Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phát triển cụm công nghiệp làng nghề là "làm tổ cho cả đại bàng lẫn chim chích"

Tin khởi nghiệp
Nhấn mạnh nhiệm vụ đột phá trong quy hoạch nhằm khai thác tối đa tiềm năng, Bí thư Thành ủy đề nghị huyện Thường Tín phải có chương trình phát triển cụm công nghiệp, làng nghề, có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp, làng nghề, "đó là làm tổ cho cả đại bàng lẫn chim chích”. Nếu làm được điều này thì Thường Tín sẽ phát triển.

Ở đâu có ánh đèn, ở đó có tăng trưởng

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Huyện ủy Thường Tín sáng nay (25/6), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, huyện Thường Tín là “đất danh hương, huyện Anh hùng”; là địa phương có nhiều thế mạnh để phát triển, trong đó có diện tích đất rộng, giao thông thuận lợi…

Trong 5 năm qua, huyện đã bám sát 8 chương trình công tác, 5 nhiệm vụ đột phá, 3 nhiệm vụ trọng tâm của Thành ủy, triển khai các nhiệm vụ đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực Nông thôn mới, quản lý đô thị, môi trường…

Bày tỏ vui mừng, biểu dương những cố gắng nỗ lực của huyện trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng chỉ rõ những tồn tại hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, kinh tế của huyện phát triển toàn diện nhưng tính đột phá, bứt phá chưa có. Quy mô nền kinh tế nhỏ, thu nhập bình quân thấp, thu ngân sách chỉ tăng 5,8%, không tương xứng với tăng trưởng kinh tế. “Chỉ tăng như vậy thì lấy đâu nguồn lực để đầu tư phát triển”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Nhấn mạnh câu nói “ở đâu có ánh đèn là ở đó có tăng trưởng”, đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng, lẽ ra huyện phải khai thác, huy động hết nguồn lực đất đai. 66% diện tích đất nông nghiệp nhưng chỉ đóng góp 4,4% GDP, như vậy là quá thấp. Cùng với đó, tốc độ đô thị hóa chậm, cả Thủ đô được 50% mà Thường Tín chỉ được 2,8% là quá thấp so với vị trí của một huyện cửa ngõ. Bí thư Thành ủy cho rằng, huyện Thường Tín cần phải đánh giá, phân tích kỹ về nguyên nhân tăng trưởng bị suy giảm, phấn đấu hoàn thành cao nhất mục tiêu năm và đóng góp cho thành phố.

“Phải xây dựng kịch bản, ít nhất 2 - 3 kịch bản, đặt mục tiêu cao nhất để thực hiện, giao trách nhiệm cho từng đồng chí trong Thường trực và phòng ban để chỉ đạo quyết liệt khôi phục kinh tế. Đồng thời phát động phong trào thi đua, tạo khí thể phấn đấu trong toàn dân”, Bí thư Thành ủy chỉ rõ.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao đổi với lãnh đạo, cán bộ huyện Thường Tín
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao đổi với lãnh đạo, cán bộ huyện Thường Tín

Nhắc lại đánh giá trước đó của Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo: “Thường Tín vẫn là huyện bình bình”, Bí thư Thành ủy lưu ý: “Không khéo huyện cửa ngõ lại thành vùng trũng”. Theo đó, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị, huyện cần quán triệt phương châm phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, quốc phòng an ninh là nhiệm vụ trọng yếu; Phân tích đầy đủ tiềm năng, lợi thế cả động và tĩnh; Chủ động, năng động, sáng tạo để tận dụng sự hỗ trợ của thành phố và các Sở, ngành…

Về nhiệm vụ 5 năm tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội gợi ý, trọng tâm là phải hoàn thiện điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển huyện Thường Tín. Huyện tập trung cùng với thành phố xây dựng khu vực phát triển liên huyện.

Về giao thông, cần phải mở rộng ra 1A cũ và nghiên cứu các đường gom, tận dụng các đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ để làm trục phát triển đô thị. Trục phát triển kinh tế, xã hội nên chăng là trục Ngọc Hồi - Phú Xuyên. Quy hoạch phát triển Phú Xuyên - Thường Tín phải được định hướng là trục chính của cửa ngõ phía Nam.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị, huyện cần phải nghiên cứu tầm nhìn, phải tham mưu cho lãnh đạo TP nghiên cứu phát triển cực Nam để phát triển tương xứng với các cực phía Tây, phía Bắc của thành phố...

Nhấn mạnh nhiệm vụ đột phá trong quy hoạch nhằm khai thác tối đa tiềm năng, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị huyện Thường Tín phải có chương trình phát triển cụm công nghiệp, làng nghề, có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp để đầu tư vào các cụm công nghiệp, làng nghề, "đó là làm tổ cho cả đại bàng lẫn chim chích”. Nếu làm được điều này thì Thường Tín sẽ phát triển.

Ngoài ra, huyện cần phát huy thế mạnh “đất danh hương, huyện Anh hùng”, có đột phá về “phát triển mềm” từ nền tảng văn hóa, lịch sử kết hợp với phát triển du lịch làng nghề.

