TP Hồ Chí Minh giám sát chặt 24/24 để phát hiện vi phạm về xăng dầu

Kinh tế Nguyễn Nguyên
Theo Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh, đơn vị đã huy động 100% quân số để giám sát, đảm bảo bình ổn thị trường, nhất là về xăng dầu. Nếu phát hiện vi phạm, cơ quan chức năng sẽ không nhắc nhở mà xử lý theo quy định.
TP Hồ Chí Minh giám sát chặt 24/24 để phát hiện vi phạm về xăng dầu
Một cây xăng tại TP Hồ Chí Minh ghi "hết xăng" ngày 20/2

Chiều 24/2, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, TP Hồ Chí Minh có tình trạng một số ít cây xăng nhập hàng về không kịp nhưng sau đó đã nhập hàng và quay lại hoạt động bình thường. Số lượng này nhỏ và được kiểm soát thường xuyên. Tính đến trưa ngày 24/2, thành phố chỉ còn một cửa hàng tại quận Bình Tân còn thiếu xăng RON 95. Cơ sở này đang chờ nhập hàng để mở cửa bán lại khi có đủ xăng.

Theo ông Đạt, mới đây Bộ Công thương đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường phải túc trực 24/24. Do đó, Cục đã yêu cầu tất cả các đơn vị triệu tập toàn bộ nhân viên nghỉ phép, đảm bảo quân số 100%, luôn có mặt 24/24. Mục tiêu là giám sát tình hình bình ổn thị trường, trước hết ưu tiên mặt hàng xăng dầu, sau đó là mặt hàng thiết yếu. Cục Quản lý thị trường sẽ giám sát việc lợi dụng tăng giá gây hỗn loạn, thiếu mặt hàng thiết yếu.

Liên quan đến tình hình bình ổn xăng dầu trên địa bàn, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, chiều 24/2, TP Hồ Chí Minh vừa có thêm một cửa hàng xăng dầu tại quận Tân Bình ngưng hoạt động. Nguyên nhân là chủ cửa hàng đang làm thủ tục chuyển nhượng cho chủ mới, nhưng chủ mới không tiếp nhận nên cửa hàng đóng cửa. Theo quy định, Thanh tra sở đang thu hồi giấy chứng nhận.

"Qua kiểm tra các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn cho thấy, thành phố có 11 cửa hàng bán lẻ rơi vào tình trạng thiếu hụt tạm thời một số mặt hàng, đa số là xăng RON 95. Những đơn vị này không vi phạm vì thiếu xăng mà do không đủ yêu cầu để hoạt động. Sở Công thương và các đơn vị liên quan cùng kiểm tra để xử lý nếu có sai phạm. Đa số cửa hàng sau khi kiểm tra đều khắc phục sai phạm. Tuy nhiên, với tình hình phức tạp trên thế giới, từ nay, nếu có vi phạm hoặc tái phạm, Sở sẽ xử lý chứ không nhắc nhở nữa", ông Nguyễn Nguyên Phương nói.

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, thạnh phố hiện có 53 cửa hàng xăng dầu bán hàng 24/24 (chiếm 10% tổng số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn). Đa số cửa hàng xăng dầu bán 12 - 16 giờ/ngày, một số hoạt động 17 - 20 giờ/ngày. Sở đã công bố 2 đường dây nóng để người dân, báo chí phản ánh nếu phát hiện sai phạm trong bán xăng dầu trên địa bàn: 0982115717 (ông Lê Hoàng Hải, Phó Chánh Thanh tra Sở Công thương) và 0906778570 (bà Trần Như Quỳnh, Phó Trưởng Phòng Quản lý thương mại).

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có 548 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu (gồm 5 cửa hàng tạm ngưng hoạt động); 15 doanh nghiệp đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu; 57 thương nhân phân phối; 1 thương nhân làm tổng đại lý và 21 đại lý bán lẻ.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và IPPG được vinh danh đạt chuẩn văn hoá kinh doanh

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và IPPG được vinh danh đạt chuẩn văn hoá kinh doanh

Tại diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp", Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) và ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam 2023" do Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao tặng. Tại đây, ông Johnathan Hạnh Nguyễn có bài chia sẻ đặc biệt với chủ đề "Bản sắc văn hóa đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam".

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,