Giãn cách xã hội quy mô lớn ở Jakarta có còn hiệu quả sau 5 lần gia hạn?

Thời sự
Thủ đô Jakarta, Indonesia tiếp tục gia hạn giãn cách xã hội quy mô lớn giai đoạn chuyển tiếp lần thứ 5 do số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao.

Tại cuộc họp báo ngày hôm qua (28/8), Phó Thống đốc Jakarta, ông Ahmad Riza Patri cho biết, chính quyền thành phố quyết định kéo dài giãn cách xã hội quy mô lớn giai đoạn chuyển tiếp để cải thiện cơ sở hạ tầng trong việc xử lý đại dịch Covid-19 như phòng thí nghiệm, bệnh viện, hậu cần, đồng thời nâng cao chất lượng nhân viên y tế.

gian cach xa hoi quy mo lon o jakarta co con hieu qua sau 5 lan gia han? hinh 1
Giãn cách xã hội tại Jakarta chưa được thực hiện triệt để.

Theo ông Ahmad, số ca mắc Covid-19 tại thủ đô Jakarta thời gian vừa qua tăng cao là do chính sách đẩy mạnh xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp phản ứng chuỗi (PCR) tại Jakarta. Hiện nay, thủ đô Jakarta là địa phương duy nhất ở Indonesia đạt tiêu chuẩn tỷ lệ xét nghiệm Covid-19 với 1/1000 người dân được xét nghiệm mỗi tuần theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Hiện tại, Jakarta ghi nhận 37.278 ca mắc Covid-19. Số ca mắc này tăng 8.840 trường hợp trong giai đoạn gia hạn chuyển tiếp xã hội quy mô lớn lần thứ 4 (từ 14 - 27/8/2020).

gian cach xa hoi quy mo lon o jakarta co con hieu qua sau 5 lan gia han? hinh 2
Tăng cường xét nghiệm Covid-19 diện rộng.

Nhà quan sát chính sách công Agus Pambagio cho rằng, số trường hợp mắc Covid-19 không giảm cho thấy việc triển khai Giãn cách xã hội quy mô lớn giai đoạn chuyển tiếp tại Jakarta đã không thành công. Đặc biệt là trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng để thực hiện các giao thức y tế.

Theo ông, với việc gia hạn đã thực hiện tới lần thứ 5, chính quyền thành phố cần kiểm tra lại xem chủ trương này có thực sự đáng để tiếp tục hay không. Bởi vì, ngoài việc kéo dài giãn cách xã hội quy mô lớn giai đoạn chuyển tiếp, vẫn có một lựa chọn khác đó là kích hoạt chính sách "phanh khẩn cấp". Tuy nhiên có vẻ như khả năng này khó xảy ra vì thậm chí hiện nay Jakarta còn đang lên kế hoạch mở lại rạp chiếu phim.
Ông Tri Yunis Miko Wahyono, một chuyên gia về dịch bệnh từ Khoa Y tế Công cộng, Đại học Indonesia đề xuất, chính sách "phanh khẩn cấp" phải được thực hiện ngay bằng cách tiến hành cách ly mạnh hơn những trường hợp nghi nhiễm hoặc có khả năng lây nhiễm.

Trong khi đó, nhà dịch tễ học Đại học Griffith của Australia, ông Dicky Budiman đánh giá, số ca mắc Covid-19 tại Jakarta tăng là do tính di chuyển cao của người dân từ các vùng đệm, trong khi việc xét nghiệm, truy vết và cách ly tại các vùng đệm này vẫn còn nhiều hạn chế. Theo ông chính quyền thành phố cần có cách chính sách và các bước đi đồng nhất giữa Jakarta và các khu vực lân cận để tránh sự lây lan đại dịch./.

https://vov.vn/the-gioi/gian-cach-xa-hoi-quy-mo-lon-o-jakarta-co-con-hieu-qua-sau-5-lan-gia-han-1089325.vov

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,