Tôn thờ giang hồ mạng là thầy, giới trẻ lệch lạc trong nhận thức

Tuổi trẻ
Không chỉ thần tượng ngôi sao trong lĩnh vực giải trí, thể thao, nhiều bạn trẻ đã mở rộng sang cả nhân vật giang hồ, từng bị bắt vì nghiện ma túy, thậm chí, một số người còn coi đây là thầy của mình.

Tôn thờ nhân vật bất hảo làm thầy

Trên fanppage Huấn "hoa hồng" có 644.411 người thích và hơn 900 nghìn người theo dõi, ngoài ra, tại group anh này cũng có đến 476,7 nghìn thành viên. Điều đáng nói là hầu hết các thành viên này là học sinh, người trẻ tuổi.

Điều lạ là, đa số các thành viên trong nhóm đều gọi Huấn là thầy. Những lời nói tục tĩu, thiếu chuẩn mực của Huấn trong những lần livestream đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các bạn trẻ. Thậm chí, nhiều người coi những lời nói tục tĩu đó là chân lý, là thứ ngôn ngữ cần học theo. Đặc biệt, trong những bình luận phía dưới đều thể hiện sự cung kính nhất nhất tôn thờ như thần tượng.

Vấn đề đáng nói là trong những lần livestream để nói về cái gọi là giáo dục công dân, Huấn “hoa hồng” thường dùng những từ ngữ chợ búa, bậy bạ, tục tĩu để dạy bảo giới trẻ… theo kiểu đi ngược lại chuẩn mực đạo đức.

Mới đây trên nhóm của Huấn hoa hồng có thành viên post 1 clip của Huấn nói về phải có tiền. Theo đó, nội dung Huấn nói về việc: Phải có tiền mới làm phiền thiên hạ được, phải có tiền mới có gái đẹp, phải có tiền vợ con mới chung thủy được… với nhiều từ ngữ vô cùng phản cảm, thiếu giáo dục. Tuy nhiên lại nhận được rất nhiều lượt like và bình luận ủng hộ và chia sẻ.

Được biết, Huấn “hoa hồng” - tên thật là Bùi Xuân Huấn, sinh năm 1984, tại Yên Bái. Huấn từng bị bắt và có xét nghiệm dương tính với ma túy nên đã được đưa về trụ sở công an và được đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Năm 2015, Huấn "hoa hồng" nổi lên như một hiện tượng mạng sau khi đăng những video ăn chơi xa hoa. Mới đây, Huấn đã tự nhận là thầy giáo và có nhiều lần livestream dạy người khác về lối sống theo kiểu thiếu chuẩn mực nhưng lại thu hút đông đảo bạn trẻ thích và chia sẻ rộng rãi.

Vào đầu tháng 3 vừa qua, Huấn bị công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) phát hiện sử dụng ma túy.

Cần chú trọng giáo dục kỹ năng sống

Theo các chuyên gia tâm lý, những hành vi thiếu chuẩn mực nếu bị ăn sâu vào nhận thức của những người trẻ sẽ khiến tư tưởng dễ bị lệch lạc. Cái xấu trở thành điều bình thường và điều tốt trở nên xa xỉ. Những hành động của giang hồ có thể cổ động cho những người trẻ chưa vững lập trường làm những việc xấu.

Hiện tượng thần tượng Huấn “hoa hồng” cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạo lực học đường, coi thường thầy cô, lối sống lệch chuẩn gia tăng, dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật lan truyền.

Theo TS Vũ Thu Hương, chuyên gia tâm lý, kỹ năng sống, nguyên nhân của việc lệch lạc thần tượng trong giới trẻ là do trong một thời gian dài chúng ta chưa chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho các em.

Với nhiều gia đình, cha mẹ lại giáo dục theo kiểu, con cứ nghe lời là được cưng chiều, muốn gì được đấy. Vì vậy, nhiều đứa trẻ đối phó bằng cách không nói tục, chửi bây hay làm trò linh tinh trước mặt người lớn nhưng sau lưng, chúng vẫn thực hiện. Điều này dẫn đến suy nghĩ của nhiều bạn trẻ coi việc nói bậy, làm sai sau lưng người lớn là sống thật, là thể hiện bản thân và coi cách sống lịch sự là một thứ ảo, giả dối. Cuộc sống đằng sau, mất lịch sự, thậm chí xấu xa mới là cuộc sống thật. Từ đó, nhiều bạn trẻ thấy rằng Huấn “hoa hồng” là thanh niên dám sống công khai, đó là hình ảnh anh hùng.

Để giới trẻ sống lành mạnh, không thần tượng lệch chuẩn, TS Vũ Thu Hương cho rằng, bố mẹ cần tạo ra nhiều hoạt động cho con như: Đi làm thêm, tham gia vào các câu lạc bộ thể thao, văn hóa, văn nghệ, các nhóm tình nguyện của Đoàn Thanh niên… Như thế, các em sẽ bớt thời gian rảnh rỗi và hiểu ý nghĩa cuộc sống hơn. Khi hiểu được giá trị cuộc sống, giới trẻ sẽ tự biết nên làm gì, lúc đó các bạn ấy sẽ hiểu những người như Huấn “hoa hồng” là nhân vật bất hảo, không nên nghe theo.

Ngoài ra người lớn cũng cần phải thay đổi, quan tâm giáo dục đạo đức cho học sinh và sống gương mẫu. Có như thế, giới trẻ mới tôn trọng trường lớp, thầy cô, từ đó tự điều chỉnh sự lệch lạc trong nhận thức.

https://tuoitrethudo.com.vn/ton-tho-giang-ho-mang-la-thay-gioi-tre-lech-lac-trong-nhan-thuc-d2083289.html
Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, yên tĩnh cũng như làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.
Tháng Bảy nghĩa tình ở Ngã ba Đồng Lộc

Tháng Bảy nghĩa tình ở Ngã ba Đồng Lộc

Chiều 8/7, tiếp nối các hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2024), đoàn công tác của Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tới viếng và dâng hương tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh).
Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân liệt sĩ Lý Tự Trọng

Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân liệt sĩ Lý Tự Trọng

Sáng 9/7, Đoàn công tác của Báo Tuổi trẻ Thủ đô và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tiếp tục tới thăm Khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng; trao quà cho các gia đình thân nhân anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng, trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tới thăm Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tư duy đổi mới, trí tuệ và tầm nhìn của người con Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra, lớn lên và phần lớn quá trình công tác ở Hà Nội. Có lẽ vì thế, ông hiểu rõ Thủ đô và cũng vì thế nên những chỉ đạo, định hướng của đồng chí cho Thủ đô rất sâu sát. Chỉ nói riêng về sự quan tâm của ông đối với phát tri
Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách của quận Tây Hồ nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội của quận.

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25 tháng 8 năm 2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.

Khi con thi trượt...

Khi con thi trượt...
Thất vọng, hụt hẫng, lo sợ trước phản ứng của bố mẹ, người thân là những gì mà rất nhiều sĩ tử không đỗ vào ngôi trường công lập trong kỳ thi THPT vừa qua đang phải đối mặt. Trước thực trạng đáng lo ngại về áp lực mà các em đang phải chịu đựng khi vấp phả