Ngăn nguy cơ, ngừa tội phạm liên quan người nước ngoài dịp SEA Games 31

Tin nóng Hoa Thành
Sự xuất hiện của du khách quốc tế đến với Hà Nội, đặc biệt trong thời điểm diễn ra SEA Games 31 thực sự là tín hiệu đáng mừng khi mở cửa du lịch trở lại. Chính vì vậy, việc ngăn nguy cơ, ngừa tội phạm được xem như một biện pháp giữ chân du khách, quảng bá du lịch Hà Nội và được thực hiện ngay từ khâu “check in”…

Hà Nội - điểm đến an toàn, thân thiện

Hai năm cùng thế giới chống đại dịch COVID-19, Việt Nam cũng chịu những tổn thất nặng nề trên các mặt, đặc biệt là kinh tế. Nhưng với sự ứng phó linh hoạt, cơ bản kiềm chế được dịch bệnh, ngày 15/3, Việt Nam đã mở cửa trở lại đối với ngành Du lịch. Hà Nội, đã dần thích ứng với cuộc sống bình thường mới.

Bà Berdina, một du khách Đức khi đặt chân đến Hà Nội bày tỏ: “Tôi đến Hà Nội rất nhiều lần. Ở đây, tôi thấy các bạn rất thân thiện, mến khách, dù gặp một người đi đường họ cũng mỉm cười chào. Tôi thường có những buổi lang thang quanh hồ Hoàn Kiếm, rất an toàn…”.

Còn anh Ashilla, 27 tuổi, người Indonesia cho biết, bản thân sang Việt Nam để theo dõi các trận đấu của đội tuyển bóng đá nước nhà tham dự SEA Games 31. Đây là lần đầu tiên nam du khách này đến Hà Nội và thấy rất thích thú khi “check in” ở khách sạn.

“Tôi đến Việt Nam từ vài ngày trước để kịp xem trận bóng đá mở màn của đội tuyển Indonesia và Việt Nam. Tuy chúng tôi không có một chiến thắng, điều đó thật đáng buồn, nhưng không sao cả. Với trải nghiệm của bản thân tôi thì việc được nhân viên lễ tân khách sạn dặn dò rất tỉ mỉ khi “check in” là một điều thú vị” - anh Ashilla chia sẻ.

Du khách quốc tế đến với Hà Nội được hướng dẫn chi tiết về việc giữ gìn, bảo quản tài sản, tránh sơ hở để tội phạm hoạt động
Du khách quốc tế đến với Hà Nội được hướng dẫn chi tiết về việc giữ gìn, bảo quản tài sản, tránh sơ hở để tội phạm hoạt động

Đại diện khách sạn Solaria (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, dù không phải là cao điểm mùa du lịch của người nước ngoài, nhưng ngay khi mở cửa trở lại, khách sạn cũng đã dần đông khách. Riêng với du khách quốc tế, mỗi ngày khách sạn đón khoảng 50 - 60 lượt người.

“Theo thống kê của chúng tôi, trong thời điểm diễn ra SEA Games 31, lượng du khách đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tăng cao hơn. Họ chia sẻ rằng đến Hà Nội để theo dõi các trận thi đấu. Có thể do ảnh hưởng của dịch bệnh nên số lượng không tăng cao như các kỳ đại hội thể thao trước, nhưng cơ bản cũng dần đi vào ổn định” - anh Lê Xuân Vinh, Giám đốc khách sạn Solaria nói.

Đảm bảo an ninh an toàn cho du khách

Anh Lê Xuân Vinh khách du lịch lần đầu trải nghiệm ở Hà Nội xuất hiện tâm lý lo lắng về việc có thể bị mất mát tài sản hay các vấn đề an toàn khác. Để tạo tâm lý yên tâm cho du khách, ngay từ bước “check in”, nhân viên lễ tân khách sạn hướng dẫn khách sử dụng két an toàn đặt trong phòng, hoặc cảnh báo khách hàng khi mang theo tài sản cá nhân khi ra ngoài.

“Trong mỗi phòng, chúng tôi đều đặt một két sắt để du khách có thể cất giữ tài sản cá nhân như tiền, giấy tờ tùy thân, máy ảnh, máy tính xách tay… Chỉ có họ mới biết mật khẩu két sắt. Sau khi khách làm thủ tục trả phòng, khách sạn sẽ cài đặt lại để phục vụ lượt khách sau” - Giám đốc khách sạn Solaria nói thêm.

Quản lý của khách sạn Tại khách sạn Apricot (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, không chỉ cảnh báo du khách khi lưu trú, khách sạn cũng rất cẩn thận ở bước “check in”: “Chúng tôi kiểm tra giấy tờ của khách hàng, nếu phát hiện một người nào đó nằm trong danh sách đen cơ quan chức năng cung cấp thì sẽ không nhận, tránh việc có đối tượng là người nước ngoài trà trộn để hoạt động phạm tội”.

