NAPAS tiếp tục đồng hành cùng Ngày không tiền mặt 2024

Kinh tế Thành Trung
Chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 2024 vừa chính thức được công bố tại buổi họp báo diễn ra vào chiều 28/5/2024. Chương trình do báo Tuổi trẻ phối hợp với Vụ Thanh toán và Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức. Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị phối hợp thực hiện.
Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt Năm 2024 sẽ đáo hạn 115 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản Kinh tế - xã hội tháng 4/2024 tiếp tục chuyển biến tích cực

Qua chặng đường 5 năm triển khai, Chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt đã lan tỏa mạnh mẽ thông điệp, giá trị tích cực của thanh toán không tiền mặt, góp phần định hình và củng cố thói quen, hành vi sử dụng các phương thức, phương tiện thanh toán an toàn, tiện lợi; từ đó tạo nên chuyển biến rõ nét về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của người dân, doanh nghiệp và toàn nền kinh tế.

NAPAS tiếp tục đồng hành cùng Ngày không tiền mặt 2024
NAPAS tiếp tục đồng hành cùng Ngày không tiền mặt 2024. Ảnh: Quang Định

Tại buổi họp báo, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết, các chỉ số thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Hoạt động TTKDTM và hoạt động ngân hàng số trong 3 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023 tiếp tục đạt được những chuyển biến tích cực: Hệ thống bù trừ, chuyển mạch giao dịch tài chính tăng 39,06% về số lượng và 20,64% về giá trị;​ giao dịch TTKDTM tăng 56,57% về số lượng và 31,35% về giá trị; qua kênh Internet tăng tương ứng 48,81% và 25,73%; qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 58,70% và 33,12%.

Với mục tiêu tăng cường truyền thông các giải pháp nâng cao an toàn, bảo mật của hệ thống thanh toán, sự kiện Ngày không tiền mặt 2024 lựa chọn chủ đề là “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, bảo mật”.

Bên cạnh giới thiệu các công nghệ thanh toán mới nhất hiện nay, chương trình tập trung vào những nội dung liên quan đến vấn đề nâng cao khả năng bảo mật, an toàn của hạ tầng thanh toán, đảm bảo an toàn trong thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng và các dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số nói chung; đồng thời, nâng cao nhận thức, bảo vệ tốt hơn cho người dân khi sử dụng các dịch vụ thanh toán số, ngân hàng số.

NAPAS tiếp tục đồng hành cùng Ngày không tiền mặt 2024
Thanh toán không dùng tiền mặt đang góp phần định hình và củng cố thói quen, hành vi sử dụng các phương thức, phương tiện thanh toán an toàn, tiện lợi. Ảnh: Quang Định

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến nội dung chia sẻ về giải pháp phối hợp ngăn chặn các giao dịch gian lận, giả mạo, ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Tổng Giám đốc NAPAS cho biết: “Thời gian qua, NAPAS đã phối hợp Tiểu ban quản lý rủi ro - Hiệp hội Ngân hàng và các ngân hàng thành viên để đưa ra các giải pháp.

NAPAS đang soạn thảo bộ quy trình phối hợp giữa NAPAS và các ngân hàng dựa trên nền tảng quy định pháp lý hiện nay. Theo đó, khi một ngân hàng phát hiện ra giao dịch mang tính chất gian lận, lừa đảo thì thông qua quy trình mà NAPAS và các ngân hàng thống nhất có thể thông tin ngay đến các ngân hàng được nhận tiền, từ đó các ngân hàng có hành vi tương ứng phù hợp với quy định của Ngân hàng nhận tiền”.

Ngay sau chương trình họp báo, trong hoạt động hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt diễn ra tại trung tâm thương mại Vincom, NAPAS đã phối hợp báo Tuổi trẻ giới thiệu các phương thức thanh toán tiện ích như thẻ NAPAS, vòng tay thanh toán.

Các đại biểu đã trải nghiệm thanh toán tại quầy hàng với thao tác chạm thẻ nhanh chóng, tiện lợi. Ý nghĩa của hoạt động này nhằm truyền đi thông điệp thúc đẩy tiêu dùng, mua sắm không dùng tiền mặt và hưởng ứng Tháng khuyến mãi tập trung - mùa mua sắm “Shopping Season” - một hoạt động mới tại sự kiện năm nay.

Đồng hành cùng chương trình Ngày không tiền mặt trong năm thứ 6, NAPAS tiếp tục giới thiệu về các xu hướng thanh toán mới như ứng dụng công nghệ AI giúp đảm bảo an toàn giao dịch thanh toán trực tuyến; giải pháp Tap to phone cho phép chiếc điện thoại di động trở thành thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ; giải pháp thanh toán không tiếp xúc bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt BioPay.

NAPAS tiếp tục đồng hành cùng Ngày không tiền mặt 2024
Người dân thanh toán không dùng tiền mặt bằng thẻ NAPAS. Ảnh: Quang Định

Trong hoạt động “Lễ hội không tiền mặt” dự kiến diễn ra từ ngày 14 - 16/6/2024, NAPAS cũng sẽ triển khai nhiều chương trình tặng quà hấp dẫn và trải nghiệm các phương thức thanh toán điện tử, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo người dân tham gia.

