Cà Mau là môi trường đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp Nhật Bản

Kinh doanh Anh Đào
Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) trực thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI).
Thanh niên Cà Mau với “Chợ phiên khởi nghiệp” Thanh niên Cà Mau với “Chợ phiên khởi nghiệp”

Hoạt động diễn ra vào sáng ngày 23/10, do Tỉnh đoàn Cà Mau tổ chức.

Đại diện đoàn công tác, ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO TP Hồ Chí Minh thông tin, thời gian qua các doanh nghiệp Nhật Bản thường chọn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương để đầu tư.

Tuy nhiên, chi phí thuê lao động và thuê đất tại những nơi này hiện nay tăng cao, nên doanh nghiệp Nhật Bản bắt đầu tìm kiếm môi trường đầu tư ở các tỉnh, thành phố khác. Cà Mau là điểm đến tiềm năng, thời gian gần đây hạ tầng được quan tâm xây dựng, là lợi thế để các doanh nghiệp Nhật Bản xem xét môi trường đầu tư.

Cà Mau là môi trường đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử (bên phải), trao quà lưu niệm cho ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO TP Hồ Chí Minh

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử vui mừng đón tiếp đoàn đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Đồng thời nhấn mạnh: Cà Mau được đánh giá là tỉnh có tiềm năng bậc nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhưng do hạ tầng chưa phát triển nên việc phát huy, khai thác tiềm năng, lợi thế còn hạn chế; Tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội chưa tương xứng với tiềm năng.

Tỉnh Cà Mau là tỉnh có sản lượng thủy sản xuất khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới. Trong đó, Nhật Bản là thị trường truyền thống, với sản lượng xuất khẩu khá lớn. Tuy nhiên, thời gian gần đây sự tăng trưởng về tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản lại chậm hơn thị trường các nước khác. Tỉnh Cà Mau cũng đã ký kết hợp tác với tỉnh Nagasaki của Nhật Bản, tuy nhiên thời gian qua chủ yếu hợp tác về lao động.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp của Nhật Bản có sự điều chỉnh về thị trường đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho rằng việc khảo sát, nghiên cứu thúc đẩy sự hợp tác đầu tư của Tổ chức JETRO đối với tỉnh Cà Mau là rất cần thiết.

Tỉnh Cà Mau đang có các lĩnh vực tiềm năng mà doanh nghiệp Nhật Bản có thể quan tâm như: Đầu tư hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp; Đầu tư phát triển năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản; Các dự án sản xuất thủy sản công nghệ cao; Mở rộng hợp tác về xuất khẩu lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử mong muốn thông qua hoạt động khảo sát lần này, ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO TP Hồ Chí Minh sẽ thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng và doanh nghiệp Nhật Bản có những hợp tác chặt chẽ hơn, đặc biệt là hợp tác xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau sang thị trường Nhật Bản.

Cũng tại buổi gặp gỡ, các thành viên trong đoàn công tác Tổ chức JETRO và đại diện các Sở, ban, ngành đã trao đổi, tìm hiểu thêm một số vấn đề liên quan đến chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Cà Mau dành cho doanh nghiệp; tình hình cung ứng điện; Việc đào tạo nguồn nhân lực...

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và IPPG được vinh danh đạt chuẩn văn hoá kinh doanh

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và IPPG được vinh danh đạt chuẩn văn hoá kinh doanh

Tại diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp", Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) và ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam 2023" do Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao tặng. Tại đây, ông Johnathan Hạnh Nguyễn có bài chia sẻ đặc biệt với chủ đề "Bản sắc văn hóa đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam".

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,