Dũng “trọc” cùng đồng phạm có thể phải đối diện mức án 15 năm tù

Tin nóng
Dũng “trọc” Hà Đông cùng đồng phạm có liên quan như thuê địa điểm, mua ma túy, xúi giục người khác sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử lý hình sự với khung hình phạt có thể lên đến 15 năm tù.

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, chiều 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Dũng hay còn gọi là Dũng "trọc" Hà Đông, (SN 1968, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội), để điều tra hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được quy định tại điều 255 BLHS.

Cùng bị khởi tố với Dũng “trọc” về tội danh trên còn có 4 bị can khác là: Lê Xuân Hùng (SN 1982, trú tại phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình); Trần Thị Ngọc Quỳnh; Nguyễn Văn Thanh và Khà Văn Linh cùng trú tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam 5 bị can của Công an TP Hòa Bình đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Trước thông tin này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, với hành vi trên, Dũng “trọc” và các đồng phạm sẽ phải chịu mức án như thế nào?

Luật sư Đặng Văn Cường đưa ra nhận định sau vụ việc Dũng “trọc” cùng đồng phạm bị khởi tố, bắt giam
Luật sư Đặng Văn Cường đưa ra nhận định sau vụ việc Dũng “trọc” cùng đồng phạm bị khởi tố, bắt giam

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: Dũng “trọc” Hà Đông bị khởi tố hình sự về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” không bất ngờ với nhiều người bởi trước đó, các giang hồ mạng chơi với Dũng “trọc” từng bị xử lý về các tội danh tương tự.

Tuy nhiên, việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy của 19 đối tượng bị bắt giữ tại Hòa Bình, trong đó có Dũng trọc làm nhiều người bất ngờ về địa điểm bắt giữ các đối tượng. Do địa điểm bắt giữ không phải tại Hà Đông, Hà Nội nên nhiều người có thể nghĩ rằng Dũng chỉ là khách mời, đến sử dụng trái phép chất ma túy chứ không phải là người tổ chức sử dụng. Bởi vậy, nhiều người có thể nghĩ rằng Dũng “trọc” chỉ bị xử phạt hành chính.

Đến nay cơ quan điều tra đã có quyết định khởi tố bị can đối với Dũng “trọc”, điều đó chứng tỏ cơ quan điều tra phải có các tài liệu chứng cứ để chứng minh đối tượng này chính là người tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tạo điều kiện cho những người khác sử dụng trái phép chất ma túy ở đây.

Khi khởi tố Dũng “trọc” về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý thì rất có thể đối tượng này là người khởi xướng hoặc đưa tiền cho đàn em mua ma túy để tổ chức sử dụng... Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ phải chứng minh bằng các chứng cứ thì mới có cơ sở để kết luận về hành vi, vai trò là người chủ mưu hay giúp sức hay xúi giục...

Dũng “trọc” cùng đồng phạm có thể phải đối diện mức án 15 năm tù
Dũng "trọc" cùng 4 bị can khác bị khởi tố tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Theo luật sư Đặng Văn Cường, pháp luật quy định, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa ma túy vào cơ thể người khác trái pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hình sự, mức hình phạt cao nhất hiện nay là tù chung thân.

Khác với các loại ma túy truyền thống phải tiêm chích, sử dụng bàn đèn thuốc phiện, những loại ma túy hiện nay phần lớn là ma túy tổng hợp, gây ra ảo giác và phù hợp với việc sử dụng trong các không gian như quán bar, vũ trường, quán karaoke. Việc sử dụng không đơn lẻ như trước đây, không lén lút mà có thể sử dụng công khai, nhiều đối tượng cùng sử dụng gây kích thích, hưng phấn, trở thành những bữa tiệc ma túy.

Bởi vậy, hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy càng trở nên nguy hiểm hơn cho xã hội, hành vi này lôi kéo, dẫn dắt những người khác sử dụng trái phép chất ma túy, gây nghiện, làm gia tăng số người nghiện và gây ra nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Do đó, trong thời gian gần đây các đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng bị xử lý nhiều hơn, hình phạt nghiêm khắc hơn.

