Hãng hàng không IPP Air Cargo: Cầu nối cho "hành lang thương mại" Việt Nam - Úc

Kinh doanh Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
TTTĐ - Hãng bay IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ nối dài và phát triển hệ thống chuỗi cung ứng hàng hóa hàng không của Việt Nam và thế giới.
Công ty ông Johnathan Hạnh Nguyễn đủ điều kiện mở hãng bay IPP Air Cargo Việt Nam cần một hãng hàng không như IPP Air Cargo để tránh lãng phí thị trường vận tải hàng hóa CEO VietJet Air: Nữ tỷ phú duy nhất tăng tài sản trong năm qua

Ngày 24/8, Bộ Phát triển Nông nghiệp - Thủy sản và Bộ Cộng đồng Nông thôn Bang Queensland, Úc đã có buổi thăm và làm việc với Tập đoàn IPPG và Viettel Post nhằm trao đổi về việc xây dựng “hành lang thương mại” giữa Việt Nam và Úc trong thời gian sắp tới.

Buổi làm việc có sự tham dự của Ngài Mark Furner - Bộ trưởng Bộ Phát triển Nông Nghiệp - Thủy sản kiêm Bộ trưởng Cộng đồng Nông thôn Bang Queensland, Úc cùng phái đoàn. Về phía Tập đoàn IPPG có ông Johnathan Hạnh Nguyễn Chủ tịch tập đoàn, bà Lê Hồng Thủy Tiên -Tổng Giám đốc, ông Phillip Nguyễn - Phó Tổng Giám đốc.

Hãng hàng không IPP Air Cargo: Cầu nối cho
Quang cảnh buổi làm việc giữa phái đoàn của Bộ Phát triển Nông nghiệp - Thủy sản và Bộ Cộng đồng nông thôn Bang Queensland, Úc với đại diện lãnh đạo Tập đoàn IPPG

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các vấn đề bao gồm: Tiềm năng của việc xây dựng hành lang thương mại giữa Việt Nam và Úc trong việc hỗ trợ xuất khẩu nông sản từ Úc và xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu từ Việt Nam...

Trước đó, ông Phillip Nguyễn, đại diện Tập đoàn IPPG đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Wagner trong chuyến làm việc tại Queensland vào tháng 3/2022 về việc phát triển tuyến đường bay của IPP Aircargo để vận chuyển hàng hóa trực tiếp giữa sân bay Toowoomba Wellcamp tại Bang Queensland và sân bay Đà Nẵng, nhằm thúc đẩy xuất khẩu thịt bò và các sản phẩm nông nghiệp chất lượng khác của Úc, cũng như trao đổi về việc vận chuyển xuất khẩu các hàng hóa khác của Việt Nam (dệt may, linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng đồ mỹ nghệ …) vào thị trường Úc và New Zealand.

Hãng hàng không IPP Air Cargo: Cầu nối cho
Phái đoàn nước ngoài do Bộ Phát triển Nông nghiệp - Thủy sản và Bộ Cộng đồng nông thôn Bang Queensland dẫn đầu

Đây được xem như bước khởi đầu trong việc xây dựng hành lang thương mại giữa Việt Nam và Úc, từ đó có thể mở rộng ra các thị trường trong khu vực ASEAN.

Trong buổi làm việc ngày 24/8, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPPG mong muốn việc hợp tác lần này sẽ mở ra cơ hội phát triển cho Hãng hàng không vận tải hàng hóa chuyên biệt IPP Air Cargo đã và đang được đầu tư chuyên nghiệp, mở rộng mạng lưới bay.

Hãng hàng không IPP Air Cargo: Cầu nối cho
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPPG phát biểu tại buổi làm việc

Hãng bay vận chuyển hàng hóa hàng không tại khu vực ASEAN cũng như đến các quốc gia khác, nối dài và phát triển mạnh mẽ hệ thống chuỗi cung ứng hàng hóa hàng không của Việt Nam và thế giới. Từ đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế nước nhà và khẳng định vị thế của Việt Nam trên thương trường quốc tế.

Tập đoàn IPPG tự hào mang những thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp thế giới đến với Việt Nam. Với định hướng trở thành tập đoàn bán lẻ thời trang, nhà đầu tư kinh doanh phi hàng không hàng đầu tại Việt Nam và khu vực để đưa cộng đồng tiếp cận những trải nghiệm quốc tế.

