Học sinh Vũ Hán (Trung Quốc) chính thức trở lại trường sau thời gian cách ly

Thời sự
Sáng 1/9, toàn bộ học sinh trung-tiểu học-mẫu giáo của Vũ Hán (Trung Quốc) chính thức được đến trường sau nhiều tháng phải học ở nhà do dịch Covid-19.

Cũng như nhiều ngôi trường khác ở thành phố Vũ Hán, trường Tiểu học Dục Tài Khả Lập hôm nay (1/9) chính thức khai giảng. Tuy nhiên, để đảm bảo độ giãn cách và phục vụ công tác kiểm tra sức khỏe, nhà trường đã cho các lớp nhập họp theo đợt với những khung giờ khác nhau. Học sinh cũng phải xếp thành 2 hàng, duy trì khoảng cách và lần lượt đi qua máy đo thân nhiệt hồng ngoại, sau đó lên lớp theo một lộ trình có sẵn, đặc biệt là phải diễn tập phòng dịch, như phong tỏa, cách ly trước ngày khai giảng.

hoc sinh vu han (trung quoc) chinh thuc tro lai truong sau thoi gian cach ly hinh 1
Các cô giáo chuẩn bị sách giáo khóa mới cho học sinh tại một trường học ở Vũ Hán. Ảnh: Chinanews.

Mặc dù phải tuân thủ nhiều quy định mới, song được đến trường là niềm vui của không ít học sinh sau thời gian dài phải học trực tuyến. Một học sinh lớp 6 của trường cho biết: "Được gặp lại thầy cô, bạn bè, em rất xúc động, vì có đến 8 tháng rồi chúng em mới gặp nhau. Em thích được nghe giảng trên lớp, như vậy có thể trao đổi, hơn nữa cũng tốt cho mắt. Ngoài ra, đến trường lên lớp, có gì không hiểu còn có thể kịp thời hỏi thầy cô."

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, ngành giáo dục Vũ Hán đã công bố nhiều biện pháp phòng hộ cá nhân và yêu cầu các em tuân thủ, như đeo khẩu trang một cách khoa học, tức trong sân trường không nhất thiết phải đeo, nhưng trên đường đến trường hay về nhà, khi vào trường và tiếp xúc với các nhân viên trong trường... sẽ phải đeo. Các em cũng được nhắc nhở không ra khỏi trường khi không cần thiết và được khuyến cáo nên đi bộ, xe đạp hoặc ô tô riêng đến trường, trong khi phụ huynh phải đưa đón con tại những điểm cố định.

hoc sinh vu han (trung quoc) chinh thuc tro lai truong sau thoi gian cach ly hinh 2
Lễ khai giảng tại một trường trung học ở Vũ Hán sáng 1/9. Theo quy định, trong vườn trường, học sinh không phải đeo khẩu trang. Ảnh: Tân Hoa xã.

Theo cô giáo Ngô Dục Tiệp, không chỉ làm tốt việc dạy và học, các giáo viên tại đây còn có nhiệm vụ quan tâm tới tâm lý của học sinh và kịp thời điều chỉnh khi cần thiết, nhằm giúp các em nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập mới thay vì học trực tuyến như trước đây. Còn nhà trường phải luôn sẵn sàng vật tư và các phương án chống dịch.

Dù nhiệm vụ nặng nề hơn, nhưng được nghe thấy tiếng trẻ quanh mình, cô Tiệp cũng vui không kém học trò. Cô chia sẻ: "Từ sáng sớm bước vào sân trường, tâm trạng của tôi đã xúc động lắm rồi, bởi 1, 2 tuần nay chuẩn bị chỉ thấy bóng dáng thầy cô, không khí rất tĩnh lặng, không có tiếng cười nói của trẻ. Nhưng hôm nay thì khác, sân trường đã có bóng trẻ, có tiếng chào hỏi râm ran của học sinh. Sức sống và sinh lực của trường ngày trước đã quay trở lại."

Như vậy, tính đến ngày 1/9, cùng với gần 300 triệu học sinh trên cả nước Trung Quốc, toàn bộ gần 1,4 triệu học sinh của 2.842 trường tiểu học, trung học và mẫu giáo của Vũ Hán đã chính thức được quay trở lại trường sau hơn 8 tháng dịch bệnh. Mặc dù sẽ phải làm quen với nhiều quy định mới, nhưng sinh hoạt thường nhật đã trở về với học sinh của tất cả các cấp học ở thành phố tâm dịch toàn cầu này./.

https://vov.vn/the-gioi/hoc-sinh-vu-han-trung-quoc-chinh-thuc-tro-lai-truong-sau-thoi-gian-cach-ly-1090327.vov

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,