Lãnh đạo huyện Thường Tín phát biểu tại buổi làm việc
Lãnh đạo huyện Thường Tín phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, trong thời gian tới, thành phố sẽ ưu tiên nguồn lực đầu tư cho Thường Tín và các huyện phía Nam của thành phố. Trước mắt từ nay đến cuối năm, thành phố sẽ tập trung hỗ trợ cho huyện các công trình dân sinh, cấp bách, nước sạch và vệ sinh môi trường cũng như một số dự án có tính chất động lực cho huyện và cả vùng

Có giải pháp đột phá để tránh tụt hậu

Trước đó, phát biểu tại buổi làm việc, các ý kiến từ đại diện các Sở, Ban, ngành TP cho rằng, cần nghiên cứu phát triển trục phía Nam thành phố bởi hiện tại khu vực này chưa có trục phát triển hoặc chỉ mới có quy mô cấp huyện nhỏ lẻ. Việc này cần có sự tham gia của các cơ quan chức năng thành phố.

Cũng theo các đại biểu, TP đã đưa ra quy hoạch rất đầy đủ với 22 quy hoạch cụm công nghiệp, cùng đó là hệ thống chợ, trung tâm thương mại, logictic… cho huyện Thường Tín. Tuy nhiên trong những năm gần đây, công tác giải phóng mặt bằng của địa phương còn nhiều hạn chế nên chưa phát triển được theo quy hoạch của TP. Cũng theo ý kiến các đại biểu, TP đã cung cấp rất nhiều “gậy” hỗ trợ phát triển kinh tế, phát triển được hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chính các địa phương.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan, Thường Tín có nhiều lợi thế để phát triển làng nghề, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Huyện cũng có nhiều sản phẩm nông nghiệp, có lợi thế thể phát triển du lịch tâm linh, kết hợp phát triển du lịch làng nghề.

Bà Trần Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương phát biểu tại buổi làm việc với huyện Thường Tín
Bà Trần Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương phát biểu tại buổi làm việc với huyện Thường Tín

Tuy nhiên, theo bà Phương Lan, lợi thế như vậy mà 6 tháng đầu năm Thường Tín tăng trưởng âm là điều cần suy nghĩ. Vì vậy, huyện cần tận dụng lợi thế, đặt ra các giải pháp hết sức cụ thể, tính toán lại chỉ tiêu kinh tế để tăng trưởng đúng với tiềm năng và khả năng của huyện.

Với các khu công nghiệp trên địa bàn, huyện Thường Tín cần đôn đốc chủ đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật; Xây dựng trung tâm dịch vụ thương mại để giới thiệu sản phẩm nhằm thu hút khách du lịch; Có chương trình xúc tiến để thúc đẩy phát triển làng nghề một cách bền vững…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng, Thường Tín được đánh giá là địa bàn có tiềm năng, dư địa phát triển lớn. Trong quy hoạch chung của huyện đã có hệ thống giao thông kết nối quốc gia và khu vực, tuy nhiên, chưa có điểm nhấn quy hoạch tạo đà phát triển về kinh tế, xã hội. Trong đó, quy hoạch phát triển đô thị, nông nghiệp sạch, công nghệ cao còn mờ nhạt, cần có giải pháp để tránh tụt hậu.

Về công tác xây dựng Đảng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đề nghị, huyện cần xác định khâu đột phá, trọng tâm của huyện trong giai đoạn tới. Khâu đột phá ở đây chính là phát triển làng nghề, vấn đề này cần được nêu bật trong văn kiện đại hội và cần có đề án cụ thể để triển khai sau đại hội.

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ cần tập trung trong nhiệm kỳ tới là phủ kín 22 khu công nghiệp, tạo mặt bằng sản xuất cho doanh nghiệp. Cùng với đó, huyện cần tự chủ trong phát triển hạ tầng; tập trung củng cố các tổ chức cơ sở Đảng, tập trung giải quyết đơn thư và điểm nóng; Chú trọng công tác tổ chức cán bộ sau đại hội…

https://tuoitrethudo.com.vn/bi-thu-thanh-uy-ha-noi-phat-trien-cum-cong-nghiep-lang-nghe-la-lam-to-cho-ca-dai-bang-lan-chim-chich-d2085846.html
Nâng tầm tư duy và nội lực cho doanh nghiệp

Nâng tầm tư duy và nội lực cho doanh nghiệp

Hội thảo “Vững nội lực, vượt khúc quanh - Nâng tầm tư duy và nội lực cho doanh nghiệp”, do JCI Đà Nẵng (chi hội của Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ thế giới) vừa tổ chức đã thu hút đông đảo các doanh nhân, nhà quản lý và chủ doanh nghiệp tham dự.
Giải quyết “điểm nghẽn”, thúc đẩy trường đại học đổi mới sáng tạo

Giải quyết “điểm nghẽn”, thúc đẩy trường đại học đổi mới sáng tạo

Để thúc đẩy các trường đại học tiên phong trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo (ĐMST), chuyển giao tri thức, ứng dụng công nghệ mới thì cần phải tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, cũng như sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ, có giải pháp gắn kết giữa “3 nhà” (Nhà nước, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp).
Hơn 10.000 vị trí việc làm cho sinh viên TP HCM

Hơn 10.000 vị trí việc làm cho sinh viên TP HCM

Sáng 10/5, tại khuôn viên trường Đại học Công nghiệp TP HCM đã diễn ra "Ngày hội tuyển dụng, việc làm” năm 2024. Đây là hoạt động thường niên do trường Đại học Công nghiệp thành phố phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP HCM tổ chức.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả
Việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh có thể sẽ là điều khó khăn với nhiều bạn học sinh, sinh viên. Phổ biến nhất là việc chỉ vừa thi xong, toàn bộ kiến thức bị trôi tuột khỏi đầu các cô, cậu Gen Z, Alphas... quá nửa.

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.