Hãng hàng không IPP Air Cargo: Cầu nối cho
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPPG (trái ảnh) và Ngài Mark Furner - Bộ Trưởng Phát triển Nông nghiệp - Thủy sản kiêm Bộ trưởng Cộng đồng Nông thôn Bang Queensland

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPPG được biết đến như người tiên phong trong việc mở ra đường bay thương mại đầu tiên cho Việt Nam, đến nay sau hơn 37 năm ông vẫn tiếp tục sứ mệnh của mình khi mang đến cơ hội mở ra “hành lang thương mại” trong lĩnh vực vận tải hàng hóa hàng không đầu tiên cho đất nước.

Trong khi đó, Queensland là bang có diện tích lớn thứ 2 và đông dân thứ 3 tại Úc. Nơi đây có dân số với hơn 5,1 triệu người, đặc biệt tập trung đông đúc dọc bờ biển, thủ phủ và thành phố lớn nhất bang là Brisbane - thành phố đông dân thứ 3 tại Úc.

Hãng hàng không IPP Air Cargo: Cầu nối cho
Đại diện các bên chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Queensland đồng thời nằm trong top 3 nền kinh tế toàn quốc. Thế mạnh kinh tế chuyên về các ngành nuôi trồng và chế biến các loại sản phẩm nông lâm ngư nghiệp như chuối, dừa, lạc, và nhiều loại rau quả nhiệt đới và ôn đới khác, cây trồng lấy hạt, rượu vang, nuôi bò, bông, mía, len và ngành khai mỏ bauxite, than đá… Ngoài ra, bang Queensland đã và đang đẩy mạnh các ngành bán lẻ và du lịch.

Hai Bộ ủng hộ cấp phép cho Hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ mới đây liên quan đến việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không IPP Air Cargo, Bộ Công thương cho biết, hiện nay, nước ta có 5 hãng hàng không đang khai thác vận chuyển hàng hóa kết hợp trên chuyến bay chuyên chở hành khách, chưa có hãng hàng không chuyên chở hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng.

Trong khi đó, thị trường hàng hóa quốc tế của hàng không Việt Nam đang có 29 hãng hàng không nước ngoài khai thác chuyên chở hàng hóa từ l6 quốc gia, vùng lãnh thổ đến Việt Nam. Ngược lại, thị phần hàng hóa quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam giai đoạn 2020 - 2021 chỉ vào khoảng 11% tổng thị phần hàng hóa quốc tế.

Với xu thế chung trên thế giới hiện nay là phát triển chuỗi cung ứng toàn cầu, cộng thêm bối cảnh Việt Nam đã ký kết và thực thi nhiều Hiệp định thương mại tự do, trong đó có thị trường mục tiêu là các nước phát triền với những phân khúc hàng hóa cần được vận chuyển với thời gian ngắn, mang tính thời vụ cao.

Do đó, theo Bộ Công thương, việc nước ta có một hãng hàng không chuyên chở hàng hóa do nhà đầu tư trong nước đầu tư sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của logistics hàng không Việt Nam, giúp mở rộng thị trường cho doanh nghiệp xuất khẩu, đồng thời đa dạng hóa phương thức vận tải hàng hóa và hỗ trợ xuất khẩu nông sản, rau quả tươi.

Trên cơ sở đó, Bộ Công thương đề nghị Văn phòng Chính phủ, căn cứ vào ý kiến của Bộ Giao thông vận tải (là cơ quan quản lý chuyên ngành) và ý kiến của các bộ, ngành khác có liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định theo quy định của pháp luật.

Tương tự, trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng cho rằng việc cấp phép cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo thực hiện dịch vụ vận tải hàng hóa, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành logistics Việt Nam, phù hợp với mục tiêu phát triển tổng thể và chiến lược chung phát triển dịch vụ vận tải đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Vì vậy, Bộ Quốc phòng cũng đồng ý chủ trương cấp phép cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo thực hiện dịch vụ vận tải vận chuyển hàng không, đặc biệt thời điểm thị trường hàng không phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả
Việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh có thể sẽ là điều khó khăn với nhiều bạn học sinh, sinh viên. Phổ biến nhất là việc chỉ vừa thi xong, toàn bộ kiến thức bị trôi tuột khỏi đầu các cô, cậu Gen Z, Alphas... quá nửa.

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.