Hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy

Thời sự
Sáng 7/5, Ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” đã tổ chức họp giao ban đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đến hết tháng 4/2020 và nhiệm vụ giải pháp đến hết năm 2020.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu và các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, đồng chí Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Phát huy những kết quả đạt được năm 2019, ngay từ đầu năm 2020, Ban Chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các Sở, ban ngành thành phố; Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã tập trung tổ chức triển khai thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy và Kế hoạch số 188/KH-UBND của UBND thành phố.

Về công tác phát triển sản xuất nông nghiệp, theo số liệu của Cục Thống kê thành phố Hà Nội, tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp quý I/2020 giảm 1,17% so với cùng kỳ (trong đó tăng trưởng giá trị sản xuất trồng trọt giảm 0,6%, chăn nuôi giảm 2,83%, thủy sản tăng 7,3%).

Theo đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, nguyên nhân chính gây giảm tăng trưởng là do dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện từ tháng 2/2019 đến tháng 2/2020 mới được khống chế, kiểm soát dẫn đến sản lượng thịt lợn hơi quý I/2020 chỉ đạt khoảng 51 nghìn tấn, giảm 41,20% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, diện tích gieo trồng cây vụ đông giảm chủ yếu do tính hiệu quả kinh tế trong sản xuất không cao so với làm thuê thời vụ cho các ngành phi nông nghiệp nên người dân đã không tập trung sản xuất. Một số địa phương có ngành nghề phụ, gần các điểm sản xuất công nghiệp đã thu hút lượng lao động lớn làm công nhân nên thiếu hụt lao động trong sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên người dân mua sắm tối thiểu nhu yếu phẩm thiết yếu nên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng của ngành.

Về công tác xây dựng Nông thôn mới, đến nay thành phố có 6 huyện được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai và Gia Lâm. Ngoài ra đoàn thẩm tra của thành phố đã tiến hành thẩm định thị xã Sơn Tây đủ điều kiện, đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND thành phố xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2019.

Về công tác nâng cao đời sống nhân dân, trong giai đoạn vừa qua, đời sống nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2019 đạt 51,5 triệu đồng/người/năm.Trong đó, một số huyện có thu nhập bình quân đầu người cao như Thạch Thất (63 triệu đồng/người/năm); Đông Anh (60 triệu đồng/người/năm); Hoài Đức (55 triệu đồng/người/năm)...

Công tác đảm bảo an sinh xã hội nói chung, thực hiện chính sách giảm nghèo nói riêng luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm từ 1,81% xuống còn 0,69%. Trong đó, nhiều huyện không còn hộ nghèo như: Đông Anh, Gia Lâm. Một số huyện có tỷ lệ hộ nghèo thấp như Hoài Đức 0,05%; Đan Phượng 0,14%; Quốc Oai 0,22%...

Về kết quả thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, trong 4 tháng đầu năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng, lấy ý kiến và ban hành hướng dẫn tạm thời về quản lý, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận OCOP vào tem, nhãn các sản phẩm tham gia Chương trinh mỗi xã một sản phẩm của thành phố.

Tính đến hết năm 2019, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố đã tổ chức đánh giá, xếp hạng đối với 301 sản phẩm. Trong đó có 6 sản phẩm tiềm năng đạt 5 sao đề nghị Trung ương đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP quốc gia; 207 sản phẩm đạt 4 sao; 88 sản phẩm đạt 3 sao...

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục cập nhật...

https://tuoitrethudo.com.vn/hoi-nghi-giao-ban-danh-gia-ket-qua-thuc-hien-chuong-trinh-so-02-cua-thanh-uy-d2083388.html
Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra, lớn lên và phần lớn quá trình công tác ở Hà Nội. Có lẽ vì thế, ông hiểu rõ Thủ đô và cũng vì thế nên những chỉ đạo, định hướng của đồng chí cho Thủ đô rất sâu sát. Chỉ nói riêng về sự quan tâm của ông đối với phát triển văn hóa, xây dựng con người Hà Nội là rất sâu sắc, toàn diện, thể hiện rõ tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra, lớn lên và phần lớn quá trình công tác ở Hà Nội. Có lẽ vì thế, ông hiểu rõ Thủ đô và cũng vì thế nên những chỉ đạo, định hướng của đồng chí cho Thủ đô rất sâu sát. Chỉ nói riêng về sự quan tâm của ông đối với phát tri
Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách của quận Tây Hồ nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội của quận.

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25 tháng 8 năm 2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.

Khi con thi trượt...

Khi con thi trượt...
Thất vọng, hụt hẫng, lo sợ trước phản ứng của bố mẹ, người thân là những gì mà rất nhiều sĩ tử không đỗ vào ngôi trường công lập trong kỳ thi THPT vừa qua đang phải đối mặt. Trước thực trạng đáng lo ngại về áp lực mà các em đang phải chịu đựng khi vấp phả