AI thay thế con người trong dạy và học tiếng Anh như thế nào?

Tuổi trẻ giáo dục Thái Sơn, Ảnh: Hồng Mạnh
Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) đã được ứng dụng rộng rãi và trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục, đặc biệt là trong việc dạy và học tiếng Anh.
3.000 học sinh, sinh viên có cơ hội nhận học bổng E-International Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh

Tại Tọa đàm “AI có thể thay thế con người trong việc dạy và học tiếng Anh?” được ELSA Corp, Công ty cổ phần Anh ngữ quốc tế SunUni Academy và các đơn vị đối tác đồng hành tổ chức vào chiều 18/6, các chuyên gia đã chia sẻ về tầm quan trọng của AI trong dạy và học.

Nhiều lợi ích từ AI

Tham dự sự kiện có ông Will Polese, Phó Chủ tịch Kinh doanh toàn cầu của ELSA Corp; bà Thư Nguyễn, Giám đốc kinh doanh ELSA tại Đông Nam Á; ông Nguyễn Tiến Nam, Chủ tịch Tập đoàn SunUni Global, CEO Công ty cổ phần Anh ngữ Quốc tế SunUni Academy; ông Bùi Tiến Đạt, Tổng Giám đốc Tập đoàn SunUni Global; bà Phan Hoa Anh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn SunUni Global; nhà báo Ngô Vương Tuấn, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô cùng các đối tác, nhà tài trợ uy tín của chương trình.

Ông Will Polese, Phó Chủ tịch Kinh doanh toàn cầu, ELSA Corp, đơn vị sở hữu sở hữu sản phẩm ELSA Speak cho hay, với việc dạy tiếng Anh ngày nay, AI cung cấp cho giáo viên công cụ hỗ trợ giảng dạy tiên tiến và giảm tải được các công việc mang tính hành chính, sự vụ. AI có thể tự động hóa quá trình chấm bài, từ bài kiểm tra ngữ pháp đến bài luận, giúp giáo viên tiết kiệm thời gian và tập trung vào việc giảng dạy và hỗ trợ học viên.

AI thay thế con người trong dạy và học tiếng Anh như thế nào?
Ông Will Polese, Phó Chủ tịch Kinh doanh toàn cầu, ELSA Corp chia sẻ tại tọa đàm

AI cũng cung cấp công cụ phân tích dữ liệu học tập của học viên, cho phép giáo viên nắm bắt được tiến độ, điểm mạnh và điểm yếu của từng học viên một cách chi tiết; giúp giáo viên có thể điều chỉnh phương pháp giảng dạy và thiết kế bài giảng phù hợp hơn với nhu cầu của mỗi học viên. Các nền tảng học tập dựa trên AI còn cung cấp nguồn tài liệu giảng dạy phong phú và cập nhật, giúp giáo viên có thêm nhiều lựa chọn và ý tưởng cho các bài giảng của mình. AI còn hỗ trợ thiết kế các bài tập tương tác dưới dạng trò chơi, giúp các buổi học trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Ông Nguyễn Tiến Nam, CEO Công ty cổ phần Anh ngữ Quốc tế SunUni Academy cho rằng, với việc học tiếng Anh, AI hỗ trợ học viên tiếp cận với những phương pháp học tập được cá nhân hóa và có tính tương tác rất cao. AI phân tích chính xác được dữ liệu học tập của từng học viên để xác định điểm mạnh và điểm yếu, từ đó đưa ra lộ trình học tập phù hợp với nhu cầu riêng của mỗi người. Các ứng dụng học tiếng Anh sử dụng AI cung cấp phản hồi tức thì về phát âm, ngữ pháp và từ vựng, giúp học viên nhận biết và sửa chữa sai sót ngay lập tức.

Ngoài ra, AI cũng tạo ra môi trường học tập tương tác thông qua các chatbot và trợ lý ảo, cho phép học viên thực hành giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và duy trì đều đặn hơn. Không ít nền tảng AI cũng thường xuyên cập nhật nội dung mới và đa dạng, từ video, bài viết đến các bài tập luyện nghe và đọc nên hỗ trợ học viên tiếp xúc với nhiều ngữ cảnh sử dụng tiếng Anh khác nhau. Bằng cách cá nhân hóa trải nghiệm học tập và cung cấp các công cụ học tập tiên tiến, AI không chỉ nâng cao hiệu quả học tiếng Anh mà còn giúp học viên duy trì được động lực và sự hứng thú trong suốt quá trình học.

Nên coi AI là công cụ hỗ trợ

Ông Ngô Vương Tuấn, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô chia sẻ kinh nghiệm từ bản thân về việc học tiếng Anh theo phương thức truyền thống. Cụ thể, các thế hệ trước đây do không có điều kiện nên học tiếng Anh dựa trên sách giáo khoa và chú trọng ngữ pháp. Vì vậy, kỹ năng nghe – nói rất hạn chế do thiếu môi trường tương tác.

AI thay thế con người trong dạy và học tiếng Anh như thế nào?
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Song, hiện tại, với công nghệ và chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo, việc học tiếng Anh với các bạn trẻ trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.

“AI và môi trường trực tuyến thực sự đã mang đến cho thế hệ trẻ nhiều cơ hội tiếp cận nguồn tri thức mới và nâng cao năng lực tiếng Anh, bắt nhịp được với xu hướng toàn cầu” – nhà báo Ngô Vương Tuấn nhấn mạnh.

