Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả

Tuổi trẻ giáo dục Tùng Linh
Việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh có thể sẽ là điều khó khăn với nhiều bạn học sinh, sinh viên. Phổ biến nhất là việc chỉ vừa thi xong, toàn bộ kiến thức bị trôi tuột khỏi đầu các cô, cậu Gen Z, Alphas... quá nửa. Sau đây là những bí kíp "giắt lưng" gần gũi mà hiệu quả để chinh phục tiếng Anh hiệu quả.
Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh Nữ sinh “3 tốt” yêu Lịch sử, thích tiếng Anh

1. Nhận thức về tính đặc biệt của tiếng Anh

Tiếng Anh là một ngôn ngữ khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Tuy vậy, nó khá đặc biệt với những quy tắc, cách phát âm, cách viết đôi khi khá khó hiểu. Ví dụ:

1. **Live (sống) và Live (trực tiếp):

- "I live in New York." (Tôi sống ở New York.)

- "The concert will be broadcast live on TV." (Buổi hòa nhạc sẽ được phát trực tiếp trên TV.)

2. **Present (hiện tại) và Present (món quà)**:

- "She is present at the meeting." (Cô ấy có mặt ở cuộc họp.)

- "I received a present on my birthday." (Tôi nhận được một món quà vào ngày sinh nhật của mình.)

3. **Bow (cái cung) và Bow (cúi đầu)**:

- "She held the bow firmly." (Cô ấy cầm cái cung chắc chắn.)

- "He bowed to show respect." (Anh ấy cúi đầu để thể hiện sự tôn trọng.)

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả
Lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam những năm trở lại đây tăng đột biến, là cơ hội tuyệt vời để các bạn trẻ tiếp xúc với tiếng Anh bản xứ một cách gần gũi và thực tế nhất

Những từ này khi đọc và viết giống nhau nhưng lại có ý nghĩa khác nhau, gây ra sự nhầm lẫn khi phát âm. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho người học. Đối với những trường hợp như vậy, hãy cố gắng nhớ và hiểu rõ những quy tắc đặc biệt đó để tiếp tục hành trình học tập của bạn. Bởi nắm vững các quy tắc trong việc học các loại ngôn ngữ khác nhau sẽ giúp bạn chinh phục được tới 30% mục tiêu của mình.

2. Kiên nhẫn, chăm chỉ và tạo động lực cho bản thân

Việc chỉ dành một ít thời gian mỗi tuần để học tiếng Anh thường không đủ để tiến bộ. Để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn một cách đáng kể, hãy dành ít nhất vài phút mỗi ngày cho việc luyện tập.

Hãy đảm bảo rằng bạn hòa mình vào môi trường tiếng Anh càng nhiều càng tốt mỗi khi bạn học, và thách thức bản thân bằng cách nghe, đọc và thậm chí nói tiếng Anh trong những tình huống khó khăn nhất có thể. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh một cách lưu loát, hãy biến nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả
Một trường hợp "gây lú" phổ biến với người học tiếng Anh

Thực ra cũng không hề khó để “huấn luyện” não bộ ghi nhớ Anh ngữ và các tình huống, trường hợp khác nhau để kịp thời đưa ra phản xạ. Điều nên làm là hãy coi đó là một trò chơi nhỏ. Khi bạn học được một từ mới nghe khá “lạ” tai, hãy tự tìm hiểu các tầng nghĩa của chúng. Sau đó, luôn chủ động tìm kiếm các tầng nghĩa đó trong cuộc sống hàng ngày, khi tìm được hãy đọc từ mới đó 3 lần.

Ban đầu, bạn có thể khởi động với 1 từ mới cho mỗi lần “đi săn”. Tự đặt mục tiêu “đi săn” trong một khoảng thời gian vài ngày cho mỗi từ là lý tưởng nhất. Sau này, bạn có thể tăng dần mục tiêu thành 4-5 từ mới cho mỗi lần “săn đuổi”.

Có một câu nói trong tiếng Anh “use it or lose it” (Dùng nó hoặc mất nó), về cơ bản có nghĩa là nếu bạn không thực hành một kỹ năng, bạn có thể quên nó. Do đó, cách tốt nhất để ghi nhớ một từ mới là sử dụng nó ngay để nó ngấm ở trong bộ nhớ của bạn. Khi bạn học một từ mới, hãy cố gắng dùng chúng trong câu một vài lần cho đến khi nhuần nhuyễn và bạn sẽ không bao giờ quên nó.

