Quảng Nam: Khơi thông các "điểm nghẽn", tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Kinh doanh Hồng Quảng
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, cần xem việc hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp như thực hiện một “chiến dịch” và là nhiệm vụ chính trị hàng đầu nhằm khơi thông các “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp.
Quảng Nam: Xây dựng khu nhà ở xã hội trong Khu kinh tế mở Chu Lai Quảng Nam: Khai mạc Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ V Hội An lắp camera thông minh, giúp cảnh báo lũ lụt trong phố cổ, và triển lãm tranh “Chúng tôi” và “Vũ trụ”
Quảng Nam: Khơi thông các

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh gửi nội dung khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị về Sở (Nguồn: quangnam.gov)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh Quảng Nam về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh (Tổ công tác 1181) đã ban hành Quy chế hoạt động của Tổ công tác 1181 tại Quyết định số 63/QĐ-TCT ngày 29/6/2023.

Theo đó, định kỳ 2 tuần/lần hoặc căn cứ vào tình hình thực tiễn Tổ công tác 1181 tổ chức họp để giải quyết các vấn đề có tính chất phức tạp, vướng mắc, khó khăn, tranh chấp, khiếu nại kéo dài hoặc do vướng mắc, chồng chéo giữa các quy định của pháp luật.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Lê Trí Thanh yêu cầu các thành viên Tổ công tác 1181 và lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, địa phương cần xem việc hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp như thực hiện một “chiến dịch” và là nhiệm vụ chính trị hàng đầu nhằm khơi thông các điểm nghẽn với phương châm "sớm nhất, hiệu quả nhất" vì sự phục hồi, phát triển của các doanh nghiệp và tỉnh Quảng Nam; Thể hiện quan điểm nhất quán đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong mọi hoàn cảnh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, tính đến tháng 4/2023, toàn tỉnh có 54 doanh nghiệp giải thể, 631 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng hơn 12% so với cùng kỳ, tương ứng tăng 68 doanh nghiệp. Ngoài nông, lâm nghiệp, thủy sản và dịch vụ, các ngành kinh tế khác đều gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo báo cáo, hoạt động sản xuất công nghiệp và xây dựng trong quý I giảm 27,4% so với cùng kỳ, trong đó công nghiệp giảm 27,3%, xây dựng giảm 28,4%. Nguyên nhân được xác định là do nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng mới, chi phí nguyên vật liệu tăng cao, thị trường tiêu dùng thu hẹp, các đơn hàng xuất khẩu giảm sút, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao do nguồn cung khan hiếm.

Quảng Nam: Khơi thông các

UBND tỉnh Quảng Nam đã thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp (Ảnh CTV)

Riêng đối với ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô chủ lực của tỉnh Quảng Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi thị trường ô tô những tháng đầu năm có phần ảm đạm. Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 3 giảm 27% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số sản xuất giảm và chỉ số tồn kho tiếp tục tăng 193%.

Để thực hiện nhiệm vụ 6 tháng còn lại và cả năm 2023, phấn đấu hoàn thành 15 chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, UBND tỉnh Quảng Nam đang tập trung giải quyết căn cơ các vấn đề ách tắc, vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng cả phía cung và cầu với tinh thần khẩn trương, tranh thủ thời gian, tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu đề ra.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm cơ quan thường trực của Tổ công tác chịu trách nhiệm định kỳ hằng Quý có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương báo cáo các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để tổng hợp, tham mưu Tổ trưởng, Tổ phó trực chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh gửi nội dung khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị về Sở tại địa chỉ số 2 Trần Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; Điện thoại: 0903.598.778 (ông Đỗ Hoàng Tuấn).

Doanh nghiệp có thể thực hiện trực tuyến qua link: https://forms.gle/3QHT54ihauPiPB8S6

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