Tại tọa đàm, nhiều chuyên gia khẳng định, bên cạnh mặt tích cực, việc triển khai AI trong giáo dục đòi hỏi hạ tầng công nghệ hiện đại và chi phí đầu tư cao cũng có thể tạo ra sự chênh lệch về cơ hội học tập giữa các vùng, miền. Việc bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu học viên cũng đang là vấn đề lo ngại của nhiều người học khi thông tin cá nhân có thể bị thu thập và sử dụng không đúng mục đích.

AI thay thế con người trong dạy và học tiếng Anh như thế nào?
Các diễn giả trao đổi tại Tọa đàm “AI có thể thay thế con người trong việc dạy và học tiếng Anh?”

Ngoài ra, mặc dù AI có khả năng cung cấp phản hồi chính xác về ngữ pháp và phát âm, nhưng nó vẫn còn hạn chế trong việc hiểu ngữ cảnh văn hóa và các sắc thái tinh tế của ngôn ngữ, điều mà giáo viên có thể làm tốt hơn. Giáo viên không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tư duy, phẩm chất và kỹ năng mềm cần thiết của học viên.

Trên thực tế, nhiều người cũng cho rằng, AI chỉ nên là công cụ hỗ trợ, chứ không thể thay thế hoàn toàn vai trò của giáo viên trong việc truyền đạt cảm xúc, động viên và tạo sự kết nối cá nhân với học viên. Hoặc sự phụ thuộc quá mức vào AI cũng đang dẫn tới những lo ngại việc học viên thiếu kỹ năng tư duy sáng tạo và giảm sút khả năng giải quyết vấn đề nếu quá dựa dẫm vào các công cụ công nghệ chỉ để có câu trả lời nhanh chóng.

Dịp này, ELSA Corp, SunUni Academy cùng nhiều đơn vị giáo dục, tài chính uy tín đồng hành cũng công bố Chương trình học bổng E-International với thông điệp “Sức mạnh 3000” cho 3.000 học sinh, sinh viên, người đi làm, góp phần tăng cường năng lực tiếng Anh, giúp họ tiếp cận với nguồn tri thức mới. Đối tượng của học bổng E-International bao gồm: Học sinh, sinh viên, người đi làm là người Việt Nam ở cả trong và ngoài nước.

Các đơn vị đồng hành cam kết mang đến chương trình đào tạo IELTS và tiếng Anh giao tiếp trực tuyến hiệu quả, với đội ngũ 4 nhân tố (giảng viên, chủ nhiệm lớp, hội đồng chuyên môn, tư vấn viên giáo dục) kèm 1 học viên, phương pháp giảng dạy hiện đại và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo,... để hỗ trợ tối ưu cho quá trình học tập của học viên. Chương trình tích hợp ứng dụng công nghệ AI trong ưng dụng luyện nói ELSA Speak.

AI thay thế con người trong dạy và học tiếng Anh như thế nào?

Ông Nguyễn Tiến Nam - Chủ tịch Tập đoàn SunUni Global và Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Ngô Vương Tuấn công bố Chương trình học bổng E-International và hỗ trợ kinh phí xây 3 nhà nhân ái cho học sinh vùng cao.

Ngoài việc được xét duyệt hỗ trợ học phí từ 50% đến tối đa 70%, học viên tham gia học bổng còn được đơn vị đào tạo thưởng khi đạt đầu ra chuẩn đầu ra IELTS từ 6.5+ khi thi tại IDP hoặc Hội đồng Anh), được hoàn phí khi học vượt trình độ, được hỗ trợ chi phí thi IELTS tại IDP,...

Tháng Bảy nghĩa tình ở Ngã ba Đồng Lộc

Tháng Bảy nghĩa tình ở Ngã ba Đồng Lộc

Chiều 8/7, tiếp nối các hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2024), đoàn công tác của Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tới viếng và dâng hương tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh).
Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân liệt sĩ Lý Tự Trọng

Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân liệt sĩ Lý Tự Trọng

Sáng 9/7, Đoàn công tác của Báo Tuổi trẻ Thủ đô và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tiếp tục tới thăm Khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng; trao quà cho các gia đình thân nhân anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng, trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tới thăm Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Khi con thi trượt...

Khi con thi trượt...

Thất vọng, hụt hẫng, lo sợ trước phản ứng của bố mẹ, người thân là những gì mà rất nhiều sĩ tử không đỗ vào ngôi trường công lập trong kỳ thi THPT vừa qua đang phải đối mặt. Trước thực trạng đáng lo ngại về áp lực mà các em đang phải chịu đựng khi vấp phải "cú ngã" đầu đời, các chuyên gia giáo dục đã lên tiếng.
"Trúng tủ" đề Ngữ văn, nhiều thí sinh tự tin đạt điểm cao

"Trúng tủ" đề Ngữ văn, nhiều thí sinh tự tin đạt điểm cao

Đề thi môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia năm 2024 đề cập đến tác phẩm "Đất nước" của tác giả Nguyễn Khoa Điềm được đánh giá vừa sức. Phần nghị luận văn học nhiều em reo mừng vì trúng "tủ". Còn phần nghị luận xã hội đề cập đến việc tôn trọng cá tính khiến thí sinh thích thú.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra, lớn lên và phần lớn quá trình công tác ở Hà Nội. Có lẽ vì thế, ông hiểu rõ Thủ đô và cũng vì thế nên những chỉ đạo, định hướng của đồng chí cho Thủ đô rất sâu sát. Chỉ nói riêng về sự quan tâm của ông đối với phát tri
Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách của quận Tây Hồ nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội của quận.

Nguy cơ lây nhiễm bệnh bạch hầu thành dịch thấp

Nguy cơ lây nhiễm bệnh bạch hầu thành dịch thấp
Theo TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tình hình bạch hầu năm 2024 ở nước ta đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn diện rộng là thấp.

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25 tháng 8 năm 2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.