Bứt phá giới hạn: Trải nghiệm công nghệ thanh toán không tiền mặt

Kinh doanh Khắc Nam
Ngày 20/9, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong và Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023.
Visa mở rộng giải pháp thanh toán số cho người dùng chi trả tiền điện tại Việt Nam Đà Nẵng: Khai trương phố đi bộ, chợ đêm An Thượng - phố thanh toán không dùng tiền mặt Co-opBank tung chuỗi chương trình khuyến mại hấp dẫn nhân “Ngày không tiền mặt năm 2023”

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên, năm 2023, Ngày thẻ Việt Nam có chủ để “Bứt phá giới hạn”. Sự kiện nhằm tiếp tục lan tỏa “tinh thần” đổi mới, đột phá dựa trên công nghệ số, ứng dụng công nghệ thanh toán tiên tiến để thanh toán không dùng tiền mặt trở nên gần gũi, quen thuộc tới nhiều nhóm khách hàng. Đồng thời, tiếp tục góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021 - 2025 (Quyết định 1813/QĐ-TTg) và Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Sau 2 lần triển khai, chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam đã góp phần thúc đẩy thói quen thanh toán không dùng tiền mặt của giới trẻ. Với nhiều ưu điểm, thanh toán thẻ ngân hàng và các ứng dụng gia tăng dần trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống.

Bứt phá giới hạn: Trải nghiệm công nghệ thanh toán không tiền mặt

Ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại họp báo

Cùng với đó, thẻ ngân hàng đã có sự phát triển không ngừng. Theo số liệu của Vụ Thanh toán, đến cuối tháng 7/2023, cả nước có hơn 103 triệu thẻ nội địa và 36,7 triệu thẻ quốc tế đang lưu hành. Trong đó, có gần 10,8 triệu thẻ mở bằng phương thức điện tử eKYC đang lưu hành. Các ngân hàng thương mại đã tích hợp thêm nhiều tính năng, tiện ích vào thẻ ngân hàng để sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ an toàn, thuận tiện với trải nghiệm khách hàng vượt trội.

Đáng chú ý, Việt Nam lại là thị trường tiềm năng với 70% dân số trẻ, trong độ tuổi lao động, thu nhập ổn định, nhu cầu tiêu dùng chưa khai thác còn lớn, do đó rất tiềm năng cho mở rộng thị trường thẻ tín dụng nội địa.

Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) nhận định: Thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu trong tiến trình tới xã hội không tiền mặt và phát triển kinh tế số, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Các công nghệ mới, giải pháp hiện đại trong thanh toán đang được các ngân hàng áp dụng như công nghệ thẻ chíp tiếp xúc, không tiếp xúc, mã phản hồi nhanh (QR Code), mã hóa thông tin thẻ (tokenization), xác thực sinh trắc học, phát hành thẻ kép (dual card) tích hợp đồng thời cả tính năng thẻ ghi nợ lẫn thẻ tín dụng trên cùng con chíp thẻ ngân hàng...

Cùng đó, các ngân hàng cũng đẩy mạnh phát hành thẻ ngân hàng vật lý và phi vật lý bằng phương thức điện tử thông qua định danh điện tử (eKYC) nhanh chóng, an toàn, hiệu quả chi phí. Các hoạt động trong chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam lần 3 sẽ góp phần phổ cập, tuyên truyền về dịch vụ, phương thức thanh toán mới của ngân hàng đến người dân, mà bắt đầu từ giới trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước.

“Đây cũng là một mục tiêu quan trọng trong Chiến lược tài Chính toàn diện Quốc gia và Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt hướng đến”, ông Dũng cho hay.

