đề "Bản sắc văn hóa đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam".

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,