Cũng tại khách sạn này, du khách có thể gửi lại tài sản và được khách sạn làm thủ tục ký gửi bảo đảm, giúp khách hàng yên tâm về tình trạng tài sản không bị hư hỏng, mất mát trong quá trình di chuyển đi tham quan, mua sắm.

Công an quận Hoàn Kiếm tăng cường kiểm tra công tác khai báo lưu trú, đảm bảo an ninh an toàn cho du khách trong nước và quốc tế đến với Hà Nội, đặc biệt trong thời gian diễn ra SEA Games 31
Công an quận Hoàn Kiếm tăng cường kiểm tra công tác khai báo lưu trú, đảm bảo an ninh an toàn cho du khách trong nước và quốc tế đến với Hà Nội, đặc biệt trong thời gian diễn ra SEA Games 31

Thực tế cho thấy, có rất nhiều vụ việc đối tượng là người Việt Nam có hành vi xâm phạm sở hữu người nước ngoài, hay có đối tượng là người nước ngoài trà trộn với khách du lịch để hoạt động phạm tội như trộm cắp tài sản…

Do vậy, việc các cơ sở kinh doanh lưu trú thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa với tội phạm cũng là kết quả từ công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền của Công an quận Hoàn Kiếm.

Tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa

Hoàn Kiếm là quận trung tâm Thủ đô, nơi thu hút khách du lịch đến tham quan, mua sắm, đặc biệt là khu vực phố ẩm thực chợ đêm, hay là các tuyến phố thương mại… nên có số lượng cơ sở kinh doanh lưu trú lớn nhất.

Việc phòng ngừa, chặn “mầm mống” tội phạm liên quan tới người nước ngoài không chỉ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, mà còn quảng bá về một Hà Nội an ninh, an toàn, thân thiện, từ đó thu hút nhiều hơn lượt khách quốc tế đến thăm, làm việc, học tập và du lịch tại Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Thiếu tá Trần Trung Kiên - Phó trưởng Công an phường Hàng Trống cho biết, do địa bàn là nơi có nhiều khách nước ngoài lưu trú, nên đơn vị rất chú trọng công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh phải khai báo thông tin lưu trú khách hàng, để khi có sự cố xảy ra có thể ngay lập tức nắm tình hình, phối hợp giải quyết.

Công an phường cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú đảm bảo phòng cháy chữa cháy, cam kết không để xảy ra hiện tượng thuê phòng khách sạn để hoạt động mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, hoạt động mại dâm…

“Đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn khi mở cửa du lịch trở lại, đặc biệt là thời điểm diễn ra SEA Games 31, chúng tôi cũng đã tập trung điều tra cơ bản, rà soát các đối tượng nằm trong diện quản lý, giám sát, lên danh sách, gọi hỏi răn đe. Quan trọng nhất là phát động quần chúng Nhân dân tham gia tố giác tội phạm…” - Thiếu tá Trần Trung Kiên nhấn mạnh.

Công an quận Hoàn Kiếm trao trả tài sản cho hai du khách người Nga sau bị một lái xe taxi chiếm đoạt
Công an quận Hoàn Kiếm trao trả tài sản cho hai du khách người Nga sau bị một lái xe taxi chiếm đoạt

Theo đánh giá của lực lượng Cảnh sát hình sự - Công an quận Hoàn Kiếm, sau khi chuyển dần sang trạng thái bình thường mới, tội phạm hoạt động có chiều hướng gia tăng. Chính vì vậy, công tác tuần tra, kiểm soát bằng cả hình thức công khai và bí mật cũng góp phần kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc, nhất là liên quan tới người nước ngoài.

“Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàn Kiếm và Công an 18 phường sẽ tăng cường tuần tra đêm, bởi du khách sang Việt Nam thường bị lệch múi giờ, nên thời gian sinh hoạt, vui chơi của họ thường vào ban đêm nhiều hơn, mà thời điểm này dễ xảy ra nguy cơ tội phạm hoạt động cướp giật tài sản” - Trung tá Tống Đăng Công - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin.

Chỉ huy Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, không chỉ trong thời gian diễn ra SEA Games 31, việc đảm bảo ANTT có yếu tố nước ngoài sẽ được Công an quận triển khai xuyên suốt. Trong quá trình công tác sẽ tiếp tục đề ra các sáng kiến, giải pháp, biện pháp để đấu tranh hiệu quả hơn nữa với tội phạm liên quan tới người nước ngoài.

CSGT Hà Nội xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông

CSGT Hà Nội xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông

Trong 10 ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông thông thông(CSGT) Hà Nội đã lập biên bản xử lý 10.313 trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông. Trong đó xử lý vi phạm đồng độ cồn là 649 trường hợp; xử lý vi phạm chở quá tải trọng, cơi nới thành thùng xe là 291 trường hợp, buộc tài xế, chủ xe hạ tải, cắt bỏ thùng xe cơi nới.
Triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả cơ quan tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả cơ quan tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Ngày 18/6, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an quận Hà Đông vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, lừa đảo chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của người dân.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia với gần 300 đối tượng

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia với gần 300 đối tượng

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