Gỡ nút thắt cho dự án Làng Đại học Đà Nẵng 'treo' 23 năm

Tuổi trẻ
Đã Nẵng lên phương án xây dựng khu tái định cư rộng khoảng 10-12 ha để bổ trí cho người dân thuộc diện giải tỏa dự án Làng Đại học Đà Nẵng "treo" 23 năm.

Khó nhất là giải phóng mặt bằng

Chiều 18/5, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT làm việc với UBND TP Đà Nẵng để khẩn trương triển khai dự án Làng Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn).

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết, dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Thủ tướng phê duyệt từ năm 1997. Đến năm 2017, tổng vốn đầu tư của Bộ GD-ĐT cho dự án khoảng 300 tỷ đồng, đạt 0,5% so với tổng mức đầu tư dự kiến 7.000 tỷ đồng và được triển khai trong 3 giai đoạn.

Với khoản vốn trên, Đại học Đà Nẵng giải phóng mặt bằng được 25,4 ha, nếu tính cả 13,55 ha đất của trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn được sáp nhập về Đại học Đà Nẵng thì tổng diện tích giải phóng mặt bằng của dự án cho đến nay là 38,95 ha.

Gỡ nút thắt cho dự án Làng Đại học Đà Nẵng 'treo' 23 năm - 1

Ông Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, dự án gặp khó khăn khi triển khai do đây là dự án lớn, nằm trên địa bàn 2 địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam, kéo dài hơn 20 năm.

Ông Vũ cho rằng, công tác tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP Đà Nẵng có ý nghĩa quyết định. Nếu “nút thắt” này được tháo gỡ sẽ là tiền đề hết sức quan trọng quyết định đến dự án.

Để triển khai dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng của khu vực phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) khoảng 40 ha với tổng mức đầu tư 750 tỷ đồng được Bộ GD-ĐT phê duyệt chủ trương đầu tư, thì điều tiên quyết là cần phải có khu tái định cư để di dời những hộ dân trong phạm vi 40 ha sẽ giải phóng mặt bằng”, ông Vũ nói.

Đại học Đà Nẵng đề xuất với thành phố 2 phương án. Phương án 1 là thành phố xây dựng khu tái định cư mới để bố trí cho các hộ dân thuộc đối tượng di dời trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án Làng Đại học Đà Nẵng từ nguồn kinh phí của địa phương. Thành phố sẽ thu lại từ việc bán đất cho các đối tượng tái định cư thuộc khu vực giải phóng mặt bằng của dự án.

Phương án 2 là Đà Nẵng sử dụng các khu tái định cư thành phố đã xây dựng để thực hiện tái định cư cho các dự án khác, bố trí cho các hộ dân thuộc diện di dời của dự án Làng ĐH Đà Nẵng.

Xây khu tái định cư rộng 10-12 ha

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, thành phố chủ động tính phương án nhanh nhất về mặt giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Hiện thủ tục đầu tư xây dựng đã tách dự án Làng Đại học Đà Nẵng ra làm 2 dự án là dự án giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng cơ bản.

Bộ GD-ĐT cần khẩn trương phê duyệt dự án đầu tư cho riêng phần giải phóng mặt bằng. Chỉ khi nào phê duyệt dự án đầu tư thì mới có cơ sở để giải ngân nguồn vốn”, ông Thơ nói.

Gỡ nút thắt cho dự án Làng Đại học Đà Nẵng 'treo' 23 năm - 2

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Bộ GD-ĐT cần có công văn đề nghị địa phương hỗ trợ dự án bằng việc xây dựng khu tái định cư và phương án tái định cư. Bởi điều kiện, quy định hiện nay không cho phép Bộ GD-ĐT đứng ra làm chủ đầu tư các khu tái định cư này.

Chúng tôi có cuộc họp để tính phương án tái định cư cho dự án Làng Đại học Đà Nẵng là chuẩn bị khu tái định mới hoàn toàn, rộng khoảng 10-1 2ha. Khu tái định cư trước đây để lâu, người dân đã làm nhà cửa trên khu đất này nên rất khó giải tỏa, bây giờ phải xây dựng khu tái định cư mới.

TP Đà Nẵng sẽ có trách nhiệm chung với Bộ GD-ĐT khẩn trương thông qua quy hoạch khu tái định cư để sớm phê duyệt, làm thủ tục đầu tư xây dựng”, ông Thơ nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng giao UBND quận Ngũ Hành Sơn sớm xây dựng phương án giải tỏa, tái định cư. Giao ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng các sở, ngành tập trung chủ động chuẩn bị sớm các thủ tục.

Trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ kiểm tra thực tế tại dự án Làng Đại học Đà Nẵng và làm việc với Đại học Đà Nẵng về những nội dung liên quan.

https://vtc.vn/tin-tuc-su-kien/go-nut-that-cho-du-an-lang-dai-hoc-da-nang-treo-23-nam-ar546686.html
Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cần sẵn sàng nhận trách nhiệm đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước. Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới để nhân rộng trên cả nước trong nhiệm kỳ tới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,