Căn cứ điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có khung hình phạt thấp nhất là 2 năm tù, cao nhất là tù chung thân. Nếu với hành vi gây nguy hiểm cho 2 người trở lên hoặc có người sử dụng dưới 13 tuổi... thì hình phạt có thể đến 20 năm tù.

Trường hợp tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đối với 2 người trở lên thì hình phạt cũng có thể đến 15 năm tù. Trong vụ việc liênquan tới Dũng “trọc”có 19 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy nên các đối tượng bị xử lý hình sự trong vụ án này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên đến 15 năm tù.

Dũng “trọc” Hà Đông cùng các đối tượng
Dũng “trọc” Hà Đông cùng các đối tượng khác bị bắt giữ khi đang "bay lắc" trong quán karaoke

Luật sư Cường cho rằng, thời gian tới cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ ngoài 5 đối tượng này thì còn đối tượng nào khác nữa. Tất cả các đối tượng có vai trò chủ mưu, thực hành, thực hiện hành vi phạm tội, giúp sức, xúi giục đều sẽ bị xử lý hình sự về cùng một tội danh là tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Các đối tượng có liên quan, bao gồm đối tượng thuê địa điểm, đối tượng mua ma túy hoặc mang ma túy đến, đối tượng chuẩn bị công cụ phương tiện để sử dụng, đối tượng giúp sức, xúi giục người khác sử dụng trái phép chất ma túy sẽ đều bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm và hình phạt có thể lên đến 15 năm tù.

Với đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực, ngoan cố chống đối, nhân thân xấu sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc. Còn với đối tượng phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải sẽ được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Ngoài hành vi tội chức sử dụng trái phép chất ma túy, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nhà, làm rõ những hành vi sai phạm khác nếu thu giữ được ma túy hoặc có căn cứ cho thấy có đối tượng đã mua bán trái phép chất ma túy thì sẽ xử lý thêm về tội mua bán trái phép chất ma túy, tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, nếu phát hiện ra các đối tượng còn có các hành vi khác như tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản... tùy thuộc vào hành vi cụ thể, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tiếp tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can và mở rộng điều tra để xử lý triệt để những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng trong vụ án này đảm bảo sự việc được giải quyết nghiêm minh, đúng pháp luật và thực hiện chủ trương làm trong sạch môi trường mạng, đảm bảo an ninh an toàn mạng.

Dũng “trọc” cùng đồng phạm có thể phải đối diện mức án 15 năm tù
https://tuoitrethudo.com.vn/dung-troc-cung-dong-pham-co-the-phai-doi-dien-muc-an-15-nam-tu-145281.html
CSGT Hà Nội xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông

CSGT Hà Nội xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông

Trong 10 ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông thông thông(CSGT) Hà Nội đã lập biên bản xử lý 10.313 trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông. Trong đó xử lý vi phạm đồng độ cồn là 649 trường hợp; xử lý vi phạm chở quá tải trọng, cơi nới thành thùng xe là 291 trường hợp, buộc tài xế, chủ xe hạ tải, cắt bỏ thùng xe cơi nới.
Triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả cơ quan tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả cơ quan tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Ngày 18/6, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an quận Hà Đông vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, lừa đảo chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của người dân.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia với gần 300 đối tượng

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia với gần 300 đối tượng

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.
Ngăn nguy cơ, ngừa tội phạm liên quan người nước ngoài dịp SEA Games 31

Ngăn nguy cơ, ngừa tội phạm liên quan người nước ngoài dịp SEA Games 31

Sự xuất hiện của du khách quốc tế đến với Hà Nội, đặc biệt trong thời điểm diễn ra SEA Games 31 thực sự là tín hiệu đáng mừng khi mở cửa du lịch trở lại. Chính vì vậy, việc ngăn nguy cơ, ngừa tội phạm được xem như một biện pháp giữ chân du khách, quảng bá du lịch Hà Nội và được thực hiện ngay từ khâu “check in”…

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,