Trung Quốc hạ thấp lãi suất cho vay cơ bản để thúc đẩy nền kinh tế

Thời sự
(KNT) - Trung Quốc giảm 0,2% lãi suất cho vay cơ bản 1 năm (LPR) còn 3,85%, mục đích chính là để hỗ trợ cho nền kinh tế bị thu hẹp lần đầu tiên trong hơn 40 năm trở lại đây.

Các ngân hàng Trung Quốc đã giảm lãi suất vay cơ bản, đây được coi là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Đại dịch viêm phổi cấp chủng mới (COVID-19).

Trung Quốc hạ thấp lãi suất cho vay cơ bản để thúc đẩy nền kinh tế
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Các bên cho vay chủ yếu của Trung Quốc đã thông báo lãi suất cho vay cơ bản 1 năm (LPR) – lãi suất chính được sử dụng trong hệ thống tài chính Trung Quốc giảm xuống 0,2%, còn 3,85%.

Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đã giảm lãi suất cho vay trung hạn (MLF), mọi người dân đã dự đoán LPR cũng sẽ giảm xuống theo. Lãi suất MLF chính là nền tảng hình thành lãi suất LPR.

LPR là lãi suất trung bình được 18 Ngân hàng Trung Quốc đưa ra cho những khách hàng thân thiết nhất. Việc giảm lãi suất LPR sẽ nới rộng điều kiện vay tiền, là nỗ lực mới nhất để thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc. Trong hơn 40 năm trở lại đây, đây là lần đầu tiên nền kinh tế Trung Quốc bị thu hẹp như vậy.

Trung Quốc hạ thấp lãi suất cho vay cơ bản để thúc đẩy nền kinh tế
Nhiều ngân hàng của Trung Quốc cũng đang triển khai nhiều gói hỗ trợ

Iris Pang – một chuyên gia kinh tế khu vực Trung Quốc đại lục của Internationale Nederlanden Group (ING) nhận định rằng: “Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có đủ các lý do để giữ lại chút đạn dược, đợi dịch bệnh qua đi, một khi Trung Quốc và Mỹ phát sinh chiến tranh thương mại, sẽ cắt giảm thêm lãi suất. Vì lý do này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể sẽ chuyển hướng tập trung vào việc giảm yêu cầu dự trữ tiền gửi ngân hàng. Ông cho rằng, tỷ lệ dự trữ tiền gửi ngân hàng lớn của Trung Quốc hiện nay đang ở mức khá cao là 12,5%, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể thông qua việc giảm tỷ lệ dự trữ tiền gửi ngân hàng để giải phóng tính lưu động.”

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,