Vinh danh 90 doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023

Kinh doanh Nguyễn Nguyên Anh
Tối 13/9, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh phối hợp báo Sài Gòn Giải Phóng và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao giải thưởng danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023 cho 90 doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố.
TP Hồ Chí Minh khai mạc Không gian triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh 120 doanh nghiệp tham gia Ngày hội Giao thương ngành F&B Kiều hối về TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết, giải thưởng “Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023” là giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức và sẽ được UBND TP Hồ Chí Minh duy trì thường niên.

Năm nay, giải thưởng được phát động triển khai từ tháng 5 với 3 mục đích cốt lõi: Tôn vinh, khen thưởng, khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ các quy định về xử lý chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh, có nhiều nghiên cứu và sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường; Tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững; Hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, nâng cao tính cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế.

Vinh danh 90 doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh trao giải cho các doanh nghiệp đạt giải "Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023"

Sau một thời gian phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận hơn 120 hồ sơ doanh nghiệp đăng ký tham gia giải thưởng và đã xét chọn hơn 90 doanh nghiệp để đề cử trao danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023.

Theo Ban Tổ chức, hội đồng chấm giải đã phân tích sâu các tiêu chí để chọn lọc được 90/120 doanh nghiệp đề cử cho danh hiệu lần này; Các doanh nghiệp đã trải qua 2 vòng đánh giá của hội đồng thẩm định và hội đồng xét chọn. Tùy theo loại hình hoạt động là doanh nghiệp sản xuất hay doanh nghiệp thương mại, dịch vụ và bất động sản mà tiêu chí đánh giá được áp dụng xét chọn cũng khác nhau.

Các tiêu chí của các doanh nghiệp tham gia gồm: Doanh nghiệp xử lý toàn bộ chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường; Hoàn thành nghĩa vụ thuế, bảo hiểm xã hội; Có trình độ công nghệ sản xuất, xử lý chất thải hiện đại; Áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất và quản trị; Sản phẩm thân thiện môi trường; Áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng; Sử dụng nguyên vật liệu thân thiện môi trường; Doanh nghiệp có đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường tại đơn vị và cộng đồng, nâng cao nhận thức của người lao động; Có các dự án bảo vệ môi trường…

Ngoài ra, thông qua giải thưởng doanh nghiệp xanh, Ban Tổ chức mong muốn góp phần chia sẻ những thông tin liên quan đến các rào cản kỹ thuật xanh đang được áp dụng phổ biến tại thị trường trong nước và quốc tế để doanh nghiệp chủ động xây dựng sản xuất xanh cho mình.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, những doanh nghiệp đạt giải lần này đã được hội đồng thẩm định xét tuyển minh bạch, uy tín vì vậy đây là doanh nghiệp xanh ưu tú của thành phố. Thông qua giải thưởng lần này, các doanh nghiệp sẽ ngày càng có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng và còn là động lực cho các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ và chuyển đổi số nhằm bắt kịp xu hướng tăng trưởng xanh đang lan tỏa mạnh mẽ trên toàn cầu.

Hiện nay, xanh hóa đã trở thành “luật chơi” mới trên thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy, doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi xanh nếu muốn tồn tại, phát triển và hòa nhập với thị trường toàn cầu. Điều này không ngoài mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon và phát triển bền vững.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng, sau khi nhận danh hiệu doanh nghiệp xanh, thành phố mong muốn góp phần chia sẻ những thông tin liên quan đến các rào cản kỹ thuật xanh đang được áp dụng phổ biến tại thị trường trong nước và quốc tế đến các doanh nghiệp.

Sắp tới, TP Hồ Chí Minh cũng tập trung xây dựng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước gắn kết với các mục tiêu tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững; Thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng xanh; Tích hợp tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; Huy động nguồn lực tài chính và thúc đẩy cho tăng trưởng xanh, hội nhập và hợp tác quốc tế…

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong phát triển y tế

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong phát triển y tế
Để đáp ứng tốt hơn công tác đối ngoại về lĩnh vực y tế trong bối cảnh hiện nay, ngày 11/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức “Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại cho ngành Y tế Hà Nội”. TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Giúp trẻ xây dựng ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng

Giúp trẻ xây dựng ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng
Vừa qua, tại Đường sách TP Hồ Chí Minh, First News - Trí Việt đã tổ chức buổi giao lưu với chủ đề: “Cẩm nang chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em - Những bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ em và các mốc thời gian quan trọng để thăm khám, chữa trị".