Bên cạnh đó, NAPAS cũng sẽ hợp tác với các đối tác lớn gồm Highlands, Shopee và ngân hàng TPBank để mang đến nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi cho khách hàng chi tiêu và thanh toán bằng thẻ NAPAS.

Cụ thể, tại một số cửa hàng Highlands Coffee và cửa hàng nhượng quyền, trong khung giờ từ 14:00 mỗi ngày khách hàng sẽ được giảm 20.000 đồng với hóa đơn từ 49.000 đồng trở lên khi thanh toán trực tiếp bằng thẻ NAPAS (dự kiến từ ngày 12/6 - 12/9/2024).

Trên sàn thương mại điện tử Shopee, khách hàng khi thực hiện thanh toán thành công đơn hàng có tổng trị giá từ 200.000 đồng trở lên bằng thẻ NAPAS tại website www.shopee.vn hoặc qua App trên thiết bị di động ShopeePay và Shopee qua cổng thanh toán ShopeePay, sẽ nhận được 1 voucher Shopee giảm giá trực tiếp 50.000 đồng cho lần thanh toán tiếp theo (số lượng áp dụng là 42.000 voucher) dự kiến áp dụng từ ngày 1/6 - 31/8/2024.

Với chương trình hợp tác giữa NAPAS và TPBank, khách hàng sẽ được tặng 10.000 đồng cho thực hiện nạp tiền điện thoại thành công vào thứ tư hàng tuần trên App/website TPBank (với mệnh giá nạp tiền tối thiểu là 50.000 đồng, dự kiến áp dụng từ ngày 10/6 - 12/12/2024).

Thẻ nội địa (thẻ NAPAS) là thẻ thanh toán do 53 ngân hàng và công ty tài chính Việt Nam phát hành, số thẻ được bắt đầu bằng số 9704 do NHNN cấp. Thẻ nội địa ứng dụng công nghệ chip tiên tiến, được triển khai theo bộ tiêu chuẩn VCCS do NAPAS ban hành, trên cơ sở phù hợp và tuân thủ các quy định tại bộ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ nội địa của NHNN và tiêu chuẩn quốc tế EMV.

Hiện nay, thẻ NAPAS được chấp nhận thanh toán tại hơn 761 nghìn đơn vị cung cấp hàng hóa dịch vụ có lắp đặt thiết bị chấp nhận thanh toán (POS/ mPOS) của các ngân hàng trên toàn quốc.

Ngoài ra, thẻ NAPAS được sử dụng để thanh toán trực tuyến các hóa đơn trên trang thương mại điện tử, trang thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID...

Không chỉ ở trong nước, chủ thẻ NAPAS có thể sử dụng các dịch vụ thanh toán tại Hàn Quốc và dịch vụ rút tiền tại một số quốc gia như Thái Lan, Malaysia, Lào, Hàn Quốc.

tuoitrethudo.vn
Đảm bảo cho sản xuất, thương mại phát triển

Đảm bảo cho sản xuất, thương mại phát triển

Chiều 24/6, giải trình làm rõ các ý kiến thảo luận tại hội trường về Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Thuế VAT sẽ liên quan đến lợi ích của nhiều nhà sản xuất, kinh doanh, vì vậy, quy định trong dự thảo Luật cần làm thế nào để đảm bảo cho sản xuất, thương mại phát triển.
Những lý do không nên đầu tư vào vàng

Những lý do không nên đầu tư vào vàng

Giá vàng trên toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục trong thời gian vừa qua và đây không phải là lần đầu tiên các nhà đầu tư bị thu hút bởi vàng. Được cho là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, vàng có xu hướng tăng giá khi các tài sản khác giảm, tuy nhiên, bất chấp sức hấp dẫn và sự phổ biến của nó, việc giữ vàng không phải là một động thái đầu tư khôn ngoan - đặc biệt là sau khi nó đã tăng giá mạnh gần đây.
Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong khi các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đã và đang được lấp đầy bởi các nhà đầu tư, Thành ủy Hải Phòng vừa thông qua Đề án thành lập KKT ven biển phía Nam với quy mô 20.000ha. Đây sẽ là mảnh đất lành, thu hút thêm nhiều “gia đình đại bàng” công nghệ cao, đổi mới ngành logistics, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của quốc gia và quốc tế.
Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong khi các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đã và đang được lấp đầy bởi các nhà đầu tư, Thành ủy Hải Phòng vừa thông qua Đề án thành lập KKT ven biển phía Nam với quy mô 20.000ha. Đây sẽ là mảnh đất lành, thu hút thêm nhiều “gia đình đại bàng”.
Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.

Ra mắt cuốn sách về văn hóa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt cuốn sách về văn hóa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Vừa qua, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của Tổng Bí thư Nguyễn Ph
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Đảm bảo cho sản xuất, thương mại phát triển

Đảm bảo cho sản xuất, thương mại phát triển
Chiều 24/6, giải trình làm rõ các ý kiến thảo luận tại hội trường về Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Thuế VAT sẽ liên quan đến lợi ích của nhiều nhà sản xuất, kinh doanh.

Những lý do không nên đầu tư vào vàng

Những lý do không nên đầu tư vào vàng
Giá vàng trên toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục trong thời gian vừa qua và đây không phải là lần đầu tiên các nhà đầu tư bị thu hút bởi vàng. Được cho là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, vàng có xu hướng tăng giá khi các tài sản khác giảm, tuy nhiên,

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều ki

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại
Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.