Đà Nẵng: Đẩy mạnh đổi mới công nghệ , hướng tới phát triển xanh

Kinh doanh Út Vũ
Tài nguyên và năng lượng bền vững đã trở thành một ưu tiên cấp bách trong thế giới hiện đại, việc áp dụng “Công nghệ xanh – Tương lai xanh” đang dẫn đầu cuộc cách mạng công nghiệp mới, hướng tới một tương lai bền vững và thịnh vượng.
Công nhận Khu phức hợp văn phòng FPT là khu công nghệ thông tin tập trung Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ thúc đẩy tăng trưởng xanh Tiên phong ứng dụng công nghệ mới, công nghệ xanh trong sản xuất gạch ốp lát

Phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên, việc sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên tự nhiên là mục tiêu quan trọng. Công nghệ xanh như năng lượng tái tạo, hệ thống quản lý nước thông minh, và các quy trình sản xuất sạch đã tạo ra sự đột phá trong việc giảm lượng khí nhà kính và ô nhiễm môi trường. Công nghệ xanh đang khuyến khích xu hướng tiêu dùng bền vững, từ việc chọn mua sản phẩm tái chế đến thúc đẩy các thái độ sống ít tốn kém và phát thải.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh đổi mới công nghệ , hướng tới phát triển xanh

Công nghệ xanh không chỉ là một xu hướng, mà còn là một tầm nhìn (ảnh: Út Vũ)

Công nghệ thông tin và truyền thông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lan tỏa thông điệp về tương lai xanh, kết nối những người đóng góp và tạo sự nhất quán trong hành động bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, công nghệ xanh không chỉ là một xu hướng, mà còn là một tầm nhìn, một khát vọng tạo nên một tương lai xanh hơn cho thế hệ tương lai. Chúng ta cần cùng nhau thúc đẩy và ủng hộ việc áp dụng và phát triển công nghệ xanh, từ đó hướng tới một tương lai xanh - nơi mà con người và môi trường tồn tại và phát triển.

Theo ông Dương Hoàng Văn Bản – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng cho biết, chúng ta đang sống trong thời đại không chỉ đòi hỏi sự phát triển vượt bậc về kinh tế và công nghiệp mà còn đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với môi trường. Trước bối cảnh đó, việc đầu tư và phát triển công nghệ xanh trở nên cực kỳ quan trọng.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh đổi mới công nghệ , hướng tới phát triển xanh
Ông Dương Hoàng Văn Bản – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng cho biết, chúng ta đang sống trong thời đại không chỉ đòi hỏi sự phát triển vượt bậc về kinh tế và công nghiệp mà còn đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với môi trường. (Ảnh: danang.gov.vn)

Cũng theo ông Bản, Đà Nẵng đang phấn đấu để trở thành một trung tâm kinh tế - văn hóa - du lịch bền vững. Tuy nhiên, chúng ta cũng đối mặt với những thách thức lớn về môi trường và tài nguyên, đòi hỏi phải có những biện pháp ứng phó và tạo ra những giải pháp bền vững. Và chúng ta không thể bỏ qua vai trò của công nghệ xanh trong việc thực hiện mục tiêu đó.

“Nên hiểu rằng doanh nghiệp không chỉ là những nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ mà còn là nơi phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, là tinh thần chủ động trong việc ứng dụng và phát triển công nghệ xanh”. Ông Dương Hoàng Văn Bản – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng cho hay.

Chuyển hóa “tri thức công nghệ” thành “giá trị kinh tế”

Thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN) đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực khoa học công nghệ, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cũng như góp phần thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên nền tảng KH&CN và đổi mới sáng tạo. Nhu cầu và năng lực tiếp cận, hấp thụ và làm chủ công nghệ mới, công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng thời gian qua đang ngày càng tăng cao.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh đổi mới công nghệ , hướng tới phát triển xanh
Phát triển thị trường KH&CN vừa là nhiệm vụ, vừa là giải pháp giúp chuyển hóa “tri thức công nghệ” thành “giá trị kinh tế” tạo ra các động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế (Ảnh: Út Vũ)

Những năm gần đây, thị trường KH&CN TP Đà Nẵng đang từng bước hình thành và phát triển, tuy nhiên vẫn còn thiếu vắng các tổ chức trung gian mạnh, nhất là các tổ chức có năng lực về tư vấn, định giá, xúc tiến, kết nối chuyển giao công nghệ cũng như các tư vấn viên, môi giới chuyên nghiệp để hỗ trợ giao dịch trong mua bán hàng hóa KH&CN.

Lượng giao dịch hàng hóa công nghệ còn hạn chế, tốc độ phát triển còn chậm và thị trường còn nhỏ lẻ; việc hình thành các doanh nghiệp KH&CN trong các trường đại học, viện nghiên cứu cũng như thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, cơ chế quản lý và vận hành thị trường KH&CN còn chưa rõ nét và chuẩn hóa.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh đổi mới công nghệ , hướng tới phát triển xanh
ThS. Nguyễn Viết Toàn – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng ( Ảnh: Út Vũ)

ThS. Nguyễn Viết Toàn – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng cho biết, Trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã có sự phát triển không ngừng về tổ chức cũng như nguồn nhân lực KH&CN - chủ thể chính tạo ra nguồn cung hàng hóa KH&CN, với 12 trường đại học, ngoài ra còn có các viện và các khoa đào tạo trực thuộc Đại học Đà Nẵng và các cơ sở đào tạo, liên kết đào tạo của các trường đại học ngoài thành phố; 69 tổ chức KH&CN và đông đảo lực lượng nghiên cứu có trình độ cao đến từ các Viện trường trên địa bàn thành phố.

Tiêu biểu có 21 doanh nghiệp KH&CN có nhiều kết quả KH&CN đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ quyền SHTT và đạt các giải thưởng lớn về KH&CN. Đây là ưu thế, tiềm năng lớn trong công tác nghiên cứu phát triển, là nguồn cung chính cho thị trường KH&CN thành phố.

Theo ThS. Nguyễn Viết Toàn, thành tố không thể thiếu để phát triển thị trường đặc thù này đó là các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua hàng hóa KH&CN. Tính đến ngày 30/11/2022, trên địa bàn thành phố có 36.524 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký đạt 242.097 tỷ đồng.

Trong đó có 9 doanh nghiệp do UBND thành phố làm đại diện chủ sở hữu. Đây là nguồn cầu công nghệ chính của thành phố. Nhìn chung, nhu cầu đổi mới công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin là cao hơn hẳn so với các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên các lĩnh vực sản xuất khác như cơ khí, tự động hóa, chế biến thủy sản, nông nghiệp... cũng có mong muốn rất lớn trong áp dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu suất sản xuất.

Ngoài ra, tại Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng, hiện đang quản lý và phát triển Sàn giao dịch công nghệ Techmart Online Đà Nẵng. Sàn Techmart Online Đà Nẵng là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu về doanh nghiệp và sản phẩm công nghệ của mình trên không gian mạng Internet, là nơi cung cấp thông tin công nghệ, thiết bị, kết nối nguồn cung - cầu công nghệ. Ông Toàn cho hay.

Sự kết nối và phát triển mạnh mẽ giữa các thành tố của thị trường KH&CN là vô cùng cần thiết cho phát triển kinh tế. Chính vì thế, phát triển thị trường KH&CN vừa là nhiệm vụ, vừa là giải pháp giúp chuyển hóa “tri thức công nghệ” thành “giá trị kinh tế” tạo ra các động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế địa phương nói riêng và kinh tế cả nước nói chung trong thời gian tới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều ki

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại
Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.