SABECO "phủ sóng" hệ thống điện mặt trời áp mái tại 9 nhà máy bia

Kinh doanh
SABECO vừa ký kết Biên bản ghi nhớ cùng Tập đoàn năng lượng Singapore SP Group để triển khai giai đoạn 2 của Dự án điện mặt trời mái nhà tại 9 nhà máy bia trên cả nước.
SABECO - Hành trình bền bỉ với sứ mệnh khẳng định vị thế thương hiệu Việt

Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ cùng Tập đoàn năng lượng Singapore SP Group (SP), để triển khai giai đoạn 2 của Dự án điện mặt trời mái nhà tại 9 nhà máy bia của SABECO với công suất cao nhất lên đến 10,44MWp (Megawatt-peak), nâng tổng số nhà máy trong hệ thống SABECO sử dụng nguồn năng lượng mặt trời lên 17 nhà máy, tính đến cuối năm 2023.

Giai đoạn 1 của dự án được khởi động vào năm 2020. SABECO đã đầu tư hơn 107 tỷ đồng cho hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà với công suất tối đa 9 MWp tại các nhà máy Củ Chi, Đắk Lắk, Phú Yên, Quy Nhơn, Sông Lam, Khánh Hòa, Cần Thơ, Sóc Trăng và Bến Tre. Sự thành công của giai đoạn 1 là yếu tố quyết định cho việc nhân rộng dự án ở giai đoạn 2 với thêm 9 nhà máy bia được đầu tư.

Ông Bennett Neo Tổng giám đốc SABECO và ông Brandon Chia Giám đốc điều hành, Giải pháp năng lượng bền vững (khu vực Đông Nam Á và Úc)
Ông Bennett Neo - Tổng Giám đốc SABECO và ông Brandon Chia - Giám đốc điều hành, Giải pháp năng lượng bền vững (khu vực Đông Nam Á và Úc)

Trong khuôn khổ hợp tác, SP được SABECO uỷ nhiệm để lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời mái nhà tại 9 nhà máy bia của SABECO, gồm: Củ Chi (mở rộng), Lâm Đồng, Hà Tĩnh, Hà Nội, Tây Đô, Vĩnh Long, Nguyễn Chí Thanh, Bạc Liêu và Quảng Ngãi. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào cuối quý III/2023. Toàn bộ hệ thống "năng lượng xanh" - điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại 17 nhà máy bia được ước tính sẽ đáp ứng gần 23% lượng điện tiêu thụ tại các nhà máy, giúp tiết kiệm 25 triệu kWh điện, tương đương 18,000 tấn CO2 được cắt giảm mỗi năm. Dự án sẽ đóng góp vào mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của công ty vào năm 2050.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Bennett Neo - Tổng Giám đốc SABECO nhấn mạnh: “SABECO luôn hướng đến những sáng kiến và giải pháp bền vững nhằm củng cố thế mạnh công ty và đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng trong dài hạn. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã triển khai các sáng kiến về: Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) khác nhau thông qua 4 trụ cột phát triển bền vững bao gồm: Tiêu thụ, Bảo tồn, Văn hóa và Đất nước. Chúng tôi cũng tiến hành trao Giải thưởng Nhà máy Quản lý, Sản xuất bia xuất sắc nhất nhằm khuyến khích các nhà máy luôn gắn chặt tư duy phát triển bền vững trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh cho phù hợp với tầm nhìn của SABECO, cũng như cam kết của SABECO nhằm hỗ trợ các mục tiêu quốc gia về Tăng trưởng xanh trong giai đoạn 2021 - 2030”.

