Tăng cường hỗ trợ, giới thiệu việc làm, giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống

Kinh tế Ngọc Minh
Là địa phương còn nhiều khó khăn về phát triển kinh tế, vì vậy công tác hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động được tỉnh Phú Thọ chú trọng triển khai, giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống.
Địa chỉ tin cậy của doanh nghiệp và người lao động Ngoài hưởng trợ cấp, người lao động có thêm nhiều lợi ích khi đóng bảo hiểm thất nghiệp Lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp đang tăng mạnh

Gần 11.000 người được tư vấn, giới thiệu việc làm

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm - Giáo dục nghề nghiệp tỉnh Phú Thọ, ngay từ đầu năm 2023, Trung tâm đã chủ động bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ được UBND tỉnh và Sở Lao động - Tthương Binh và Xã hội (LĐTB&XH) giao để triển khai thực hiện. Tăng cường kết nối doanh nghiệp với người lao động để giải quyết việc làm; đẩy mạnh kết hợp thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với công tác tư vấn, giới thiệu việc làm.

Tăng cường hỗ trợ, giới thiệu việc làm, giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống

Toàn tỉnh Phú Thọ giải quyết việc làm cho 4.797 lao động trong 3 tháng đầu năm

Trung tâm cũng đa dạng hóa cách thức thông tin tuyên truyền để người dân nắm bắt thông tin, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp; tổ chức linh hoạt các hình thức tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động tại các xã, thị trấn, các trường trung học phổ thông và tư vấn cho lao động đăng ký hưởng BHTN.

Thực hiện chỉ đạo của Sở LĐTB&XH Phú Thọ và hướng dẫn của Cục Việc làm (Bộ Lao động - TBXH), Trung tâm đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động và dạy nghề, hình thành và phát huy tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động trong lĩnh vực cung - cầu lao động. Đồng thời, Sở phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các tổ chức đoàn thể tổ chức hội nghị tư vấn và liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng lao động tổ chức các phiên giao dịch việc làm phù hợp với tình hình thị trường lao động, gắn nhu cầu tuyển dụng với lựa chọn của người lao động và phát triển lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương.

Trung tâm Dịch vụ việc làm - Giáo dục nghề nghiệp tỉnh cũng nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống sàn giao dịch việc làm. Từ đó, nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ người lao động nhanh chóng tìm kiếm được việc làm phù hợp và người sử dụng lao động tìm được nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Kết quả trong quý I/2023, Trung tâm đã tư vấn cho 10.970 lượt người (đạt 28%) kế hoạch năm), giới thiệu việc làm trong nước cho 1.319 người (đạt 29.3% kế hoạch năm). Phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho trên 2.000 quân nhân chuẩn bị hoàn thành nghĩa vụ quân sự; phối hợp tổ chức tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho 158 đoàn viên, thanh niên là hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an nhân dân năm 2022…

Giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống

Theo báo cáo, trong quý I/2023, toàn tỉnh Phú Thọ giải quyết việc làm cho 4.797 lao động, đạt 30% kế hoạch năm; đưa 519 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 46,3%. Để đạt được những kết quả trên, từ đầu năm 2023, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH Phú Thọ chủ động phối hợp với các Sở, ngành, địa phương triển khai hiệu quả nhiều giải pháp phát triển thị trường lao động; tăng cường kết nối cung cầu lao động, hỗ trợ chuyển đổi nghề bền vững cho người lao động, tích cực hỗ trợ, duy trì việc làm ổn định và tạo hàng nghìn việc làm mới cho người lao động.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Phú Thọ cho biết: Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác giải quyết việc làm, gắn công tác đào tạo với sử dụng nguồn nhân lực; Đăng tải thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động của các công ty, doanh nghiệp, cung cấp thông tin đầy đủ về chế độ, chính sách, điều kiện tuyển chọn, điều kiện làm việc, sinh hoạt và thu nhập của người lao động khi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ chỉ đạo tổ chức các sàn giao dịch việc làm tại các huyện, thành, thị; tăng cường tổ chức phiên giao dịch việc làm để tạo cơ hội cho người lao động tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với người sử dụng lao động.

Về hoạt động giải quyết BHTN, ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm - Giáo dục nghề nghiệp tỉnh Phú Thọ cho biết, tính đến 31/12/2022, trung tâm đã tiếp nhận 11.860 người đến nộp hồ sơ hưởng BHTN, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2021. Số người có quyết định hưởng BHTN hàng tháng là 10.650 người, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2021. Số người đề nghị chuyển hưởng BHTN 87 người. Số lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm là 58.330 lượt người (tăng 40,4 %). Số người tạm dừng hưởng BHTN là 443, số người chấm dứt hưởng BHTN là 7.880...

Tổng số tiền chi trợ cấp thất nghiệp là hơn 154 tỷ đồng đồng tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2021. Trong số này có 127 người được tư vấn học nghề.

Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” tại Bình Dương

Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” tại Bình Dương

Ngày 17/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đồng tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ giữa tỉnh Bình Dương với các địa phương, đối tác Hàn Quốc, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Quy định quy trình minh bạch về hiện trạng các nguồn điện mà doanh nghiệp đang sử dụng

Quy định quy trình minh bạch về hiện trạng các nguồn điện mà doanh nghiệp đang sử dụng

Ngày 14/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, thảo luận, cho ý kiến về nội dung dự thảo nghị định quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA). Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, chuyên gia, nhà khoa học.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả
Việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh có thể sẽ là điều khó khăn với nhiều bạn học sinh, sinh viên. Phổ biến nhất là việc chỉ vừa thi xong, toàn bộ kiến thức bị trôi tuột khỏi đầu các cô, cậu Gen Z, Alphas... quá nửa.

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.