Bứt phá giới hạn: Trải nghiệm công nghệ thanh toán không tiền mặt

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên Tập báo Tiền Phong - Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại buổi họp báo

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên Tập báo Tiền Phong - Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Một trong những điểm nhấn của Ngày thẻ Việt Nam 2023 là hội thảo "Thúc đẩy hoạt động thanh toán thẻ và xu hướng thanh toán tương lai". So với các tọa đàm ở hai mùa trước, hội thảo trong khuôn khổ Ngày thẻ Việt Nam 2023 lần đầu được tổ chức, nâng tầm về quy mô, chứng tỏ sự thành công và lớn mạnh của Ngày Thẻ Việt Nam và cũng là thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà tổ chức. Đồng thời, nhanh nhạy trong nắm bắt xu thế được các nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp và người dân quan tâm.

Hội thảo quy tụ những chuyên gia trong nước và quốc tế, ngân hàng, tổ chức thẻ hàng đầu sẽ bàn thảo và đề xuất giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động thẻ, định hình xu hướng thanh toán tương lai.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch HĐQT NAPAS - đồng Trưởng Ban Tổ chức Ngày thẻ Việt Nam 2023 cho biết: Với sự thay đổi không ngừng của công nghệ, NAPAS cùng các ngân hàng, đối tác sẽ mang đến Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 3 những sản phẩm, dịch vụ thanh toán hiện đại, sáng tạo, giúp khách hàng có thêm những những trải nghiệm mới mẻ khi tham gia vào chuỗi sự kiện.

Đồng thời, để lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Bứt phá giới hạn”, NAPAS phối hợp các ngân hàng và đối tác triển khai các chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. Trong đó có chương trình giảm đóng học phí trực tuyến cho sinh viên của các trường đại học trên cả nước.

“Thông qua các hoạt động ý nghĩa nói trên hứa hẹn sẽ tạo nên dấu ấn, sự thu hút, qua đó góp phần vào thành công chung của chương trình” - ông Hưng nói.

Bứt phá giới hạn: Trải nghiệm công nghệ thanh toán không tiền mặt

Ngày thẻ Việt Nam có chủ để “Bứt phá giới hạn”

Cũng trong chuỗi sự kiện, Lễ hội Sóng Festival sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 8/10 là nơi diễn ra mọi trải nghiệm thanh toán của khách hàng. Các đơn vị tham gia Sóng Festival cùng Merchant mang tới chương trình nhiều phần quà thiết thực. Người tham dự có cơ hội nhận được hàng chục ngàn phần quà từ Ban Tổ chức và nhà tài trợ. Trong đó mỗi khách tới trải nghiệm sẽ nhận được phần quà 50.000 đồng BTC Top up vào tài khoản. Tổng giá trị lên tới 500 triệu đồng.

Các sự kiện của Ngày Thẻ Việt Nam 2023 diễn ra vào thời điểm vừa xảy ra vụ cháy chung cư gây hậu quả thảm khốc ở Hà Nội. BTC đã trích 100 triệu đồng để thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân của vụ cháy.

Tại họp báo, Ban Tổ chức công bố MC Khánh Vy là Đại sứ thương hiệu của Ngày Thẻ Việt Nam 2023. Bằng tài năng trí tuệ và ảnh hưởng của mình đối với cộng đồng, Khánh Vy tiếp tục đồng hành để truyền cảm hứng và lan tỏa những hiểu biết đúng đắn về sự văn minh, ưu việt của phương thức thanh toán bằng thẻ cho hàng triệu bạn trẻ và khách hàng Việt Nam.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong phát triển y tế

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong phát triển y tế
Để đáp ứng tốt hơn công tác đối ngoại về lĩnh vực y tế trong bối cảnh hiện nay, ngày 11/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức “Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại cho ngành Y tế Hà Nội”. TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Giúp trẻ xây dựng ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng

Giúp trẻ xây dựng ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng
Vừa qua, tại Đường sách TP Hồ Chí Minh, First News - Trí Việt đã tổ chức buổi giao lưu với chủ đề: “Cẩm nang chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em - Những bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ em và các mốc thời gian quan trọng để thăm khám, chữa trị".