Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất

Kinh tế
Sau thông báo hạ trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất. Nhiều ngân hàng còn áp dụng lãi suất thấp hơn mức trần quy định.

Cụ thể, lãi suất cao nhất của các ngân hàng đối với các khoản tiền gửi 1 tháng đến dưới 6 tháng chỉ còn 4,75%/năm, ở các kỳ hạn ngắn và dài hạn cũng được điều chỉnh giảm.

Ở nhóm ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, Vietcombank điều chỉnh lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng xuống 4,3%/năm, kỳ hạn 3 tháng xuống 4,7%/năm, giảm 0,1 điểm phần trăm so với trước đó. VietinBank giảm 0,05 điểm phần trăm, niêm yết lãi suất kỳ hạn 3 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 4,75%/năm, lãi suất kỳ hạn 1 - 3 tháng ở mức 4,3%/năm.

Khách hàng giao dịch tại SHB Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Ở nhóm ngân hàng liên doanh, IndovinaBank (IVB) đưa lãi suất kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng đồng loạt ở mức 4,75%/năm nếu lĩnh lãi cuối kỳ, còn nếu lĩnh lãi hàng tháng với kỳ hạn 2 và 3 tháng thì lãi suất là 4,74%/năm.

Ở nhóm cổ phần tư nhân, Sacombank, VIB, Techcombank, OCB lãi suất từ 1 tháng đến dưới 6 tháng dao động 4,3 – 4,75%. Với các khoản tiền gửi dưới 1 tháng hoặc không kỳ hạn, các ngân hàng cũng điều chỉnh giảm lãi suất từ 0,8% xuống cao nhất còn 0,5%/năm. Ngân hàng Bản Việt giảm lãi suất kỳ hạn 1 - 5 tháng còn 4,7%/năm. Còn lãi suất 6 tháng lên 7,2%/năm. Mức lãi suất cao nhất là 8,5%/năm đối với kỳ hạn 13 tháng. Các kỳ hạn 18 tháng trở lên, lãi suất ở mức 8%/năm. Ngân hàng Nam Á cũng giảm lãi suất các kỳ hạn dưới 6 tháng xuống mức 4,75%/năm. Lãi suất các kỳ hạn dài trên 1 năm phổ biến ở mức 7,4 -7,5%/năm.

Đáng chú ý, NHNN không quy định trần lãi suất tiền gửi từ 6 tháng trở lên, vẫn giao cho các TCTD được tự quyết định dựa trên cơ sở cung - cầu vốn trên thị trường; lãi suất trung - dài hạn cũng giảm mạnh theo. Cụ thể, lãi suất cao nhất tại ACB đã giảm mạnh từ 7,8%/năm xuống còn 7,45%/năm (kỳ hạn 18 - 24 tháng, gửi từ 5 tỷ trở lên).

NamABank giảm 0,3% lãi suất ở các kỳ hạn 30 – 36 tháng xuống còn 7,5%/năm. Tại kỳ hạn 12 tháng, giảm từ 7,99% xuống mức 7,8%/năm. Tại VietCapitalBank, lãi suất kỳ hạn 24 – 60 tháng giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 7,8%/năm.

Trước khi có các quyết định cụ thể về chính sách và cơ sở pháp lý, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN điều chỉnh lãi suất điều hành để phát tín hiệu rõ ràng, mạnh mẽ sẵn sàng hỗ trợ TCTD trong trường hợp cần tiếp cận vốn.

Thời gian tới, NHNN sẽ theo dõi sát tình hình kinh tế vĩ mô, đặc biệt diễn biến thị trường tài chính toàn cầu (lãi suất, tỷ giá, giá dầu…), qua đó cập nhật, phân tích, dự báo để sử dụng linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ tại thời điểm và với liều lượng hợp lý.

Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh lãi suất của NHNN là bước đi hợp lý bởi thanh khoản của các ngân hàng đang dồi dào. Động thái này cộng với việc hạ trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn sẽ giúp các ngân hàng giảm chi phí đầu vào, tạo điều kiện cho các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ DN, đặc biệt là với một số lĩnh vực ưu tiên.

kinhtedothi.vn/ngan-hang-dong-loat-ha-lai-suat-378188.html
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và IPPG được vinh danh đạt chuẩn văn hoá kinh doanh

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và IPPG được vinh danh đạt chuẩn văn hoá kinh doanh

Tại diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp", Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) và ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam 2023" do Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao tặng. Tại đây, ông Johnathan Hạnh Nguyễn có bài chia sẻ đặc biệt với chủ đề "Bản sắc văn hóa đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam".

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,