3. Mạnh dạn “phá băng”

Nói tiếng Anh một cách tự nhiên là khả năng biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của bạn một cách dễ dàng. Điều quan trọng là bạn có thể nói những câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Vậy tại sao không thử học từ vựng thông qua các câu tiếng Anh giao tiếp?

Bạn sẽ nhận ra rằng, việc sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày sẽ trở nên hữu ích hơn nếu bạn tập trung vào việc học cụm từ, thay vì chỉ học từ vựng và động từ. Bắt đầu bằng việc suy nghĩ về những cụm từ mà bạn thường sử dụng trong ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, sau đó hãy học cách diễn đạt chúng bằng tiếng Anh.

Chìa khóa để học tiếng Anh giao tiếp thành thạo là tìm sự cân bằng giữa việc học và thực hành. Đừng quá quan trọng việc sửa lỗi ngữ pháp, bởi ngay cả người bản ngữ cũng có thể mắc sai lầm trong ngữ pháp. Hãy tạm thời để sách ngữ pháp sang một bên và thực hành kỹ năng nghe, nói, đọc và viết trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả
Đừng để bản thân "lạc lõng" trong một cuộc trò chuyện. Hãy mạnh dạn mở lời và tiếp thu ý kiến đóng góp, sửa lỗi của thầy cô, bạn bè và người nước ngoài một cách cầu thị và tích cực.

Một điều thường gặp với người đang cố cải thiện khả năng tiếng Anh đó là việc nói tiếng Anh “bồi”. Người nói sẽ ghép các từ đã biết thành một câu hoàn chỉnh để cố biểu đạt ý kiến bản thân, dù cho câu đó sai ngữ pháp và nghe khá “lủng củng”. Tuy nhiên, đừng ngại làm việc này. Chính việc “khởi động” cho não bộ tư duy để nghe và nói tiếng Anh dù cách này hay cách khác sẽ giúp việc tiếp thu thông tin của bạn dần trở nên nhanh nhạy hơn.

Hãy nhớ rằng, việc bạn cố gắng và nỗ lực để trau dồi và học tập một ngôn ngữ mới là điều đáng quý. Không nên cảm thấy xấu hổ khi bản thân nói sai, viết sai, nghe nhầm,... khi học tiếng Anh. Bởi những người bản xứ rất cởi mở, chỉ cần bạn biểu đạt để họ hiểu ý, sau đó ngỏ lời “nhờ vả” họ chỉnh sửa cách nói và lỗi sai. Chắc chắn sự chủ động, nhiệt tình và thân thiện sẽ là chìa khóa để “phá băng” giúp bạn tiếp cận với Anh ngữ dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Học suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thái độ tích cực thực sự có thể là chìa khóa cho sự thành công trong việc học tiếng Anh. Hãy thay đổi cách bạn nhìn nhận và không còn tự xem mình là một học sinh tiếng Anh nữa, mà hãy bắt đầu xem bản thân mình như là một người nói tiếng Anh. Điều này là một thay đổi nhỏ, nhưng nó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và sử dụng kiến thức một cách linh hoạt hơn.

Hãy bắt đầu tưởng tượng và suy nghĩ bằng tiếng Anh. Thay vì nghĩ về từ "apple" trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và sau đó dịch sang tiếng Anh, hãy thử tưởng tượng một quả táo và liền kết với từ tiếng Anh "apple". Sự trôi chảy thực sự đến khi bạn có thể nghĩ và phản xạ mà không cần phải dịch từng từ trong đầu.

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả
Nhiều bạn trẻ đã tự nâng cao vốn ngoại ngữ của mình bằng cách tham gia tổ chức Hanoi Free Tour Guide, dẫn tour các vị khách nước ngoài đi tham quan Hà Nội trong nhiều ngày miễn phí.

Lắng nghe kỹ lưỡng khi ai đó đặt câu hỏi bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn tự tin hơn khi trả lời. Dưới đây là một số ví dụ:

Can I please....? For sure/ No, sorry ... (Tôi có thể....? Tất nhiên rồi/Xin lỗi, không...)

Do you know....? Yes I do/No I don’t ... (Bạn có biết...? Vâng, tôi biết chứ/ Không, tôi không biết...)

Is it...? Yes, it is... (Nó có phải là...? Có, nó là...)

Nếu bạn không biết cách trả lời một câu hỏi, hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ về các từ được sử dụng trong câu hỏi. Thay vì chỉ nhớ ngữ pháp, hãy tìm kiếm các mẫu như vậy. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên và hiệu quả hơn.

