Người lao động, công nhân thất nghiệp và cơ hội mới - chuyển nghề lập trình

Kinh tế Ngọc Minh
Học viên là người lao động đang thất nghiệp hoặc có mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp có cơ hội nhận được học bổng là khóa học IT trong chương trình tài trợ trị giá 50.000 USD. Các khóa đào tạo kéo dài từ 3-6 tháng, bao gồm chương trình: Lập trình viên full-stack; Lập trình viên web, di động, java; Kiểm thử phần mềm.
Bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động Bảo hiểm thất nghiệp: Bù đắp thu nhập, hỗ trợ học nghề cho người lao động Phương án cứu nguy người lao động khi đột ngột mất việc

FUNiX vừa tham dự Diễn đàn “Việc làm số cho công nhân” và Công bố chương trình “Cơ hội mới”. Chương trình được tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Tại sự kiện, FUNiX đã ký kết hợp tác cùng Chương trình Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở châu Á của USAID (US-SEGA/WISE) để thực hiện hoạt động “Chuyển đổi số cho công nhân Việt Nam”.

Người lao động, công nhân thất nghiệp và cơ hội mới - chuyển nghề lập trình

Ông Hoàng Việt Thắng (áo cam) - Giám đốc Trung tâm cung ứng nguồn lực số đại diện FUNiX và bà Amanda Saville - Phó Giám đốc dự án US-SEGA/WISE (áo vàng) trong lễ ký kết hợp tác giữa hai đơn vị.

Học bổng nằm trong khuôn khổ chương trình Cơ hội mới - hướng tới chuyển đổi số cho người lao động, công nhân Việt Nam..

Theo đó, chương trình sẽ trao học bổng khóa học IT trị giá 50.000 USD cho đối tượng học viên là người lao động đang thất nghiệp hoặc có mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp. Các khóa đào tạo kéo dài 3-6 tháng, bao gồm chương trình: Lập trình viên full-stack; Lập trình viên web, di động, java; Kiểm thử phần mềm…

Chương trình hứa hẹn giúp thu hẹp khoảng cách kỹ năng, kiến thức cho thanh niên, người lao động… trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Bằng cách học hỏi và phát triển những kỹ năng mới, người lao động nói chung và công nhân nói riêng có thể định vị bản thân để tận dụng những cơ hội mới đang có trên thị trường việc làm. Sau khóa học tại FUNiX, học viên được hỗ trợ tuyển dụng, nhận mức lương khởi điểm từ 8-12 triệu đồng/ tháng. Chương trình không phân biệt tuổi tác, vùng miền, giới tính…

Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Quốc Huy - Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) nhấn mạnh: “Thông qua việc đào tạo các kỹ năng số, bao gồm các kỹ năng, khả năng, kiến thức và thói quen làm việc, chương trình “Cơ hội mới” được kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu công việc, giúp công nhân tiếp cận và sử dụng công nghệ số thành thạo, từ đó có nhiều cơ hội nhận được những công việc phù hợp và thăng tiến trong sự nghiệp. Đây là một trong những yếu tố quan trọng đối với người lao động trong bối cảnh các hình thái công việc và tính chất công việc không ngừng thay đổi”.

Bà Aler Grubbs – Giám đốc Quốc gia USAID tại Việt Nam bày tỏ sự ấn tượng với khát vọng hướng tới tương lai của Việt Nam. “USAID mong muốn hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch tới một nền kinh tế dựa vào công nghệ. Điều này đòi hỏi thay đổi đáng kể trong tập kỹ năng của lực lượng lao động, trong đó kỹ năng số là kỹ năng thiết yếu để có thể nắm bắt những cơ hội mới trong kỷ nguyên số” - bà nhấn mạnh.

Người lao động, công nhân thất nghiệp và cơ hội mới - chuyển nghề lập trình

Hoàng Văn Đắm (24 tuổi, Hà Nội) từng là công nhân tại KCN Bắc Thăng Long trước khi chuyển nghề lập trình viên thành công nhờ khóa học trực tuyến tại FUNiX.

Bạn Hoàng Văn Đắm (24 tuổi, Hà Nội) - một công nhân từng làm việc ở KCN Bắc Thăng Long, chuyển nghề lập trình thành công sau khóa học ở FUNiX tham dự diễn đàn đã trao đổi những trải nghiệm của bản thân. Đắm đang là lập trình viên tại công ty BraveBits - một đối tác tuyển dụng và đào tạo của FUNiX. Theo Đắm, môi trường làm việc hiện tại chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ tốt và có thu nhập cao hơn nhiều so với công việc trước kia.

Là chương trình thí điểm trong khuôn khổ hoạt động “Nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp” (USAID - WISE), Cơ hội mới mong muốn quy tụ các chương trình, sáng kiến nhằm tạo cơ hội mới cho công nhân như Hoàng Văn Đắm, giúp họ tham gia sâu hơn vào các ngành nghề sử dụng kỹ năng số thông qua đào tạo lại (reskill) hoặc đào tạo nâng cao (upskill).

Dự án tập trung hỗ trợ người lao động, công nhân đang hoặc có nhiều khả năng bị thất nghiệp do ảnh hưởng của COVID-19. Mục tiêu trong giai đoạn đầu của dự án sẽ có khoảng 300 công nhân tham gia đào tạo với nữ giới chiếm 20%, giúp ít nhất 150 công nhân có việc làm tốt hơn sau khóa học trực tuyến tại FUNiX.

Hoàng Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm Cung ứng nguồn lực số FUNiX cho biết trong bối cảnh Cách mạng công nghệ 4.0, thị trường cần được bổ sung nhân lực từ các tổ chức đào tạo phi truyền thống, tiêu biểu như FUNiX.

“Các kỹ năng mà FUNiX trang bị không chỉ giúp cho người học duy trì công việc hiện tại với hiệu quả cao hơn mà còn có thể mang đến những cơ hội việc làm mới” - ông Hoàng Việt Thắng khẳng định.

Với lợi thế đào tạo trực tuyến, có bộ máy hỗ trợ học viên mạnh mẽ và mạng lưới đối tác rộng khắp gồm 113 doanh nghiệp trong và ngoài nước, FUNiX sẽ đem đến chương trình đào tạo trực tuyến chất lượng, phù hợp, đảm bảo việc làm đầu ra phù hợp với trình độ, kinh nghiệm, và độ tuổi của học viên. Xa hơn, chương trình sẽ trang bị cho các bạn kiến thức, kỹ năng và tầm nhìn để có thể học tập suốt đời, mở rộng sự nghiệp một cách bền vững.

Từ tháng 11/2021, FUNiX cùng 113 doanh nghiệp công nghệ triển khai dự án “Chuyển đổi số công nhân”, đào tạo lập trình miễn phí cho đối tượng này. Tiếp theo, tháng 2/2022, FUNiX cùng Cơ Quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) phát động dự án "Mở rộng chuyển đổi nhân lực số" thông qua đào tạo trực tuyến

Dự án trao học bổng cho các đối tượng học viên là nữ giới hoặc tới từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 và tình trạng biến đổi khí hậu. Sau khi tốt nghiệp, 100% học viên được cam kết cơ hội thực tập, làm việc tại hơn 100 công ty công nghệ đối tác của FUNIX trên toàn quốc.

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều ki

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại
Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.