SABECO và SP Group ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm triển khai giai đoạn 2 dự án Điện mặt trời mái nhà tại 9 nhà máy bia của SABECO
SABECO và SP Group ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm triển khai giai đoạn 2 dự án Điện mặt trời mái nhà tại 9 nhà máy bia

Ông Brandon Chia, Giám đốc Điều hành, Giải pháp năng lượng bền vững (khu vực Đông Nam Á và Úc), SP Group cho biết: “Mối quan hệ hợp tác này thể hiện cam kết của chúng tôi nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch của các doanh nghiệp, thông qua cung cấp nguồn năng lượng tái tạo tại các nhà máy sản xuất. Bằng việc tận dụng các giải pháp năng lượng bền vững toàn diện, chúng tôi mong muốn được hỗ trợ SABECO trong hành trình hướng đến mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả và cùng nhau kiến tạo một tương lai bền vững cho Việt Nam”.

Để tối ưu hóa lượng điện mặt trời được tạo ra và sử dụng tại các nhà máy bia của SABECO, cả SP và SABECO sẽ cùng nghiên cứu tính khả thi của việc tích hợp Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) tại các nhà máy được lắp. Việc tích hợp ESS sẽ giúp SABECO quản lý vấn đề gián đoạn nguồn cung, vì năng lượng mặt trời có thể biến động do điều kiện thời tiết thay đổi.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà tại nhà máy Bia Sài Gòn Quảng Ngãi được lắp đặt từ giai đoạn 1
Hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà tại nhà máy Bia Sài Gòn Quảng Ngãi được lắp đặt từ giai đoạn 1

Bên cạnh sử dụng năng lượng tái tạo, SABECO đã thực hiện nhiều sáng kiến nhằm giảm thiểu tác động lên môi trường. Trong đó bao gồm những cải tiến không ngừng về sử dụng nguồn nước trong sản xuất, theo đó SABECO đã giảm lượng nước sử dụng để sản xuất mỗi lít bia từ 5 lít (năm 2018) xuống còn dưới 3 lít (năm 2022). Ngoài ra, SABECO đã chuyển sang sử dụng nhiên liệu sinh khối (biomass) từ thực vật (như trấu, mùn cưa, vỏ hạt điều và lá cây) thay cho lò hơi đốt bằng nhiên liệu hóa thạch; Áp dụng hệ thống xử lý nước thải CIP; Ứng dụng các giải pháp bao bì bền vững (vỏ lon mỏng hơn, hộp carton và chai bia nhẹ hơn) và tái sử dụng vỏ chai, vỏ lon bia…

Toàn cảnh nhà máy Bia Sài Gòn tại Củ Chi (TP. HCM)
Toàn cảnh nhà máy Bia Sài Gòn tại Củ Chi (TP HCM)

SABECO cũng thúc đẩy những sáng kiến phát triển bền vững tập trung vào cộng đồng tại địa phương nơi có các hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy. Gần đây nhất, Dự án “Thắp sáng đường quê”, một phần của khuôn khổ hợp tác chiến lược 3 năm giữa SABECO và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đến nay đã xây dựng 34km đường đèn sử dụng năng lượng mặt trời tại 34 khu vực nông thôn thuộc 34 tỉnh thành cả nước. Sáng kiến này hướng đến mục tiêu cải thiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương, bằng cách thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo, mang lại môi trường sống bền vững và an toàn cho hơn 210.000 hộ gia đình thụ hưởng. Dự án dự kiến sẽ mở rộng đến năm 2023 với mục tiêu lắp đặt hơn 39km đường đèn năng lượng mặt trời...

Năm 2022: Lợi nhuận sau thuế của Sabeco tăng 40%, đạt 5.500 tỷ đồng Năm 2022: Lợi nhuận sau thuế của Sabeco tăng 40%, đạt 5.500 tỷ đồng

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHCĐ) năm 2023, Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã ...

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả

Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả
Việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh có thể sẽ là điều khó khăn với nhiều bạn học sinh, sinh viên. Phổ biến nhất là việc chỉ vừa thi xong, toàn bộ kiến thức bị trôi tuột khỏi đầu các cô, cậu Gen Z, Alphas... quá nửa.

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.