Khi nghe một người bản ngữ nói tiếng Anh, hãy tập trung vào cách họ sử dụng từng từ, cách chúng được kết nối trong câu. Ghi nhớ những chi tiết này và áp dụng vào việc giao tiếp sẽ giúp tiếng Anh của bạn trở nên tự nhiên và linh hoạt hơn.

Mách nhỏ thời điểm học tiếng Anh hiệu quả trong ngày

Từ 5h – 7h: Thời điểm vững tâm và tinh thần sảng khoái

Buổi sáng sớm, từ 5h đến 7h, được các chuyên gia xem là thời điểm lý tưởng để học tập. Tinh thần của chúng ta thường rất sảng khoái và tỉnh táo, là thời gian tốt nhất để tiếp thu kiến ​​thức mới, đặc biệt là với việc học ngoại ngữ như tiếng Anh. Việc tập trung vào việc học từ vựng trong khoảng thời gian này có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Buổi sáng cũng là lúc không gian yên bình, giúp bạn dễ dàng tập trung mà không bị ảnh hưởng bởi sự xao lãng của môi trường xung quanh. Tuy nhiên, đừng quá tải bằng cách nhồi nhét quá nhiều từ vựng vào một buổi học. Hãy thiết kế một kế hoạch học rõ ràng và hiệu quả.

Từ 12h – 13h: Luyện nghe trong khoảnh khắc nghỉ ngơi

Buổi trưa là thời gian lý tưởng để thư giãn và nghỉ ngơi, nhưng bạn có thể tận dụng thời gian này để luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả. Đừng tập trung quá nhiều vào việc hiểu nội dung, thay vào đó, hãy chú ý vào cách phát âm và ngữ điệu. Một tai nghe và một bản nhạc, hoặc một câu chuyện ngắn, đều có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe trong khi thư giãn trong bữa trưa.

Nhớ rằng, trong quá trình luyện nghe, hãy dành thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi khoảng 15 phút, để chuẩn bị tinh thần cho buổi làm việc chiều.

Sau 20h: Khung giờ vàng cho sự sáng tạo

Buổi tối thường là thời điểm mà tâm trí của chúng ta hoạt động mạnh mẽ nhất. Sau khi đã ăn tối và giải quyết các công việc cá nhân, đầu óc thường rất thư thái và ít bị phân tâm. Điều này là lúc lý tưởng để ngồi xuống và tập trung vào việc học ngoại ngữ.

Sau 20h, khi đã đảm bảo cơ thể được nạp đầy năng lượng từ bữa tối và các nhu cầu cá nhân đã được đáp ứng, hãy dành thời gian để học tiếng Anh. Đây là thời gian tốt nhất để rèn luyện các kỹ năng đòi hỏi sự tư duy và sáng tạo như nói, viết, và thực hành ngữ pháp. Hãy tận dụng khung giờ vàng này để đạt được hiệu quả tối đa trong việc học tiếng Anh của bạn.

phapluat.tuoitrethudo.vn
Dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên

Dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024); 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), ngày 9/6, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ; thăm tặng quà tại tỉnh Hà Giang.
Nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên

Nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên

“Tôi tin từ hội thi, các em được nuôi dưỡng tình yêu, đam mê nghiên cứu khoa học; có chuyên môn, phương pháp nghiên cứu tốt và phân tích định lượng kết hợp ứng dụng mô hình toán sẽ giúp các em chủ động, vững vàng trong lĩnh vực, ngành nghề của mình”.
Áo xanh Sư phạm chắp cánh cho giấc mơ học tập

Áo xanh Sư phạm chắp cánh cho giấc mơ học tập

Dự án “Áo xanh Sư phạm tiếp sức mùa thi” tạo môi trường học tập bổ ích, giúp các bạn học sinh có "sức bật" trong kỳ thi quan trọng sắp tới. Bên cạnh đó, Dự án cũng giúp thí sinh hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đến được với ngôi trường mình mơ ước.
Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả

Việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh có thể sẽ là điều khó khăn với nhiều bạn học sinh, sinh viên. Phổ biến nhất là việc chỉ vừa thi xong, toàn bộ kiến thức bị trôi tuột khỏi đầu các cô, cậu Gen Z, Alphas... quá nửa. Sau đây là những bí kíp "giắt lưng" gần gũi mà hiệu quả để chinh phục tiếng Anh hiệu quả.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong khi các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đã và đang được lấp đầy bởi các nhà đầu tư, Thành ủy Hải Phòng vừa thông qua Đề án thành lập KKT ven biển phía Nam với quy mô 20.000ha. Đây sẽ là mảnh đất lành, thu hút thêm nhiều “gia đình đại bàng”.
Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều ki
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều ki

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại
Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.