Vietcombank thanh toán cho hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ

Kinh doanh PV
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa chấp thuận lựa chọn Vietcombank là ngân hàng thanh toán cho hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ...
Vietcombank và JBIC cấp 300 triệu USD cho các dự án năng lượng tái tạo JICA trao tặng kỷ niệm chương cống hiến cho Vietcombank Vietcombank ra mắt Quỹ “Vững tương lai” và phát động Giải chạy 60 năm “Vạn trái tim - Một niềm tin”

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cùng Tổng Công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ký kết thỏa thuận phối hợp thực hiện hoạt động giao dịch và thanh toán giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (TPDNRL).

Vietcombank thanh toán cho hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ

Ông Nguyễn Mỹ Hào - Thành viên HĐQT Vietcombank phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu tại lễ ký kết, đại diện Vietcombank, ông Nguyễn Mỹ Hào - Thành viên HĐQT nhấn mạnh: “Thỏa thuận phối hợp thực hiện hoạt động giao dịch và thanh toán giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giữa VSDC và Vietcombank là bước hiện thực hóa trách nhiệm của Vietcombank với vai trò là Ngân hàng thanh toán cho thị trường TPDNRL, là minh chứng cho sự cam kết đóng góp lâu dài của Vietcombank vào hoạt động thanh toán cho thị trường chứng khoán, giúp hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam.

Đây là dấu mốc quan trọng mở ra một giai đoạn tham gia mạnh mẽ, sâu rộng hơn của Vietcombank vào thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp chào bán riêng lẻ nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung. Trên cơ sở thỏa thuận phối hợp được ký kết, Vietcombank cam kết sẽ dành mọi nguồn lực tốt nhất để duy trì, vận hành hệ thống VCB C-Bond, đáp ứng mọi nhu cầu của các thành viên lưu ký và nhà đầu tư tham gia thị trường, góp phần hỗ trợ thị trường được vận hành thông suốt, an toàn, minh bạch, hiệu quả”.

Sau thời gian triển khai xây dựng hệ thống, kết nối và phối hợp kiểm thử thành công với Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC) và một số thành viên lưu ký, ngày 30/6/2023, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 538/QĐ-UBCK chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) làm ngân hàng thanh toán cho các giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ (TPDNRL) tại thị trường trong nước đã đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch TPDNRL.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ Việt Nam đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua và sẽ tiếp tục trở thành kênh dẫn vốn đầu tư quan trọng trong nền kinh tế hiện tại và tương lai. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong việc điều hành thị trường phát triển minh bạch, hiệu quả, bền vững, Bộ Tài chính, UBCKNN đã chỉ đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam ưu tiên nguồn lực xây dựng hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung, đáp ứng yêu cầu của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP và Nghị định 65/2022/NĐ-CP.

Vietcombank thanh toán cho hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Vietcombank (bên phải) và ông Dương Văn Thanh - Tổng Giám đốc VSDC ký kết thỏa thuận phối hợp

Với mong muốn được đóng góp cho sự phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam và phát huy kinh nghiệm xây dựng và phát triển các hệ thống thanh toán trong ngân hàng, Vietcombank đã chủ động xây dựng hệ thống ngân hàng thanh toán chuyên biệt (VCB C-Bond) dành cho thị trường TPDNRL. Hệ thống ngân hàng thanh toán của Vietcombank bao gồm đầy đủ các chức năng theo yêu cầu của cơ quan quản lý; Được hoàn thành xây dựng, kết nối, kiểm thử thành công toàn phần với VSDC và một số thành viên lưu ký lớn trên thị trường, đảm bảo khả năng vận hành theo đúng tiến độ của thị trường, dự kiến vào trung tuần tháng 7/2023.

Đặc biệt, VCB C-Bond đáp ứng yêu cầu thanh toán tức thời, từng giao dịch, kiểm soát thông tin số dư tiền mua, bán trái phiếu tới từng nhà đầu tư. Đây là yếu tố mới, vượt trội tạo điều kiện cho dòng vốn của nhà đầu tư được luân chuyển nhanh, các thông tin thị trường được quản lý minh bạch, hiệu quả. VCB C-Bond cũng chú trọng ưu tiên phương thức kết nối host-to-host qua API giữa Vietcombank với VSDC và các thành viên tham gia thị trường, đảm bảo giao dịch được thực hiện nhanh chóng, an toàn và bảo mật. Với các tính năng mở của hệ thống, VCB C-Bond sẽ tiếp tục cung ứng nhiều tiện ích mới, thuận tiện cho các thành viên lưu ký và nhà đầu tư tham gia thị trường.

VCB C-Bond khi được chính thức vận hành sẽ trở thành một trong các hệ thống thanh toán chứng khoán quan trọng, khẳng định sự đóng góp của Vietcombank nói riêng và của ngành ngân hàng nói chung vào hoạt động thanh toán cho thị trường chứng khoán, giúp hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của thị trường vốn, thị trường tài chính Việt Nam.

Vietcombank ra mắt 3 sản phẩm thẻ quốc tế thương hiệu Visa Vietcombank ra mắt 3 sản phẩm thẻ quốc tế thương hiệu Visa

Ngày 12/7, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ra mắt 3 sản phẩm thẻ quốc tế thương hiệu Visa: Thẻ Tín dụng quốc ...

Vietcombank - Xứng danh đơn vị anh hùng Vietcombank - Xứng danh đơn vị anh hùng

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa vinh dự được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động ...

Thủ tướng giao 6 nhiệm vụ cho toàn ngành ngân hàng Thủ tướng giao 6 nhiệm vụ cho toàn ngành ngân hàng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành ngân hàng thực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, có trọng tâm, trọng ...

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong phát triển y tế

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong phát triển y tế
Để đáp ứng tốt hơn công tác đối ngoại về lĩnh vực y tế trong bối cảnh hiện nay, ngày 11/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức “Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại cho ngành Y tế Hà Nội”. TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Giúp trẻ xây dựng ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng

Giúp trẻ xây dựng ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng
Vừa qua, tại Đường sách TP Hồ Chí Minh, First News - Trí Việt đã tổ chức buổi giao lưu với chủ đề: “Cẩm nang chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em - Những bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ em và các mốc thời gian quan trọng để thăm khám, chữa trị".