Giặt quần áo, chăn mền thế nào không làm lây lan COVID-19?

Tuổi trẻ
Quần áo, chăn mền là những vật dụng tiếp xúc trực tiếp sát nhất với cơ thể của chúng ta mỗi ngày nên nếu bị dính những giọt bắn của virus thì nguy cơ lây lan mầm bệnh vẫn có thể xảy ra.

Theo số liệu cập nhật lúc 7h30 ngày 19/3 tại Việt Nam đã ghi nhận 76 trường hợp mắc COVID-19. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra nhiều biện pháp giúp người dân ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh như: bịt khẩu trang, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sát khuẩn, vệ sinh nhà cửa hàng ngày, cung cấp cẩm năng dinh dưỡng cần thiết để ngừa COVID-19…

Bên cạnh những biện pháp trên, điều được nhiều người quan tâm là việc làm thế nào để quần áo, chăn mền không làm lây lan SARS-CoV-2. Bởi quần áo và chăn mền là những vật dụng tiếp xúc sát nhất với cơ thể chúng ta mỗi ngày.

giat quna ao chan men the nao de khong lam lay lan sars-cov-2 giadinhvietnam (2)

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế cho biết SARS-CoV-2 được xác định lây truyền chủ yếu từ người sang người (khi ho, hắt hơi có các giọt bắn từ người mắc rơi, bám lại trên mũi, miệng của người ở gần họ). Đặc biệt, quần áo và chăn mền là nơi dễ dàng lưu lại những giọt bắn chứa virus từ người bệnh. Và chúng còn là thứ tiếp xúc sát nhất với cơ thể con người nên nguy cơ lây lan mầm bệnh hoàn toàn có thể xảy ra. Thế nên, chỉ một hành động sai khi giặt quần áo, chăn mền cũng đều có thể làm lây lan SARS-CoV-2.

Do vậy, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, WHO đã đưa ra lời cảnh báo về việc phòng bệnh từ trang phục trong trường hợp lo ngại có yếu tố nguy cơ (đặc biệt là những người về nhà sau khi tiếp xúc với những nơi có ca bệnh nghi nhiễm). Theo đó, 3 lưu ý quan trọng để không làm lây lan SARS-CoV-2 mới lên chăn mền, quần áo là:

Giặt quần áo, chăn mền với nước nóng (khoảng 60 - 90 độ C) cùng bột giặt.

Không mang/ôm quần áo, chăn mền bẩn (đã sử dụng) sát vào người.

Nếu có thể, hãy dùng thêm với thuốc tẩy quần áo theo hướng dẫn in trên bao bì. Đồng thời sấy khô quần áo, chăn mền ở nhiệt độ cao hoặc phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

giat quna ao chan men the nao de khong lam lay lan sars-cov-2 giadinhvietnam (1)

Ngoài ra, đối với quần áo của người bệnh hoặc người nghi nghiễm cần được giặt riêng, sử dụng bột giặt và nước nóng từ 60-90 độ để giặt. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh tiếp xúc trực tiếp với quần áo người bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

https://giadinhvietnam.com/giat-quan-ao-chan-men-the-nao-khong-lam-lay-lan-covid-19-d155314.html
Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cần sẵn sàng nhận trách nhiệm đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước. Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới để nhân rộng trên cả nước trong nhiệm kỳ tới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,